บัณฑิตเยอรมันคว้ารางวัล James Dyson ออกแบบ อุปกรณ์คุมกำเนิดใหม่ “อุ่นอัณฑะ” ด้วยอัลตราซาวนด์

Date:

สำหรับมนุษย์แล้ว เทคโนโลยีการคุมกำเนิดถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก เพราะแม้เราจะมีการใช้ถุงยาง หรือการทำหมันมาเป็นเวลานาน แต่ทั้งสองวิธีก็ล้วนแต่จะมีจุดอ่อนในแบบของตัวเอง เราจึงพยายามตามหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เรื่อยมา

และล่าสุดนี้เอง บัณฑิตด้านการออกแบบชาวเยอรมันอย่างคุณ Rebecca Weiss ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว ที่คุมกำเนิดรุ่นใหม่ให้โลกได้เห็นกันอีกชิ้นแล้ว และผลงานของเธอก็มีดีกรีถึงขั้น คว้ารางวัล James Dyson award เลยด้วย

 

ที่คุมกำเนิดรุ่นใหม่ที่กล่าวมานี้มีชื่อว่า “Coso” อุปกรณ์รูปร่างคล้ายกระบอกที่ออกแบบมาเพื่อคุมกำเนิดชายด้วยการ “อุ่นไข่” จนมันหยุดผลิตอสุจิโดยที่ไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

ระบบของ Coso นั้นถูกอธิบายว่าจะทำงานด้วยการใส่น้ำลงไปและนำไปครอบอัณฑะไว้ โดยตัวเครื่องจะทำการอุ่นน้ำจนถึงความร้อนที่กำหนด ก่อนที่จะปล่อยอัลตราซาวนด์เพื่อยับยั้งการสร้างสเปิร์ม ทำให้ผู้ใช้เข้าสู่ภาวะเป็นหมันชั่วคราวนั่นเอง

 

โดยแนวคิดการคุมกำเนิดในรูปแบบนี้ มาจากการที่ทดลองในปี 1977 ซึ่งทีมวิทยาศาสตร์พบว่าการอัลตราซาวนด์อัณฑะสัตว์ จะสามารถยับยั้งการสร้างสเปิร์มอย่างมีนัยสำคัญ

และมีจุดเด่นสำคัญตรงที่มันจะไม่มีผลกระทบต่อเซลล์ หรือระดับฮอร์โมนอื่นๆ เลยนั่นเอง

 

ไอเดียที่ดีเช่นนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ Coso จะได้รับรางวัล James Dyson award สาขาวิศวกรรมระดับประเทศ ประจำปี 2021 ไป ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ผลงานของคุณ Rebecca มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลรอบสุดท้ายในการแข่งขันระดับนานาชาติเท่านั้น

แต่ยังเปิดทางให้เธอสามารถทดสอบความเป็นไปได้ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ และหาทุนสำหรับการทดลองทางคลินิกต่อไปได้ง่ายขึ้นด้วย

 

และแม้ผลงานชิ้นนี้ยังอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าที่จะสามารถวางจำหน่ายได้จริงๆ ก็ตาม แต่แนวคิดการคุมกำเนิดด้วยการนั่งอุ่นอัณฑะอยู่ที่บ้านก็คงทำให้หนุ่มๆ หลายคนอดยิ้มกันไม่ได้เลยเป็นแน่

 

 

ที่มา

www.jamesdysonaward.org/2021/project/coso-the-new-way-of-male-contraception/

www.iflscience.com/technology/testicle-bath-contraception-wins-james-dyson-award-for-engineering/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...