สหรัฐฯ ใช้เทคโนโลยีตัดต่อยีน ช่วยผู้บกพร่องทางสายตาจากกรรมพันธุ์ ให้สามารถมองเห็น “ภาพและสี” อีกครั้ง

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของอาการชื่อ Leber Congenital Amaurosis หรือ LCA ไหม? นี่คือ อาการความบกพร่องทางสายตาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งคนที่เป็นโรคจะขาดโปรตีนตัวหนึ่งซึ่งจำเป็นต่อจอเรตินา ทำให้พวกเขาประสบปัญหาทางสายตาแต่กำเนิด ซึ่งหลายครั้งก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นตาบอด

ดังนั้นนี่จริงอาจจะเป็นข่าวดีของหลายๆ คนเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมแพทย์จากสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการรักษาอาการ LCA  โดยอาศัยการรักษาด้วยเทคโนโลยีใหม่ของวงการยีนบำบัดอย่าง CRISPR

และในครั้งนี้มันประสบความสำเร็จถึงขนาดทำให้ผู้เข้ารับการรักษา สามารถมองเห็นสีได้อีกครั้งเลย

 

เรื่องราวความสำเร็จของการรักษาในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการทดลองประยุกต์ใช้เทคโนโลยี CRISPR ตัดต่อยีนในลูกตาของผู้ป่วยที่มีโดยตรง เพื่อรักษาอาการตาบอดแบบ LCA ซึ่งต่างจากการรักษาด้วยยีนบำบัดอื่นๆ ที่มักจะต้องใช้ไวรัสเป็นพาหะนำยีนเข้าสู่ร่างกายคน

โดยในการทดลองรักษาครั้งใหม่ล่าสุดนี้ ผู้เข้ารับการรักษาซึ่งเสียการมองเห็นมาตั้งแต่เด็กสองรายได้พบว่า ตนไม่เพียงแต่ได้รับการมองเห็นบางส่วนกลับมาเท่านั้น แต่มันยังทำให้พวกเขาเห็นสีได้อย่างชัดเจนอย่างน่าอัศจรรย์เลยด้วย

 

หนึ่งในสองผู้เข้ารับการรักษาคุณ Michael Kalberer ระบุว่าในตอนนี้เขาสามารถแยกแยะเงาและสีต่างๆ จนสามารถบอกได้ว่าไฟของลานเต้นรำวันแต่งานเปลี่ยนเป็นสีอะไรได้ และสามารถออกไปทานอาหารได้ราวกับคนธรรมดา

ในขณะที่ผู้เข้ารับการรักษาอีกอย่างคุณ Carlene Knight บอกว่าเธอสามารถมองเห็นชัดขึ้นจนทำใช้ชีวิตได้ตามปกติจากที่เคยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ด้วยซ้ำ

แถมยังสามารถเห็นสีได้ชัดเจนเป็นครั้งแรกตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ซึ่งเธอดีใจมากถึงขั้นที่ย้อมผมของตัวเองเป็นสีเขียวที่ตนชอบเลย

 

นี่นับเป็นครั้งแรกเลยที่เทคโนโลยี CRISPR แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ของมันในการรักษาโรคทางพันธุกรรม และทีมแพทย์เองก็เชื่อว่าการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไปอาจจะสามารถนำไปสู่การรักษาโรคอื่นๆ อย่างโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวได้ด้วย

และแม้ว่านี่จะไม่ใช่ความสำเร็จครั้งแรกของการรักษาด้วยยีนบำบัดโดยรวมก็ตาม

แต่ด้วยความสำเร็จแบบต่อเนื่องของการรักษาความบกพร่องทางสายตาด้วยยีนบำบัด มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอนาคตเราจะได้เห็นการรักษาแบบนี้ กลายเป็นอีกทางเลือกที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย ในการช่วยให้คนสามารถมองเห็นโลกในนี้อีกครั้งเลย

 

 

ที่มา

www.npr.org/sections/health-shots/2021/09/29/1040879179/vision-loss-crispr-treatment

www.dailymail.co.uk/health/article-10045599/Blind-patients-family-make-colors-pioneering-treatment.html

futurism.com/neoscope/gene-therapy-vision-colors

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...