จีนประสบความสำเร็จ พิมพ์ 4 มิติสร้าง “หุ่นยนต์นิ่ม” เคลื่อนที่ เปลี่ยนร่าง และลากของหนักได้

Date:

เชื่อว่าเมื่อเรากล่าวถึงหุ่นยนต์ ด้วยภาพลักษณ์หลายๆ อย่าง ผู้คนก็คงจะนึกถึงเครื่องมือที่มีโครงแข็งๆ รูปร่างต่างๆ ที่ขยับเองได้เป็นอย่างแรก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วบนโลกนั้นมีหุ่นไม่น้อยเลยที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะนิ่ม

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทียนจินของจีน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนา “หุ่นยนต์นิ่ม” รุ่นใหม่รูปร่างคล้ายเส้นพาสต้า ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระด้วยการขดกลิ้งตัว แถมสามารถปีนบันได หรือใช้ลากของได้

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งอัลกอริธึมจะถูกฝึกให้สามารถคำนวณสร้างวัตถุ 3 มิติที่จะเปลี่ยนรูปร่างได้ตามสิ่งเร้าภายนอก อันเป็นเทคนิคที่ถูกเรียกว่า “การพิมพ์ 4 มิติ”

โดยในกรณีนี้ทีมวิจัยได้แปรรูปวัสดุคริสทัล อิลาสโตเมอร์ (Crystal  Elastomers) ให้เป็นของเหลว ก่อนจะนำมันไปพิมพ์ออกมาเป็นหุ่นยนต์ตัวใหม่

ซึ่งจะเคลื่อนไหวได้ด้วยการเปลี่ยนรูปร่างหรือการกลิ้งด้วยความเร็วต่างๆ กัน โดยอาศัยความเปลี่ยนแปลงของความร้อน และสามารถตรวจจับ หลบหลีก หรือข้ามสิ่งกีดขวางง่ายๆ ได้ผ่านการสัมผัสคล้ายแมลงมีหนวด

 

หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกระบุในการทดลองขั้นต้นว่าสามารถนำไปวางบนแผ่นให้ความร้อนที่ลาดเอียงและหมุนตัวขึ้นเนินไปได้โดยแทบไม่จำเป็นต้องได้รับการควบคุมจากมนุษย์ แถมยังสามารถบรรทุกวัตถุที่หนักกว่าตัวมันเองได้ถึง 40 เท่าด้วย

ดังนั้นเจ้าหุ่นดังกล่าวจึงอาจจะมีประโยชน์มากในการใช้ขนส่งสินค้าหรือการสำรวจในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงสุดขั้ว และอาจสามารถนำไปประยุกต์ให้ในด้านอื่นๆ อีกหลายด้านต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.tju.edu.cn/english/info/1010/5797.htm

www.eurekalert.org/news-releases/928600

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2590238521004082

www.xinhuathai.com/vdo/232949_20210930

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...