บัณฑิตเยอรมันคว้ารางวัล James Dyson ออกแบบ อุปกรณ์คุมกำเนิดใหม่ “อุ่นอัณฑะ” ด้วยอัลตราซาวนด์

Date:

สำหรับมนุษย์แล้ว เทคโนโลยีการคุมกำเนิดถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก เพราะแม้เราจะมีการใช้ถุงยาง หรือการทำหมันมาเป็นเวลานาน แต่ทั้งสองวิธีก็ล้วนแต่จะมีจุดอ่อนในแบบของตัวเอง เราจึงพยายามตามหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เรื่อยมา

และล่าสุดนี้เอง บัณฑิตด้านการออกแบบชาวเยอรมันอย่างคุณ Rebecca Weiss ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว ที่คุมกำเนิดรุ่นใหม่ให้โลกได้เห็นกันอีกชิ้นแล้ว และผลงานของเธอก็มีดีกรีถึงขั้น คว้ารางวัล James Dyson award เลยด้วย

 

ที่คุมกำเนิดรุ่นใหม่ที่กล่าวมานี้มีชื่อว่า “Coso” อุปกรณ์รูปร่างคล้ายกระบอกที่ออกแบบมาเพื่อคุมกำเนิดชายด้วยการ “อุ่นไข่” จนมันหยุดผลิตอสุจิโดยที่ไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

ระบบของ Coso นั้นถูกอธิบายว่าจะทำงานด้วยการใส่น้ำลงไปและนำไปครอบอัณฑะไว้ โดยตัวเครื่องจะทำการอุ่นน้ำจนถึงความร้อนที่กำหนด ก่อนที่จะปล่อยอัลตราซาวนด์เพื่อยับยั้งการสร้างสเปิร์ม ทำให้ผู้ใช้เข้าสู่ภาวะเป็นหมันชั่วคราวนั่นเอง

 

โดยแนวคิดการคุมกำเนิดในรูปแบบนี้ มาจากการที่ทดลองในปี 1977 ซึ่งทีมวิทยาศาสตร์พบว่าการอัลตราซาวนด์อัณฑะสัตว์ จะสามารถยับยั้งการสร้างสเปิร์มอย่างมีนัยสำคัญ

และมีจุดเด่นสำคัญตรงที่มันจะไม่มีผลกระทบต่อเซลล์ หรือระดับฮอร์โมนอื่นๆ เลยนั่นเอง

 

ไอเดียที่ดีเช่นนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ Coso จะได้รับรางวัล James Dyson award สาขาวิศวกรรมระดับประเทศ ประจำปี 2021 ไป ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ผลงานของคุณ Rebecca มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลรอบสุดท้ายในการแข่งขันระดับนานาชาติเท่านั้น

แต่ยังเปิดทางให้เธอสามารถทดสอบความเป็นไปได้ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ และหาทุนสำหรับการทดลองทางคลินิกต่อไปได้ง่ายขึ้นด้วย

 

และแม้ผลงานชิ้นนี้ยังอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าที่จะสามารถวางจำหน่ายได้จริงๆ ก็ตาม แต่แนวคิดการคุมกำเนิดด้วยการนั่งอุ่นอัณฑะอยู่ที่บ้านก็คงทำให้หนุ่มๆ หลายคนอดยิ้มกันไม่ได้เลยเป็นแน่

 

 

ที่มา

www.jamesdysonaward.org/2021/project/coso-the-new-way-of-male-contraception/

www.iflscience.com/technology/testicle-bath-contraception-wins-james-dyson-award-for-engineering/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...