ออสเตรเลียวิจัย ใช้ “แบคทีเรีย” บำบัด “มะเร็ง” ราคาถูกแถมผ่านทดลองเฟส 1 แล้ว

Date:

ตามปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงแบคทีเรีย เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงแต่เรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะแบคทีเรียหลายชนิดนั้น ขึ้นชื่อว่าอาจนำมาซึ่งโรคร้ายได้ จนทำให้หลายๆ ครั้งเราก็มักจะพยายามกำจัดมันอยู่เสมอ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแบคทีเรียนั้นจริงๆ แล้วอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดไว้อีกขั้นแล้วก็เป็นได้ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังพัฒนาการใช้แบคทีเรียในการบำบัดโรคมะเร็งอยู่ และในตอนนี้การทดลองที่ว่าก็ผ่านการทดลองเฟส 1 ไปได้ด้วยดีแล้วด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal for ImmunoTherapy of Cancer แนวคิดการใช้แบคทีเรียบำบัดโรคมะเร็งนั้นถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ในปี 2011 โดยนักภูมิคุ้มกันวิทยาชื่อ Aude Fahrer

ในเวลานั้น เขาได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าหากเราฉีดแบคทีเรียแม้ที่ตายไปแล้วเข้าไปในเนื้องอกมะเร็ง มันจะดึงดูดความสนใจของระบบภูมิคุ้มกันให้มายังเนื้องอก และทำลายเซลล์มะเร็งที่ว่าได้

 

ดังนั้น ตลอดเวลาร่วมสิบปีที่ผ่านมาเขาและทีมงานจึงเริ่มทดลองวิธีการดังกล่าวทั้งใน หนู สุนัข และม้า จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เขาได้มีโอกาสทดลองมันกับคนระยะที่ 1

ในการทดลองครั้งนี้เขาได้ ทดลองใช้วิธีการฉีดแบคทีเรียรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย 8 คน และพบว่ามีผู้ป่วย 1 คนมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แถมยังลดขนาดของมะเร็งได้จริงๆ

ซึ่งแม้ว่าตัวเลข 1 จาก 8 อาจจะดูน้อย แต่เราต้องไม่ลืมว่าผู้ป่วยทั้งหมดในการทดลองนี้คือผู้ป่วยที่ ไม่มีการรักษาอื่นใดสำเร็จผลเลย ดังนั้นแค่การรักษานี้มีผลขึ้นมาจริงๆ มันก็เป็นเรื่องที่น่าจับตาแล้ว

 

เท่านั้นยังไม่พอการรักษานี้ยังถือเป็นการรักษาที่ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดอื่นๆ ที่เรามีด้วย โดยมันอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพียง 675 บาทต่อการฉีดแบคทีเรียหนึ่งครั้ง และฉีดแค่ ราวๆ 10 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

ในขณะที่ภูมิคุ้มกันบำบัดอื่นๆ ที่ใช้รักษามะเร็งระยะเดียวกัน อาจมีค่าใช้จ่ายถึง 1.3 ล้านบาท

เรียกได้ว่าข้อเสียที่เห็นชัดๆ ของการรักษาในตอนนี้มีเพียงแค่ด้วยความที่การรักษาต้องให้แบคทีเรีย มันจึงเป็นการยากที่จะใช้รักษามะเร็งในอวัยวะอย่างสมองเท่านั้น

 

ดังนั้นแล้ว หากการทดลองการรักษาแบบนี้เป็นไปได้ด้วยดีไปเรื่อยๆมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่าในอนาคตการใช้แบคทีเรีย อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในการรักษามะเร็งที่ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

และการรักษานี้ก็อาจจะช่วยชีวิตคนไว้อีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

jitc.bmj.com/content/9/9/e002688

www.iflscience.com/health-and-medicine/potentially-cheap-bacteriabased-immunotherapy-for-cancer-passes-phase-i-clinical-trial/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...