สเปนพัฒนา “Artificial retina” แว่นส่งข้อมูล เข้าชิปในสมอง ช่วยคนมองเห็นได้ โดยไม่ต้องพึ่งตา


เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินจากในภาพยนตร์หรือการ์ตูน (โดยเฉพาะการ์ตูนต่อสู้) กันมาบ้าง ว่ามนุษย์เราบางครั้งก็สามารถ “มองเห็น” ได้โดยไม่ต้องใช้ตา ถึงอย่างนั้นก็ตามถ้ามีคนมาอ้างว่าบนโลกมีคนมองเห็นได้โดยไม่ต้องใช้ตาจริงๆ หลายคนก็คงไม่ปักใจเชื่อนัก

แต่เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วกับคนตาบอดรายหนึ่งในสเปน ซึ่งเข้ารับการทดลองฝังชิปเข้าไปในสมอง เพื่อให้มันช่วยกระตุ้นเยื่อหุ้มสมองส่วนการมองเห็นโดยตรง และทำให้เธอสามารถมองเห็นได้อีกครั้งโดยไม่ต้องใช้ตา

 

เทคโนโลยีใหม่นี้มีชื่อว่า “Artificial retina” โดยมันเป็นอุปกรณ์รูปร่างคล้ายแว่น ซึ่งออกแบบมาให้สามารถตรวจจับแสงหน้าผู้สวมใส่ ก่อนจะเปลี่ยนมันเป็นสัญญาณไฟฟ้าและส่งไปยังอุปกรณ์ไมโครอิเล็กโทรดที่ฝังอยู่ในสมองของผู้ใช้โดยตรง

ทำให้ผู้ใช้ “มองเห็น” แสงที่แว่นตาตรวจจับได้ แม้ว่าตาของพวกเขาจะบอดสนิทมองไม่เห็นอะไรเลยก็ตาม

 

โดยระบบ Artificial retina นั้นถูกนำไปทดลองกับอาสาสมัครหญิงวัย 57 ปีคนหนึ่ง ซึ่งตาบอดมาเป็นเวลานานกว่า 16 ปี และพบว่าระบบนี้ดีพอที่จะทำให้เธอระบุรูปร่างและเงาที่ตรวจพบโดยเรตินาเทียมได้

และด้วยความที่ระบบใช้ไฟฟ้าน้อยแถมยังพกพาสะดวก อาสาสมัครคนนี้ยังสามารถใช้งานระบบดังกล่าวติดต่อกันได้นานเป็นเวลากว่า 6 เดือนโดยที่ไม่มีปัญหาใดๆ เป็นพิเศษด้วย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าสนใจของเทคโนโลยีช่วยเหลือคนตาบอดเลยก็ว่าได้ เพราะแม้เราจะยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในวงกว้างได้ก็ตาม

แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต เทคโนโลยีนี้จะถูกพัฒนาไปจนสามารถทำให้คนไข้กลับมามองเห็นภาพได้ 100% หรือถูกต่อยอดจนกลายเป็นตาไบโอนิคแบบสมบูรณ์ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.jci.org/articles/view/151331

futurism.com/neoscope/brain-implant-blind-see

newatlas.com/medical/blind-brain-implant/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?