สเปนพัฒนา “Artificial retina” แว่นส่งข้อมูล เข้าชิปในสมอง ช่วยคนมองเห็นได้ โดยไม่ต้องพึ่งตา

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินจากในภาพยนตร์หรือการ์ตูน (โดยเฉพาะการ์ตูนต่อสู้) กันมาบ้าง ว่ามนุษย์เราบางครั้งก็สามารถ “มองเห็น” ได้โดยไม่ต้องใช้ตา ถึงอย่างนั้นก็ตามถ้ามีคนมาอ้างว่าบนโลกมีคนมองเห็นได้โดยไม่ต้องใช้ตาจริงๆ หลายคนก็คงไม่ปักใจเชื่อนัก

แต่เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วกับคนตาบอดรายหนึ่งในสเปน ซึ่งเข้ารับการทดลองฝังชิปเข้าไปในสมอง เพื่อให้มันช่วยกระตุ้นเยื่อหุ้มสมองส่วนการมองเห็นโดยตรง และทำให้เธอสามารถมองเห็นได้อีกครั้งโดยไม่ต้องใช้ตา

 

เทคโนโลยีใหม่นี้มีชื่อว่า “Artificial retina” โดยมันเป็นอุปกรณ์รูปร่างคล้ายแว่น ซึ่งออกแบบมาให้สามารถตรวจจับแสงหน้าผู้สวมใส่ ก่อนจะเปลี่ยนมันเป็นสัญญาณไฟฟ้าและส่งไปยังอุปกรณ์ไมโครอิเล็กโทรดที่ฝังอยู่ในสมองของผู้ใช้โดยตรง

ทำให้ผู้ใช้ “มองเห็น” แสงที่แว่นตาตรวจจับได้ แม้ว่าตาของพวกเขาจะบอดสนิทมองไม่เห็นอะไรเลยก็ตาม

 

โดยระบบ Artificial retina นั้นถูกนำไปทดลองกับอาสาสมัครหญิงวัย 57 ปีคนหนึ่ง ซึ่งตาบอดมาเป็นเวลานานกว่า 16 ปี และพบว่าระบบนี้ดีพอที่จะทำให้เธอระบุรูปร่างและเงาที่ตรวจพบโดยเรตินาเทียมได้

และด้วยความที่ระบบใช้ไฟฟ้าน้อยแถมยังพกพาสะดวก อาสาสมัครคนนี้ยังสามารถใช้งานระบบดังกล่าวติดต่อกันได้นานเป็นเวลากว่า 6 เดือนโดยที่ไม่มีปัญหาใดๆ เป็นพิเศษด้วย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าสนใจของเทคโนโลยีช่วยเหลือคนตาบอดเลยก็ว่าได้ เพราะแม้เราจะยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในวงกว้างได้ก็ตาม

แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต เทคโนโลยีนี้จะถูกพัฒนาไปจนสามารถทำให้คนไข้กลับมามองเห็นภาพได้ 100% หรือถูกต่อยอดจนกลายเป็นตาไบโอนิคแบบสมบูรณ์ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.jci.org/articles/view/151331

futurism.com/neoscope/brain-implant-blind-see

newatlas.com/medical/blind-brain-implant/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...