บริษัท Lockheed ส่งมอบ “AHEL” เลเซอร์ติดเครื่องบินรบแก่กองทัพสหรัฐฯ ชี้ “พร้อมใช้งานแล้ว”


เมื่อเราพูดถึงอาวุธเลเซอร์ เชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่หลายๆ คนจะนึกถึงก็คงจะไม่พ้นภาพยนตร์ไซไฟเป็นแน่ แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วในปัจจุบันเราก็มีอาวุธเลเซอร์หลายชิ้นเลยที่พัฒนาไปจนถึงขั้นนำไปใช้งานได้แล้ว

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัท Lockheed Martin ผู้รับเหมาด้านการบินและเทคโนโลยีทหาร ก็เพิ่งจะออกมาส่งมอบอาวุธชิ้นเลเซอร์ชิ้นใหม่ให้กับกองทัพ พร้อมระบุว่าอาวุธดังกล่าว “พร้อมสำหรับการลงสนามแล้ววันนี้”

 

 

อาวุธชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า “Airborne High Energy Laser” หรือ “AHEL” เลเซอร์อากาศยานพลังงานสูง ซึ่งพัฒนามาเพื่อรองรับความต้องการอาวุธเลเซอร์ใหม่ ที่สามารถละลายโลหะได้อย่างรวดเร็วของกองทัพ

 

 

ในปัจจุบันอาวุธนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลนักนอกจากมันจะทำให้เครื่องบินสามารถโจมตีได้โดยแทบไม่มีเสียง สร้างความได้เปรียบอย่างมากในทางการรบ

โดย AHEL นั้นถูกออกแบบมาให้ติดตั้งบนเครื่องบิน Lockheed AC-130J เครื่องบินติดอาวุธขนาดใหญ่ซึ่งใช้กันค่อนข้างแพร่หลายในกองทัพอากาศ และคาดกันว่าจะเป็นเลเซอร์โซลิดสเตตพลังงาน 60 กิโลวัตต์ อีกที

 

 

แน่นอนว่าแม้ทางผู้ผลิตจะบอกว่า AHEL พร้อมใช้งานแล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ก่อนที่จะถูกนำไปติดกับเครื่องบินของกองทัพจริงๆ เลเซอร์ดังกล่าวก็จะต้องผ่านการทดสอบภาคพื้นดินโดยกองทัพสหรัฐฯ ก่อน

โดยในกรณีนี้ทางกองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ (SOCOM) ได้ระบุว่าพวกเขามีแผนการจะทดลอง AHEL ภายในปีงบประมาณ 2022

อย่างไรก็ตามแผนการนี้อาจมีความเปลี่ยนแปลงได้หากทางกองทัพมีปัญหาในการระดมทุน

 

 

ที่มา futurism, defensedaily และ lockheedmartin


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format