อาจารย์ที่สหรัฐฯ พบ เด็ก Gen Z หลายคน ไม่เข้าใจ การทำงานของ “ระบบไฟล์” แล้ว??

Date:

ด้วยการพัฒนาไปของเทคโนโลยี มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่การใช้งานระบบต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเทียบกับในอดีต อย่างคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเอง เราก็ไม่ต้องใช้บัตรเจาะรูแบบเมื่อหลายสิบปีกอ่นแล้ว

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยที่สหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนั้นจะพัฒนาไปจนเด็ก “Gen Z” หลายคนในปัจจุบันไม่เข้าใจหลักการของระบบไฟล์ อย่างเช่นไดเรกทอรีแล้วนี่สิ

 

อ้างอิงจากคุณ Catherine Garland นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากวิทยาลัยเวอร์มอนต์ เธอเริ่มพบกับปัญหาแปลกๆ นี้ในปี 2017 ระหว่างสอนวิชาวิศวะ เมื่อนักเรียนหลายคนของเธอมีปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อสร้างแบบจำลองกังหันสำหรับเครื่องยนต์ไอพ่น

โดยนักเรียนแทบทุกคนที่มีปัญหานั้นจะพบกับข้อความแสดงความผิดพลาดเดียวกัยคือโปรแกรมหาไฟล์ไม่พบซึ่งควรจะแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการระบุที่อยู่ไฟล์ใหม่

 

ปัญหาคือเด็กๆ นั้นไม่เพียงแต่จะไม่รู้ว่าตัวเองเซฟไฟล์ไว้ที่ไหนเท่านั้น แต่หลายๆ คนยังไม่เข้าใจว่าไดเรกทอรีมันคืออะไรเลยด้วยซ้ำ ซึ่งสร้างความแปลกใจให้แก่ Garland มากๆ

ดังนั้นเธอจึงลองนำเรื่องที่ตัวเองพบไปถามอาจารย์คนอื่นๆ ทั้งภายในภายนอกมหาวิทยาลัยดู และพบว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเธอเท่านั้น แต่มันเกิดขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกาเลย

 

อ้างอิงจากศาสตราจารย์ดาราศาสตร์วิทยาลัยชุมชนแมนฮัตตัน Saavik Ford ดูเหมือนว่าด้วยความพัฒนาของเทคโนโลยีเสิร์ชเอนจินในปัจจุบัน

เด็กหลายๆ คนจะเริ่มมองว่าคอมพิวเตอร์หรือมือถือเป็นเหมือนตะกร้าขนาดใหญ่ ที่พวกเขาจะสามารถใส่ของลงไปและค้นหามันออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ โดยมีหุ่นยนต์จัดการหามันให้

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นแนวคิดที่ทำให้พวกเขาใช้งานมือถือแบบทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา แต่มันก็ทำให้การใช้โปรแกรมที่ซับซ้อนขึ้นเกิดความผิดพลาดได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบางคนไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าเวลาเซฟงานพวกเขาต้อง “เลือกไดรฟ์” และ “สถานที่เซฟ”

 

ด้วยเหตุนี้เองเหล่านักวิชาการจึงออกมาระบุว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปรับความเข้าใจในการสอนพื้นฐานคอมพิวเตอร์ของทั้งนักเรียนและครูเสียใหม่

เพื่อไม่ให้ปัญหานี้บานปลาย และกลายเป็นอะไรที่แก้ไขได้ยากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.theverge.com/22684730/students-file-folder-directory-structure-education-gen-z

futurism.com/the-byte/gen-z-kids-file-systems

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...