พบความเป็นไปได้ในการสร้างวัคซีน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยบังเอิญ ภายในการทดลอง ตัดต่อยีนหนู

Date:

สำหรับคนที่มีอาการ หรือมีคนรู้จักเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis) เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเข้าใจความทรมานของโรคนี้เป็นอย่างดี

เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้มีอาการรู้สึกปวดข้อเรื้อรังเท่านั้น แต่ในบางกรณีมันยังอาจนำไปสู่อาการอักเสบรุนแรง จนทำให้ผู้ป่วยพิการได้ และที่สำคัญมันไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในปัจจุบันด้วย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตโทเลโด ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาอาจค้นพบวัคซีนข้ออักเสบรูมาตอยด์ที่ใช้งานได้จริงๆ แล้ว!!

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญในระหว่างที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ ทำการทดลองกับโปรตีนที่เรียกว่า 14-3-3 zeta ซึ่งเป็น “ออโตแอนติเจน” (โปรตีนที่ระบบภูมิคุ้มกันของเรารู้จัก) ที่ถูกเชื่อว่าอาจเป็นต้นเหตุของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มานาน

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ตัดต่อยีนหนูให้ไม่มีการผลิต 14-3-3 zeta เลย โดยหวังว่าจะได้หนูที่ไม่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ แต่กลับต้องพบว่าหนูของพวกเขามีอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์หนักกว่าเดิมและรักษาไม่หายแม้ทีมงานฉีด 14-3-3 zeta ให้มัน

กลับกันพวกเขาพบว่าหากเราฉีด 14-3-3 zeta ให้หนูก่อนในรูปแบบคล้ายวัคซีน หนูแทบทั้งหมดในการทดลองจะไม่มีตัวใดเลยที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลย เพราะมันหมายความว่าเราอาจสามารถนำ 14-3-3 zeta มาทำเป็นวัคซีน เพื่อใช้งานกับมนุษย์ได้

และแม้การทดลองกับหนูใช่ว่าจะมีผลแบบเดียวกันกับมนุษย์เสมอไป แต่หากวิธีการนี้ถูกพิสูจน์ว่าให้งานได้จริงและปลอดภัย มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ที่เคยรังควานหลายๆ คน มันก็อาจจะกลายเป็นเพียงโรคร้ายในอดีต แบบเดียวกับโปลิโอก็ได้

 

ที่มา

www.pnas.org/content/118/34/e2025257118

www.eurekalert.org/news-releases/930431

www.iflscience.com/health-and-medicine/accidental-discovery-leads-to-promising-rheumatoid-arthritis-vaccine/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...