จีนประสบความสำเร็จ พิมพ์ 4 มิติสร้าง “หุ่นยนต์นิ่ม” เคลื่อนที่ เปลี่ยนร่าง และลากของหนักได้


1 ปลาทู

เชื่อว่าเมื่อเรากล่าวถึงหุ่นยนต์ ด้วยภาพลักษณ์หลายๆ อย่าง ผู้คนก็คงจะนึกถึงเครื่องมือที่มีโครงแข็งๆ รูปร่างต่างๆ ที่ขยับเองได้เป็นอย่างแรก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วบนโลกนั้นมีหุ่นไม่น้อยเลยที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะนิ่ม

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทียนจินของจีน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนา “หุ่นยนต์นิ่ม” รุ่นใหม่รูปร่างคล้ายเส้นพาสต้า ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระด้วยการขดกลิ้งตัว แถมสามารถปีนบันได หรือใช้ลากของได้

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งอัลกอริธึมจะถูกฝึกให้สามารถคำนวณสร้างวัตถุ 3 มิติที่จะเปลี่ยนรูปร่างได้ตามสิ่งเร้าภายนอก อันเป็นเทคนิคที่ถูกเรียกว่า “การพิมพ์ 4 มิติ”

โดยในกรณีนี้ทีมวิจัยได้แปรรูปวัสดุคริสทัล อิลาสโตเมอร์ (Crystal  Elastomers) ให้เป็นของเหลว ก่อนจะนำมันไปพิมพ์ออกมาเป็นหุ่นยนต์ตัวใหม่

ซึ่งจะเคลื่อนไหวได้ด้วยการเปลี่ยนรูปร่างหรือการกลิ้งด้วยความเร็วต่างๆ กัน โดยอาศัยความเปลี่ยนแปลงของความร้อน และสามารถตรวจจับ หลบหลีก หรือข้ามสิ่งกีดขวางง่ายๆ ได้ผ่านการสัมผัสคล้ายแมลงมีหนวด

 

หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกระบุในการทดลองขั้นต้นว่าสามารถนำไปวางบนแผ่นให้ความร้อนที่ลาดเอียงและหมุนตัวขึ้นเนินไปได้โดยแทบไม่จำเป็นต้องได้รับการควบคุมจากมนุษย์ แถมยังสามารถบรรทุกวัตถุที่หนักกว่าตัวมันเองได้ถึง 40 เท่าด้วย

ดังนั้นเจ้าหุ่นดังกล่าวจึงอาจจะมีประโยชน์มากในการใช้ขนส่งสินค้าหรือการสำรวจในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงสุดขั้ว และอาจสามารถนำไปประยุกต์ให้ในด้านอื่นๆ อีกหลายด้านต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.tju.edu.cn/english/info/1010/5797.htm

www.eurekalert.org/news-releases/928600

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2590238521004082

www.xinhuathai.com/vdo/232949_20210930


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?