วันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว Apple เปิดตัว iPod รุ่นแรก

Date:

วันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว Apple เปิดตัว iPod รุ่นแรก

23 ตุลาคม 2001 บริษัท Apple ได้เปิดตัว iPod เครื่องเล่นเพลงแบบพกพารุ่นแรก ที่ค่ายสร้างมาเพื่อการฟังเพลงอย่างแท้จริง

ย้อนไปในช่วงยุคกลางยุค 90s นั้น เริ่มมีการวางขายเครื่องเล่น MP3 แบบพกพากันแล้ว

ด้วยการที่ Steve Jobs ซีอีโอ Apple รวมถึงผู้บริหารคนอื่นๆ ก็เป็นคนที่ชอบฟังเพลงกันอยู่แล้ว พวกเขาคิดว่าเครื่องเล่นเพลงในตอนนั้น ถ้าไม่ใหญ่เทอะทะเกินไป ก็เล็กเกินไปจนให้ประสบการณ์การใช้ที่แย่

เช่น เก็บเพลงได้น้อยเกินไป, ระบบใช้งานยาก, แบตเตอรี่หมดเร็ว, ดีไซน์ไม่สวย, ใส่กระเป๋าไม่ได้ และอีกมากมาย

ทำให้ Steve Jobs ตั้งใจว่าจะสร้างเครื่องเล่นเพลงที่แก้ปัญหาเหล่านั้นให้หมดไป จึงพัฒนาออกมาเป็น iPod

iPod รุ่นแรกที่เปิดตัวออกมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีความจุ 5 GB เก็บเพลงได้ราว 1,000 เพลง แบตใช้งานได้ 10 ชั่วโมง มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาง่าย และใช้งานได้ง่าย ตามแนวคิดที่วางเอาไว้ทั้งสิ้น

หลังจากนั้น iPod ก็ประสบความสำเร็จด้านยอดขาย ต่อยอดความสำเร็จออกมาอีกหลายเจน หลายเวอร์ชั่น นอกจากรุ่น Classic แล้ว ก็มีทั้ง iPod Mini, iPod Nano, iPod Shuffle และ iPod Touch

ปี 2014 การระบุว่า iPod ได้ถูกขายไปทั้งสิ้นมากกว่า 390 ล้านเครื่อง

 

 

ที่มา :

https://shahmm.medium.com/the-apple-ipod-success-story-business-strategy-lessons-1c605eb0bd32

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...