จีนประสบความสำเร็จ พิมพ์ 4 มิติสร้าง “หุ่นยนต์นิ่ม” เคลื่อนที่ เปลี่ยนร่าง และลากของหนักได้

Date:

เชื่อว่าเมื่อเรากล่าวถึงหุ่นยนต์ ด้วยภาพลักษณ์หลายๆ อย่าง ผู้คนก็คงจะนึกถึงเครื่องมือที่มีโครงแข็งๆ รูปร่างต่างๆ ที่ขยับเองได้เป็นอย่างแรก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วบนโลกนั้นมีหุ่นไม่น้อยเลยที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะนิ่ม

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทียนจินของจีน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนา “หุ่นยนต์นิ่ม” รุ่นใหม่รูปร่างคล้ายเส้นพาสต้า ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระด้วยการขดกลิ้งตัว แถมสามารถปีนบันได หรือใช้ลากของได้

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งอัลกอริธึมจะถูกฝึกให้สามารถคำนวณสร้างวัตถุ 3 มิติที่จะเปลี่ยนรูปร่างได้ตามสิ่งเร้าภายนอก อันเป็นเทคนิคที่ถูกเรียกว่า “การพิมพ์ 4 มิติ”

โดยในกรณีนี้ทีมวิจัยได้แปรรูปวัสดุคริสทัล อิลาสโตเมอร์ (Crystal  Elastomers) ให้เป็นของเหลว ก่อนจะนำมันไปพิมพ์ออกมาเป็นหุ่นยนต์ตัวใหม่

ซึ่งจะเคลื่อนไหวได้ด้วยการเปลี่ยนรูปร่างหรือการกลิ้งด้วยความเร็วต่างๆ กัน โดยอาศัยความเปลี่ยนแปลงของความร้อน และสามารถตรวจจับ หลบหลีก หรือข้ามสิ่งกีดขวางง่ายๆ ได้ผ่านการสัมผัสคล้ายแมลงมีหนวด

 

หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกระบุในการทดลองขั้นต้นว่าสามารถนำไปวางบนแผ่นให้ความร้อนที่ลาดเอียงและหมุนตัวขึ้นเนินไปได้โดยแทบไม่จำเป็นต้องได้รับการควบคุมจากมนุษย์ แถมยังสามารถบรรทุกวัตถุที่หนักกว่าตัวมันเองได้ถึง 40 เท่าด้วย

ดังนั้นเจ้าหุ่นดังกล่าวจึงอาจจะมีประโยชน์มากในการใช้ขนส่งสินค้าหรือการสำรวจในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงสุดขั้ว และอาจสามารถนำไปประยุกต์ให้ในด้านอื่นๆ อีกหลายด้านต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.tju.edu.cn/english/info/1010/5797.htm

www.eurekalert.org/news-releases/928600

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2590238521004082

www.xinhuathai.com/vdo/232949_20210930

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...