นักวิทย์ทดลองยิงพลาสมาใส่อุจจาระวัว ช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน

Date:

หากว่าหลายๆ คนยังคงจำกันได้ ในช่วงเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ในเยอรมนีได้ทำการทดลองฝึกวัวให้ฉี่เป็นที่เป็นทาง เพื่อลดก๊าซไนตรัสออกไซด์ซึ่งทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก

(อ่านงานข่าวงานวิจัยนี้ได้ที่ www.facebook.com/CatDumbNews/posts/4562860940423326)

แต่ปัสสาวะนั้นก็ไม่ใช่หนทางเดียวที่วัวจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาแต่อย่างไร เพราะจริงๆ ในอุจจาระของวัวเองก็มีองค์ประกอบจากแอมโมเนียและมีเทนเช่นกัน

 

ดังนั้นเพื่อที่ช่วยจะกำจัดปัญหาวัวสร้างก๊าซเรือนกระจกอีกนิด ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ จากประเทศอังกฤษจึงได้กำลังทดลองเทคโนโลยีใหม่ที่จะยิงพลาสมาใส่อุจจาระวัว เพื่อจัดการกับองค์ประกอบที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกเสียเลย

อ้างอิงจากรายงานของทีมนักวิทยาศาสตร์พลาสมาของพวกเขาถูกออกแบบมาให้ยิงกระแสของอะตอมร้อนสูงซึ่งสามารถทำลายโมเลกุลบางชนิดได้

ซึ่งในกรณีนี้มันจะสามารถย่อยสลายมีเทนออกจากอุจจาระ ในขณะที่เปลี่ยนแอมโมเนียเป็นไนโตรเจนอีกที

โดยในการทดลองที่ Holly Green Farm ในบัคคิงแฮมเชอร์ ทีมพัฒนาได้พบว่าของพวกเขาจะสามารถย่อยสลายมีเทนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 99% ในขณะราวๆ 90% ที่แอมโมเนียเอง ก็จะถูกเปลี่ยนสภาพเป็นไนโตรเจนอย่างไม่มีปัญหาอะไร

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่แม้ผลงานจะออกมาดีเช่นนี้ ระบบพลาสมาก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเช่นกัน

นั่นเพราะด้วยความละเอียดอ่อนของระบบได้ทำให้ เครื่องมือนี้มีปัญหาในแง่ของค่าใช้จ่ายทั้งการติดตั้งและค่าไฟฟ้า เมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ อย่างห้องน้ำวัว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในความเป็นไปได้ที่น่าสนใจทั้งในแง่การอนุรักษ์โลกและการเลี้ยงวัวเลย ดังนั้นหากระบบนี้ได้รับการสนับสนุนจนสามารถพัฒนาต่อยอดแบบเต็มรูปแบบ

มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเราอาจจะได้เห็นการจัดการอึวัวด้วยพลาสมาก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เราสามารถเห็นกันได้บ่อยๆ ตามฟาร์มต่างๆ เลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.bbc.co.uk/news/business-58795272.amp

todayuknews.com/science/scientists-develop-artificial-lightning-that-breaks-up-ammonia-and-methane/

www.iflscience.com/environment/cow-poop-shot-with-plasma-bolts-to-fight-the-climate-crisis/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...