นักวิทย์ทดลองยิงพลาสมาใส่อุจจาระวัว ช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน

Date:

หากว่าหลายๆ คนยังคงจำกันได้ ในช่วงเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ในเยอรมนีได้ทำการทดลองฝึกวัวให้ฉี่เป็นที่เป็นทาง เพื่อลดก๊าซไนตรัสออกไซด์ซึ่งทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก

(อ่านงานข่าวงานวิจัยนี้ได้ที่ www.facebook.com/CatDumbNews/posts/4562860940423326)

แต่ปัสสาวะนั้นก็ไม่ใช่หนทางเดียวที่วัวจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาแต่อย่างไร เพราะจริงๆ ในอุจจาระของวัวเองก็มีองค์ประกอบจากแอมโมเนียและมีเทนเช่นกัน

 

ดังนั้นเพื่อที่ช่วยจะกำจัดปัญหาวัวสร้างก๊าซเรือนกระจกอีกนิด ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ จากประเทศอังกฤษจึงได้กำลังทดลองเทคโนโลยีใหม่ที่จะยิงพลาสมาใส่อุจจาระวัว เพื่อจัดการกับองค์ประกอบที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกเสียเลย

อ้างอิงจากรายงานของทีมนักวิทยาศาสตร์พลาสมาของพวกเขาถูกออกแบบมาให้ยิงกระแสของอะตอมร้อนสูงซึ่งสามารถทำลายโมเลกุลบางชนิดได้

ซึ่งในกรณีนี้มันจะสามารถย่อยสลายมีเทนออกจากอุจจาระ ในขณะที่เปลี่ยนแอมโมเนียเป็นไนโตรเจนอีกที

โดยในการทดลองที่ Holly Green Farm ในบัคคิงแฮมเชอร์ ทีมพัฒนาได้พบว่าของพวกเขาจะสามารถย่อยสลายมีเทนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 99% ในขณะราวๆ 90% ที่แอมโมเนียเอง ก็จะถูกเปลี่ยนสภาพเป็นไนโตรเจนอย่างไม่มีปัญหาอะไร

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่แม้ผลงานจะออกมาดีเช่นนี้ ระบบพลาสมาก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเช่นกัน

นั่นเพราะด้วยความละเอียดอ่อนของระบบได้ทำให้ เครื่องมือนี้มีปัญหาในแง่ของค่าใช้จ่ายทั้งการติดตั้งและค่าไฟฟ้า เมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ อย่างห้องน้ำวัว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในความเป็นไปได้ที่น่าสนใจทั้งในแง่การอนุรักษ์โลกและการเลี้ยงวัวเลย ดังนั้นหากระบบนี้ได้รับการสนับสนุนจนสามารถพัฒนาต่อยอดแบบเต็มรูปแบบ

มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเราอาจจะได้เห็นการจัดการอึวัวด้วยพลาสมาก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เราสามารถเห็นกันได้บ่อยๆ ตามฟาร์มต่างๆ เลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.bbc.co.uk/news/business-58795272.amp

todayuknews.com/science/scientists-develop-artificial-lightning-that-breaks-up-ammonia-and-methane/

www.iflscience.com/environment/cow-poop-shot-with-plasma-bolts-to-fight-the-climate-crisis/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...