ออสเตรเลียวิจัย ใช้ “แบคทีเรีย” บำบัด “มะเร็ง” ราคาถูกแถมผ่านทดลองเฟส 1 แล้ว


1 ปลาทู

ตามปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงแบคทีเรีย เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงแต่เรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะแบคทีเรียหลายชนิดนั้น ขึ้นชื่อว่าอาจนำมาซึ่งโรคร้ายได้ จนทำให้หลายๆ ครั้งเราก็มักจะพยายามกำจัดมันอยู่เสมอ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแบคทีเรียนั้นจริงๆ แล้วอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดไว้อีกขั้นแล้วก็เป็นได้ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังพัฒนาการใช้แบคทีเรียในการบำบัดโรคมะเร็งอยู่ และในตอนนี้การทดลองที่ว่าก็ผ่านการทดลองเฟส 1 ไปได้ด้วยดีแล้วด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal for ImmunoTherapy of Cancer แนวคิดการใช้แบคทีเรียบำบัดโรคมะเร็งนั้นถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ในปี 2011 โดยนักภูมิคุ้มกันวิทยาชื่อ Aude Fahrer

ในเวลานั้น เขาได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าหากเราฉีดแบคทีเรียแม้ที่ตายไปแล้วเข้าไปในเนื้องอกมะเร็ง มันจะดึงดูดความสนใจของระบบภูมิคุ้มกันให้มายังเนื้องอก และทำลายเซลล์มะเร็งที่ว่าได้

 

ดังนั้น ตลอดเวลาร่วมสิบปีที่ผ่านมาเขาและทีมงานจึงเริ่มทดลองวิธีการดังกล่าวทั้งใน หนู สุนัข และม้า จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เขาได้มีโอกาสทดลองมันกับคนระยะที่ 1

ในการทดลองครั้งนี้เขาได้ ทดลองใช้วิธีการฉีดแบคทีเรียรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย 8 คน และพบว่ามีผู้ป่วย 1 คนมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แถมยังลดขนาดของมะเร็งได้จริงๆ

ซึ่งแม้ว่าตัวเลข 1 จาก 8 อาจจะดูน้อย แต่เราต้องไม่ลืมว่าผู้ป่วยทั้งหมดในการทดลองนี้คือผู้ป่วยที่ ไม่มีการรักษาอื่นใดสำเร็จผลเลย ดังนั้นแค่การรักษานี้มีผลขึ้นมาจริงๆ มันก็เป็นเรื่องที่น่าจับตาแล้ว

 

เท่านั้นยังไม่พอการรักษานี้ยังถือเป็นการรักษาที่ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดอื่นๆ ที่เรามีด้วย โดยมันอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพียง 675 บาทต่อการฉีดแบคทีเรียหนึ่งครั้ง และฉีดแค่ ราวๆ 10 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

ในขณะที่ภูมิคุ้มกันบำบัดอื่นๆ ที่ใช้รักษามะเร็งระยะเดียวกัน อาจมีค่าใช้จ่ายถึง 1.3 ล้านบาท

เรียกได้ว่าข้อเสียที่เห็นชัดๆ ของการรักษาในตอนนี้มีเพียงแค่ด้วยความที่การรักษาต้องให้แบคทีเรีย มันจึงเป็นการยากที่จะใช้รักษามะเร็งในอวัยวะอย่างสมองเท่านั้น

 

ดังนั้นแล้ว หากการทดลองการรักษาแบบนี้เป็นไปได้ด้วยดีไปเรื่อยๆมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่าในอนาคตการใช้แบคทีเรีย อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในการรักษามะเร็งที่ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

และการรักษานี้ก็อาจจะช่วยชีวิตคนไว้อีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

jitc.bmj.com/content/9/9/e002688

www.iflscience.com/health-and-medicine/potentially-cheap-bacteriabased-immunotherapy-for-cancer-passes-phase-i-clinical-trial/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?