สหรัฐฯ พบวิธีแปรรูปไม้แบบใหม่ มีความแข็งแรงกว่าเดิม 23 เท่า ทำเป็นมีดคมกว่าสเตนเลส 3 เท่าได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่มนุษย์เราทราบกันมาตั้งแต่ในอดีต ว่าตามปกติไม้จะเป็นสิ่งที่แข็งแรงน้อยกว่าเหล็ก ดังนั้นเมื่อเราถึงของที่ใช้ตัดสิ่งอื่นๆ อย่างดาบหรือมีดเราก็คงจะไม่คิดว่ามันทำขึ้นจากไม้มากนัก

อย่างไรก็ตามในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะมีโอกาสได้เห็นไม้ถูกนำไปใช้งานในหลายๆ ด้านมากขึ้นก็ได้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ของสหรัฐฯ ก็เพิ่งประสบความสำเร็จในการทำให้ไม้มีความแข็งแรงทนทานกว่าที่เคยเป็นมา 23 เท่า ซึ่งมากพอที่จะนำมันไปทำเป็นมีดที่คมกว่ามีมีดสเตนเลส 3 เท่าได้เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Matter วิธีการที่นักวิทยาศาสตร์ ใช้ในการสร้างไม้ที่แข็งแกร่งกว่าปกติเหล่านี้ คือการกำจัดส่วนประกอบของไม้ที่ชื่อ “เฮมิเซลลูโลส” และ “ลิกนิน” ซึ่งมีความทนทานต่ำออกไป เหลือไว้เพียง “เซลลูโลส” ที่มีความแข็งทนทานสูง

โดยพวกเขาทำเช่นนี้ได้โดยกระบวนการสองขั้นตอน เริ่มจากแยกไม้ออกเป็นสัดส่วนเพื่อกำจัดส่วนประกอบที่ไม่ต้องการออก ก่อนที่จะนำมันไปกดในความร้อนเพื่อให้มีความหนาแน่นและขจัดน้ำออก

 

ซึ่งผลที่ออกมาจากกระบวนการนี้จะเป็นไม้ที่ไร้ซึ่งข้อบกพร่องตามธรรมชาติ ทำให้มันสามารถไม่เพียงแต่จะแข็งแรงมากๆ เท่านั้น แต่ยังสามารถขึ้นรูปเป็นรูปทรงใดก็ได้ตามต้องการ

ซึ่งทำให้สิ่งที่เคยทำจากไม้ได้ยากอย่างของมีคม (เนื่องจากคมจะเสื่อมเร็วจากการใช้งาน) จะสามารถคงความคม ใช้ซ้ำได้นานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ความสำเร็จนี้เองทำให้ในปัจจุบันทีมนักวิจัยจึงกำลังตรวจสอบอยู่ว่าสารเคมีที่ใช้ในการแปรรูปไม้ในรูปแบบนี้จะสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้บ่อยแค่ไหน หรือการแปรรูปต้องใช้พลังงานมากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับการแปรรูปอื่นๆ

และหากว่าเราโชคดีมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตสิ่งของอีกหลายๆ ชิ้นที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน จะสามารถถูกสร้างขึ้นมาได้ โดยวัสดุที่มีราคาถูกแต่ทนทาน แบบไม้แปรรูปแบบใหม่เหล่านี้

 

 

ที่มา

www.cell.com/matter/fulltext/S2590-2385(21)00465-3

www.iflscience.com/technology/hardened-wood-steak-knife-is-three-times-as-sharp-as-a-steel-one/

www.odditycentral.com/news/new-procesing-technique-makes-wood-as-tough-as-steel-scientists-claim.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...