พบความเป็นไปได้ในการสร้างวัคซีน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยบังเอิญ ภายในการทดลอง ตัดต่อยีนหนู

Date:

สำหรับคนที่มีอาการ หรือมีคนรู้จักเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis) เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเข้าใจความทรมานของโรคนี้เป็นอย่างดี

เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้มีอาการรู้สึกปวดข้อเรื้อรังเท่านั้น แต่ในบางกรณีมันยังอาจนำไปสู่อาการอักเสบรุนแรง จนทำให้ผู้ป่วยพิการได้ และที่สำคัญมันไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในปัจจุบันด้วย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตโทเลโด ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาอาจค้นพบวัคซีนข้ออักเสบรูมาตอยด์ที่ใช้งานได้จริงๆ แล้ว!!

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญในระหว่างที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ ทำการทดลองกับโปรตีนที่เรียกว่า 14-3-3 zeta ซึ่งเป็น “ออโตแอนติเจน” (โปรตีนที่ระบบภูมิคุ้มกันของเรารู้จัก) ที่ถูกเชื่อว่าอาจเป็นต้นเหตุของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มานาน

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ตัดต่อยีนหนูให้ไม่มีการผลิต 14-3-3 zeta เลย โดยหวังว่าจะได้หนูที่ไม่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ แต่กลับต้องพบว่าหนูของพวกเขามีอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์หนักกว่าเดิมและรักษาไม่หายแม้ทีมงานฉีด 14-3-3 zeta ให้มัน

กลับกันพวกเขาพบว่าหากเราฉีด 14-3-3 zeta ให้หนูก่อนในรูปแบบคล้ายวัคซีน หนูแทบทั้งหมดในการทดลองจะไม่มีตัวใดเลยที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลย เพราะมันหมายความว่าเราอาจสามารถนำ 14-3-3 zeta มาทำเป็นวัคซีน เพื่อใช้งานกับมนุษย์ได้

และแม้การทดลองกับหนูใช่ว่าจะมีผลแบบเดียวกันกับมนุษย์เสมอไป แต่หากวิธีการนี้ถูกพิสูจน์ว่าให้งานได้จริงและปลอดภัย มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ที่เคยรังควานหลายๆ คน มันก็อาจจะกลายเป็นเพียงโรคร้ายในอดีต แบบเดียวกับโปลิโอก็ได้

 

ที่มา

www.pnas.org/content/118/34/e2025257118

www.eurekalert.org/news-releases/930431

www.iflscience.com/health-and-medicine/accidental-discovery-leads-to-promising-rheumatoid-arthritis-vaccine/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...