สหรัฐฯ ใช้เทคโนโลยีตัดต่อยีน ช่วยผู้บกพร่องทางสายตาจากกรรมพันธุ์ ให้สามารถมองเห็น “ภาพและสี” อีกครั้ง

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของอาการชื่อ Leber Congenital Amaurosis หรือ LCA ไหม? นี่คือ อาการความบกพร่องทางสายตาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งคนที่เป็นโรคจะขาดโปรตีนตัวหนึ่งซึ่งจำเป็นต่อจอเรตินา ทำให้พวกเขาประสบปัญหาทางสายตาแต่กำเนิด ซึ่งหลายครั้งก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นตาบอด

ดังนั้นนี่จริงอาจจะเป็นข่าวดีของหลายๆ คนเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมแพทย์จากสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการรักษาอาการ LCA  โดยอาศัยการรักษาด้วยเทคโนโลยีใหม่ของวงการยีนบำบัดอย่าง CRISPR

และในครั้งนี้มันประสบความสำเร็จถึงขนาดทำให้ผู้เข้ารับการรักษา สามารถมองเห็นสีได้อีกครั้งเลย

 

เรื่องราวความสำเร็จของการรักษาในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการทดลองประยุกต์ใช้เทคโนโลยี CRISPR ตัดต่อยีนในลูกตาของผู้ป่วยที่มีโดยตรง เพื่อรักษาอาการตาบอดแบบ LCA ซึ่งต่างจากการรักษาด้วยยีนบำบัดอื่นๆ ที่มักจะต้องใช้ไวรัสเป็นพาหะนำยีนเข้าสู่ร่างกายคน

โดยในการทดลองรักษาครั้งใหม่ล่าสุดนี้ ผู้เข้ารับการรักษาซึ่งเสียการมองเห็นมาตั้งแต่เด็กสองรายได้พบว่า ตนไม่เพียงแต่ได้รับการมองเห็นบางส่วนกลับมาเท่านั้น แต่มันยังทำให้พวกเขาเห็นสีได้อย่างชัดเจนอย่างน่าอัศจรรย์เลยด้วย

 

หนึ่งในสองผู้เข้ารับการรักษาคุณ Michael Kalberer ระบุว่าในตอนนี้เขาสามารถแยกแยะเงาและสีต่างๆ จนสามารถบอกได้ว่าไฟของลานเต้นรำวันแต่งานเปลี่ยนเป็นสีอะไรได้ และสามารถออกไปทานอาหารได้ราวกับคนธรรมดา

ในขณะที่ผู้เข้ารับการรักษาอีกอย่างคุณ Carlene Knight บอกว่าเธอสามารถมองเห็นชัดขึ้นจนทำใช้ชีวิตได้ตามปกติจากที่เคยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ด้วยซ้ำ

แถมยังสามารถเห็นสีได้ชัดเจนเป็นครั้งแรกตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ซึ่งเธอดีใจมากถึงขั้นที่ย้อมผมของตัวเองเป็นสีเขียวที่ตนชอบเลย

 

นี่นับเป็นครั้งแรกเลยที่เทคโนโลยี CRISPR แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ของมันในการรักษาโรคทางพันธุกรรม และทีมแพทย์เองก็เชื่อว่าการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไปอาจจะสามารถนำไปสู่การรักษาโรคอื่นๆ อย่างโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวได้ด้วย

และแม้ว่านี่จะไม่ใช่ความสำเร็จครั้งแรกของการรักษาด้วยยีนบำบัดโดยรวมก็ตาม

แต่ด้วยความสำเร็จแบบต่อเนื่องของการรักษาความบกพร่องทางสายตาด้วยยีนบำบัด มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตเราจะได้เห็นการรักษาแบบนี้ กลายเป็นอีกทางเลือกที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย ในการช่วยให้คนสามารถมองเห็นโลกในนี้อีกครั้งเลย

 

 

ที่มา

www.npr.org/sections/health-shots/2021/09/29/1040879179/vision-loss-crispr-treatment

www.dailymail.co.uk/health/article-10045599/Blind-patients-family-make-colors-pioneering-treatment.html

futurism.com/neoscope/gene-therapy-vision-colors

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...