บริษัท Lockheed ส่งมอบ “AHEL” เลเซอร์ติดเครื่องบินรบแก่กองทัพสหรัฐฯ ชี้ “พร้อมใช้งานแล้ว”

Date:

เมื่อเราพูดถึงอาวุธเลเซอร์ เชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่หลายๆ คนจะนึกถึงก็คงจะไม่พ้นภาพยนตร์ไซไฟเป็นแน่ แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วในปัจจุบันเราก็มีอาวุธเลเซอร์หลายชิ้นเลยที่พัฒนาไปจนถึงขั้นนำไปใช้งานได้แล้ว

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัท Lockheed Martin ผู้รับเหมาด้านการบินและเทคโนโลยีทหาร ก็เพิ่งจะออกมาส่งมอบอาวุธชิ้นเลเซอร์ชิ้นใหม่ให้กับกองทัพ พร้อมระบุว่าอาวุธดังกล่าว “พร้อมสำหรับการลงสนามแล้ววันนี้”

 

 

อาวุธชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า “Airborne High Energy Laser” หรือ “AHEL” เลเซอร์อากาศยานพลังงานสูง ซึ่งพัฒนามาเพื่อรองรับความต้องการอาวุธเลเซอร์ใหม่ ที่สามารถละลายโลหะได้อย่างรวดเร็วของกองทัพ

 

 

ในปัจจุบันอาวุธนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลนักนอกจากมันจะทำให้เครื่องบินสามารถโจมตีได้โดยแทบไม่มีเสียง สร้างความได้เปรียบอย่างมากในทางการรบ

โดย AHEL นั้นถูกออกแบบมาให้ติดตั้งบนเครื่องบิน Lockheed AC-130J เครื่องบินติดอาวุธขนาดใหญ่ซึ่งใช้กันค่อนข้างแพร่หลายในกองทัพอากาศ และคาดกันว่าจะเป็นเลเซอร์โซลิดสเตตพลังงาน 60 กิโลวัตต์ อีกที

 

 

แน่นอนว่าแม้ทางผู้ผลิตจะบอกว่า AHEL พร้อมใช้งานแล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ก่อนที่จะถูกนำไปติดกับเครื่องบินของกองทัพจริงๆ เลเซอร์ดังกล่าวก็จะต้องผ่านการทดสอบภาคพื้นดินโดยกองทัพสหรัฐฯ ก่อน

โดยในกรณีนี้ทางกองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ (SOCOM) ได้ระบุว่าพวกเขามีแผนการจะทดลอง AHEL ภายในปีงบประมาณ 2022

อย่างไรก็ตามแผนการนี้อาจมีความเปลี่ยนแปลงได้หากทางกองทัพมีปัญหาในการระดมทุน

 

 

ที่มา futurism, defensedaily และ lockheedmartin

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...