ออสเตรเลียวิจัย ใช้ “แบคทีเรีย” บำบัด “มะเร็ง” ราคาถูกแถมผ่านทดลองเฟส 1 แล้ว

Date:

ตามปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงแบคทีเรีย เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงแต่เรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะแบคทีเรียหลายชนิดนั้น ขึ้นชื่อว่าอาจนำมาซึ่งโรคร้ายได้ จนทำให้หลายๆ ครั้งเราก็มักจะพยายามกำจัดมันอยู่เสมอ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแบคทีเรียนั้นจริงๆ แล้วอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดไว้อีกขั้นแล้วก็เป็นได้ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังพัฒนาการใช้แบคทีเรียในการบำบัดโรคมะเร็งอยู่ และในตอนนี้การทดลองที่ว่าก็ผ่านการทดลองเฟส 1 ไปได้ด้วยดีแล้วด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal for ImmunoTherapy of Cancer แนวคิดการใช้แบคทีเรียบำบัดโรคมะเร็งนั้นถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ในปี 2011 โดยนักภูมิคุ้มกันวิทยาชื่อ Aude Fahrer

ในเวลานั้น เขาได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าหากเราฉีดแบคทีเรียแม้ที่ตายไปแล้วเข้าไปในเนื้องอกมะเร็ง มันจะดึงดูดความสนใจของระบบภูมิคุ้มกันให้มายังเนื้องอก และทำลายเซลล์มะเร็งที่ว่าได้

 

ดังนั้น ตลอดเวลาร่วมสิบปีที่ผ่านมาเขาและทีมงานจึงเริ่มทดลองวิธีการดังกล่าวทั้งใน หนู สุนัข และม้า จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เขาได้มีโอกาสทดลองมันกับคนระยะที่ 1

ในการทดลองครั้งนี้เขาได้ ทดลองใช้วิธีการฉีดแบคทีเรียรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย 8 คน และพบว่ามีผู้ป่วย 1 คนมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แถมยังลดขนาดของมะเร็งได้จริงๆ

ซึ่งแม้ว่าตัวเลข 1 จาก 8 อาจจะดูน้อย แต่เราต้องไม่ลืมว่าผู้ป่วยทั้งหมดในการทดลองนี้คือผู้ป่วยที่ ไม่มีการรักษาอื่นใดสำเร็จผลเลย ดังนั้นแค่การรักษานี้มีผลขึ้นมาจริงๆ มันก็เป็นเรื่องที่น่าจับตาแล้ว

 

เท่านั้นยังไม่พอการรักษานี้ยังถือเป็นการรักษาที่ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดอื่นๆ ที่เรามีด้วย โดยมันอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพียง 675 บาทต่อการฉีดแบคทีเรียหนึ่งครั้ง และฉีดแค่ ราวๆ 10 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

ในขณะที่ภูมิคุ้มกันบำบัดอื่นๆ ที่ใช้รักษามะเร็งระยะเดียวกัน อาจมีค่าใช้จ่ายถึง 1.3 ล้านบาท

เรียกได้ว่าข้อเสียที่เห็นชัดๆ ของการรักษาในตอนนี้มีเพียงแค่ด้วยความที่การรักษาต้องให้แบคทีเรีย มันจึงเป็นการยากที่จะใช้รักษามะเร็งในอวัยวะอย่างสมองเท่านั้น

 

ดังนั้นแล้ว หากการทดลองการรักษาแบบนี้เป็นไปได้ด้วยดีไปเรื่อยๆมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่าในอนาคตการใช้แบคทีเรีย อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในการรักษามะเร็งที่ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

และการรักษานี้ก็อาจจะช่วยชีวิตคนไว้อีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

jitc.bmj.com/content/9/9/e002688

www.iflscience.com/health-and-medicine/potentially-cheap-bacteriabased-immunotherapy-for-cancer-passes-phase-i-clinical-trial/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...