สหรัฐฯ พบวิธีแปรรูปไม้แบบใหม่ มีความแข็งแรงกว่าเดิม 23 เท่า ทำเป็นมีดคมกว่าสเตนเลส 3 เท่าได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่มนุษย์เราทราบกันมาตั้งแต่ในอดีต ว่าตามปกติไม้จะเป็นสิ่งที่แข็งแรงน้อยกว่าเหล็ก ดังนั้นเมื่อเราถึงของที่ใช้ตัดสิ่งอื่นๆ อย่างดาบหรือมีดเราก็คงจะไม่คิดว่ามันทำขึ้นจากไม้มากนัก

อย่างไรก็ตามในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะมีโอกาสได้เห็นไม้ถูกนำไปใช้งานในหลายๆ ด้านมากขึ้นก็ได้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ของสหรัฐฯ ก็เพิ่งประสบความสำเร็จในการทำให้ไม้มีความแข็งแรงทนทานกว่าที่เคยเป็นมา 23 เท่า ซึ่งมากพอที่จะนำมันไปทำเป็นมีดที่คมกว่ามีมีดสเตนเลส 3 เท่าได้เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Matter วิธีการที่นักวิทยาศาสตร์ ใช้ในการสร้างไม้ที่แข็งแกร่งกว่าปกติเหล่านี้ คือการกำจัดส่วนประกอบของไม้ที่ชื่อ “เฮมิเซลลูโลส” และ “ลิกนิน” ซึ่งมีความทนทานต่ำออกไป เหลือไว้เพียง “เซลลูโลส” ที่มีความแข็งทนทานสูง

โดยพวกเขาทำเช่นนี้ได้โดยกระบวนการสองขั้นตอน เริ่มจากแยกไม้ออกเป็นสัดส่วนเพื่อกำจัดส่วนประกอบที่ไม่ต้องการออก ก่อนที่จะนำมันไปกดในความร้อนเพื่อให้มีความหนาแน่นและขจัดน้ำออก

 

ซึ่งผลที่ออกมาจากกระบวนการนี้จะเป็นไม้ที่ไร้ซึ่งข้อบกพร่องตามธรรมชาติ ทำให้มันสามารถไม่เพียงแต่จะแข็งแรงมากๆ เท่านั้น แต่ยังสามารถขึ้นรูปเป็นรูปทรงใดก็ได้ตามต้องการ

ซึ่งทำให้สิ่งที่เคยทำจากไม้ได้ยากอย่างของมีคม (เนื่องจากคมจะเสื่อมเร็วจากการใช้งาน) จะสามารถคงความคม ใช้ซ้ำได้นานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ความสำเร็จนี้เองทำให้ในปัจจุบันทีมนักวิจัยจึงกำลังตรวจสอบอยู่ว่าสารเคมีที่ใช้ในการแปรรูปไม้ในรูปแบบนี้จะสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้บ่อยแค่ไหน หรือการแปรรูปต้องใช้พลังงานมากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับการแปรรูปอื่นๆ

และหากว่าเราโชคดีมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตสิ่งของอีกหลายๆ ชิ้นที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน จะสามารถถูกสร้างขึ้นมาได้ โดยวัสดุที่มีราคาถูกแต่ทนทาน แบบไม้แปรรูปแบบใหม่เหล่านี้

 

 

ที่มา

www.cell.com/matter/fulltext/S2590-2385(21)00465-3

www.iflscience.com/technology/hardened-wood-steak-knife-is-three-times-as-sharp-as-a-steel-one/

www.odditycentral.com/news/new-procesing-technique-makes-wood-as-tough-as-steel-scientists-claim.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...