นักวิทย์ทดลองยิงพลาสมาใส่อุจจาระวัว ช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน

Date:

หากว่าหลายๆ คนยังคงจำกันได้ ในช่วงเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ในเยอรมนีได้ทำการทดลองฝึกวัวให้ฉี่เป็นที่เป็นทาง เพื่อลดก๊าซไนตรัสออกไซด์ซึ่งทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก

(อ่านงานข่าวงานวิจัยนี้ได้ที่ www.facebook.com/CatDumbNews/posts/4562860940423326)

แต่ปัสสาวะนั้นก็ไม่ใช่หนทางเดียวที่วัวจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาแต่อย่างไร เพราะจริงๆ ในอุจจาระของวัวเองก็มีองค์ประกอบจากแอมโมเนียและมีเทนเช่นกัน

 

ดังนั้นเพื่อที่ช่วยจะกำจัดปัญหาวัวสร้างก๊าซเรือนกระจกอีกนิด ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ จากประเทศอังกฤษจึงได้กำลังทดลองเทคโนโลยีใหม่ที่จะยิงพลาสมาใส่อุจจาระวัว เพื่อจัดการกับองค์ประกอบที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกเสียเลย

อ้างอิงจากรายงานของทีมนักวิทยาศาสตร์พลาสมาของพวกเขาถูกออกแบบมาให้ยิงกระแสของอะตอมร้อนสูงซึ่งสามารถทำลายโมเลกุลบางชนิดได้

ซึ่งในกรณีนี้มันจะสามารถย่อยสลายมีเทนออกจากอุจจาระ ในขณะที่เปลี่ยนแอมโมเนียเป็นไนโตรเจนอีกที

โดยในการทดลองที่ Holly Green Farm ในบัคคิงแฮมเชอร์ ทีมพัฒนาได้พบว่าของพวกเขาจะสามารถย่อยสลายมีเทนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 99% ในขณะราวๆ 90% ที่แอมโมเนียเอง ก็จะถูกเปลี่ยนสภาพเป็นไนโตรเจนอย่างไม่มีปัญหาอะไร

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่แม้ผลงานจะออกมาดีเช่นนี้ ระบบพลาสมาก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเช่นกัน

นั่นเพราะด้วยความละเอียดอ่อนของระบบได้ทำให้ เครื่องมือนี้มีปัญหาในแง่ของค่าใช้จ่ายทั้งการติดตั้งและค่าไฟฟ้า เมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ อย่างห้องน้ำวัว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในความเป็นไปได้ที่น่าสนใจทั้งในแง่การอนุรักษ์โลกและการเลี้ยงวัวเลย ดังนั้นหากระบบนี้ได้รับการสนับสนุนจนสามารถพัฒนาต่อยอดแบบเต็มรูปแบบ

มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเราอาจจะได้เห็นการจัดการอึวัวด้วยพลาสมาก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เราสามารถเห็นกันได้บ่อยๆ ตามฟาร์มต่างๆ เลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.bbc.co.uk/news/business-58795272.amp

todayuknews.com/science/scientists-develop-artificial-lightning-that-breaks-up-ammonia-and-methane/

www.iflscience.com/environment/cow-poop-shot-with-plasma-bolts-to-fight-the-climate-crisis/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...