อาจารย์ที่สหรัฐฯ พบ เด็ก Gen Z หลายคน ไม่เข้าใจ การทำงานของ “ระบบไฟล์” แล้ว??

Date:

ด้วยการพัฒนาไปของเทคโนโลยี มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่การใช้งานระบบต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเทียบกับในอดีต อย่างคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเอง เราก็ไม่ต้องใช้บัตรเจาะรูแบบเมื่อหลายสิบปีกอ่นแล้ว

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยที่สหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนั้นจะพัฒนาไปจนเด็ก “Gen Z” หลายคนในปัจจุบันไม่เข้าใจหลักการของระบบไฟล์ อย่างเช่นไดเรกทอรีแล้วนี่สิ

 

อ้างอิงจากคุณ Catherine Garland นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากวิทยาลัยเวอร์มอนต์ เธอเริ่มพบกับปัญหาแปลกๆ นี้ในปี 2017 ระหว่างสอนวิชาวิศวะ เมื่อนักเรียนหลายคนของเธอมีปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อสร้างแบบจำลองกังหันสำหรับเครื่องยนต์ไอพ่น

โดยนักเรียนแทบทุกคนที่มีปัญหานั้นจะพบกับข้อความแสดงความผิดพลาดเดียวกัยคือโปรแกรมหาไฟล์ไม่พบซึ่งควรจะแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการระบุที่อยู่ไฟล์ใหม่

 

ปัญหาคือเด็กๆ นั้นไม่เพียงแต่จะไม่รู้ว่าตัวเองเซฟไฟล์ไว้ที่ไหนเท่านั้น แต่หลายๆ คนยังไม่เข้าใจว่าไดเรกทอรีมันคืออะไรเลยด้วยซ้ำ ซึ่งสร้างความแปลกใจให้แก่ Garland มากๆ

ดังนั้นเธอจึงลองนำเรื่องที่ตัวเองพบไปถามอาจารย์คนอื่นๆ ทั้งภายในภายนอกมหาวิทยาลัยดู และพบว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเธอเท่านั้น แต่มันเกิดขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกาเลย

 

อ้างอิงจากศาสตราจารย์ดาราศาสตร์วิทยาลัยชุมชนแมนฮัตตัน Saavik Ford ดูเหมือนว่าด้วยความพัฒนาของเทคโนโลยีเสิร์ชเอนจินในปัจจุบัน

เด็กหลายๆ คนจะเริ่มมองว่าคอมพิวเตอร์หรือมือถือเป็นเหมือนตะกร้าขนาดใหญ่ ที่พวกเขาจะสามารถใส่ของลงไปและค้นหามันออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ โดยมีหุ่นยนต์จัดการหามันให้

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นแนวคิดที่ทำให้พวกเขาใช้งานมือถือแบบทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา แต่มันก็ทำให้การใช้โปรแกรมที่ซับซ้อนขึ้นเกิดความผิดพลาดได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบางคนไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าเวลาเซฟงานพวกเขาต้อง “เลือกไดรฟ์” และ “สถานที่เซฟ”

 

ด้วยเหตุนี้เองเหล่านักวิชาการจึงออกมาระบุว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปรับความเข้าใจในการสอนพื้นฐานคอมพิวเตอร์ของทั้งนักเรียนและครูเสียใหม่

เพื่อไม่ให้ปัญหานี้บานปลาย และกลายเป็นอะไรที่แก้ไขได้ยากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.theverge.com/22684730/students-file-folder-directory-structure-education-gen-z

futurism.com/the-byte/gen-z-kids-file-systems

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...