บริษัท Lockheed ส่งมอบ “AHEL” เลเซอร์ติดเครื่องบินรบแก่กองทัพสหรัฐฯ ชี้ “พร้อมใช้งานแล้ว”

Date:

เมื่อเราพูดถึงอาวุธเลเซอร์ เชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่หลายๆ คนจะนึกถึงก็คงจะไม่พ้นภาพยนตร์ไซไฟเป็นแน่ แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วในปัจจุบันเราก็มีอาวุธเลเซอร์หลายชิ้นเลยที่พัฒนาไปจนถึงขั้นนำไปใช้งานได้แล้ว

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัท Lockheed Martin ผู้รับเหมาด้านการบินและเทคโนโลยีทหาร ก็เพิ่งจะออกมาส่งมอบอาวุธชิ้นเลเซอร์ชิ้นใหม่ให้กับกองทัพ พร้อมระบุว่าอาวุธดังกล่าว “พร้อมสำหรับการลงสนามแล้ววันนี้”

 

 

อาวุธชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า “Airborne High Energy Laser” หรือ “AHEL” เลเซอร์อากาศยานพลังงานสูง ซึ่งพัฒนามาเพื่อรองรับความต้องการอาวุธเลเซอร์ใหม่ ที่สามารถละลายโลหะได้อย่างรวดเร็วของกองทัพ

 

 

ในปัจจุบันอาวุธนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลนักนอกจากมันจะทำให้เครื่องบินสามารถโจมตีได้โดยแทบไม่มีเสียง สร้างความได้เปรียบอย่างมากในทางการรบ

โดย AHEL นั้นถูกออกแบบมาให้ติดตั้งบนเครื่องบิน Lockheed AC-130J เครื่องบินติดอาวุธขนาดใหญ่ซึ่งใช้กันค่อนข้างแพร่หลายในกองทัพอากาศ และคาดกันว่าจะเป็นเลเซอร์โซลิดสเตตพลังงาน 60 กิโลวัตต์ อีกที

 

 

แน่นอนว่าแม้ทางผู้ผลิตจะบอกว่า AHEL พร้อมใช้งานแล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ก่อนที่จะถูกนำไปติดกับเครื่องบินของกองทัพจริงๆ เลเซอร์ดังกล่าวก็จะต้องผ่านการทดสอบภาคพื้นดินโดยกองทัพสหรัฐฯ ก่อน

โดยในกรณีนี้ทางกองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ (SOCOM) ได้ระบุว่าพวกเขามีแผนการจะทดลอง AHEL ภายในปีงบประมาณ 2022

อย่างไรก็ตามแผนการนี้อาจมีความเปลี่ยนแปลงได้หากทางกองทัพมีปัญหาในการระดมทุน

 

 

ที่มา futurism, defensedaily และ lockheedmartin

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...