สเปนพัฒนา “Artificial retina” แว่นส่งข้อมูล เข้าชิปในสมอง ช่วยคนมองเห็นได้ โดยไม่ต้องพึ่งตา

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินจากในภาพยนตร์หรือการ์ตูน (โดยเฉพาะการ์ตูนต่อสู้) กันมาบ้าง ว่ามนุษย์เราบางครั้งก็สามารถ “มองเห็น” ได้โดยไม่ต้องใช้ตา ถึงอย่างนั้นก็ตามถ้ามีคนมาอ้างว่าบนโลกมีคนมองเห็นได้โดยไม่ต้องใช้ตาจริงๆ หลายคนก็คงไม่ปักใจเชื่อนัก

แต่เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วกับคนตาบอดรายหนึ่งในสเปน ซึ่งเข้ารับการทดลองฝังชิปเข้าไปในสมอง เพื่อให้มันช่วยกระตุ้นเยื่อหุ้มสมองส่วนการมองเห็นโดยตรง และทำให้เธอสามารถมองเห็นได้อีกครั้งโดยไม่ต้องใช้ตา

 

เทคโนโลยีใหม่นี้มีชื่อว่า “Artificial retina” โดยมันเป็นอุปกรณ์รูปร่างคล้ายแว่น ซึ่งออกแบบมาให้สามารถตรวจจับแสงหน้าผู้สวมใส่ ก่อนจะเปลี่ยนมันเป็นสัญญาณไฟฟ้าและส่งไปยังอุปกรณ์ไมโครอิเล็กโทรดที่ฝังอยู่ในสมองของผู้ใช้โดยตรง

ทำให้ผู้ใช้ “มองเห็น” แสงที่แว่นตาตรวจจับได้ แม้ว่าตาของพวกเขาจะบอดสนิทมองไม่เห็นอะไรเลยก็ตาม

 

โดยระบบ Artificial retina นั้นถูกนำไปทดลองกับอาสาสมัครหญิงวัย 57 ปีคนหนึ่ง ซึ่งตาบอดมาเป็นเวลานานกว่า 16 ปี และพบว่าระบบนี้ดีพอที่จะทำให้เธอระบุรูปร่างและเงาที่ตรวจพบโดยเรตินาเทียมได้

และด้วยความที่ระบบใช้ไฟฟ้าน้อยแถมยังพกพาสะดวก อาสาสมัครคนนี้ยังสามารถใช้งานระบบดังกล่าวติดต่อกันได้นานเป็นเวลากว่า 6 เดือนโดยที่ไม่มีปัญหาใดๆ เป็นพิเศษด้วย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าสนใจของเทคโนโลยีช่วยเหลือคนตาบอดเลยก็ว่าได้ เพราะแม้เราจะยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในวงกว้างได้ก็ตาม

แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต เทคโนโลยีนี้จะถูกพัฒนาไปจนสามารถทำให้คนไข้กลับมามองเห็นภาพได้ 100% หรือถูกต่อยอดจนกลายเป็นตาไบโอนิคแบบสมบูรณ์ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.jci.org/articles/view/151331

futurism.com/neoscope/brain-implant-blind-see

newatlas.com/medical/blind-brain-implant/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...