อาจารย์ที่สหรัฐฯ พบ เด็ก Gen Z หลายคน ไม่เข้าใจ การทำงานของ “ระบบไฟล์” แล้ว??


1 แชร์

ด้วยการพัฒนาไปของเทคโนโลยี มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่การใช้งานระบบต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเทียบกับในอดีต อย่างคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเอง เราก็ไม่ต้องใช้บัตรเจาะรูแบบเมื่อหลายสิบปีกอ่นแล้ว

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยที่สหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนั้นจะพัฒนาไปจนเด็ก “Gen Z” หลายคนในปัจจุบันไม่เข้าใจหลักการของระบบไฟล์ อย่างเช่นไดเรกทอรีแล้วนี่สิ

 

อ้างอิงจากคุณ Catherine Garland นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากวิทยาลัยเวอร์มอนต์ เธอเริ่มพบกับปัญหาแปลกๆ นี้ในปี 2017 ระหว่างสอนวิชาวิศวะ เมื่อนักเรียนหลายคนของเธอมีปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อสร้างแบบจำลองกังหันสำหรับเครื่องยนต์ไอพ่น

โดยนักเรียนแทบทุกคนที่มีปัญหานั้นจะพบกับข้อความแสดงความผิดพลาดเดียวกัยคือโปรแกรมหาไฟล์ไม่พบซึ่งควรจะแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการระบุที่อยู่ไฟล์ใหม่

 

ปัญหาคือเด็กๆ นั้นไม่เพียงแต่จะไม่รู้ว่าตัวเองเซฟไฟล์ไว้ที่ไหนเท่านั้น แต่หลายๆ คนยังไม่เข้าใจว่าไดเรกทอรีมันคืออะไรเลยด้วยซ้ำ ซึ่งสร้างความแปลกใจให้แก่ Garland มากๆ

ดังนั้นเธอจึงลองนำเรื่องที่ตัวเองพบไปถามอาจารย์คนอื่นๆ ทั้งภายในภายนอกมหาวิทยาลัยดู และพบว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเธอเท่านั้น แต่มันเกิดขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกาเลย

 

อ้างอิงจากศาสตราจารย์ดาราศาสตร์วิทยาลัยชุมชนแมนฮัตตัน Saavik Ford ดูเหมือนว่าด้วยความพัฒนาของเทคโนโลยีเสิร์ชเอนจินในปัจจุบัน

เด็กหลายๆ คนจะเริ่มมองว่าคอมพิวเตอร์หรือมือถือเป็นเหมือนตะกร้าขนาดใหญ่ ที่พวกเขาจะสามารถใส่ของลงไปและค้นหามันออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ โดยมีหุ่นยนต์จัดการหามันให้

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นแนวคิดที่ทำให้พวกเขาใช้งานมือถือแบบทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา แต่มันก็ทำให้การใช้โปรแกรมที่ซับซ้อนขึ้นเกิดความผิดพลาดได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบางคนไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าเวลาเซฟงานพวกเขาต้อง “เลือกไดรฟ์” และ “สถานที่เซฟ”

 

ด้วยเหตุนี้เองเหล่านักวิชาการจึงออกมาระบุว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปรับความเข้าใจในการสอนพื้นฐานคอมพิวเตอร์ของทั้งนักเรียนและครูเสียใหม่

เพื่อไม่ให้ปัญหานี้บานปลาย และกลายเป็นอะไรที่แก้ไขได้ยากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.theverge.com/22684730/students-file-folder-directory-structure-education-gen-z

futurism.com/the-byte/gen-z-kids-file-systems


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?