อาจารย์ที่สหรัฐฯ พบ เด็ก Gen Z หลายคน ไม่เข้าใจ การทำงานของ “ระบบไฟล์” แล้ว??

Date:

ด้วยการพัฒนาไปของเทคโนโลยี มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่การใช้งานระบบต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเทียบกับในอดีต อย่างคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเอง เราก็ไม่ต้องใช้บัตรเจาะรูแบบเมื่อหลายสิบปีกอ่นแล้ว

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยที่สหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนั้นจะพัฒนาไปจนเด็ก “Gen Z” หลายคนในปัจจุบันไม่เข้าใจหลักการของระบบไฟล์ อย่างเช่นไดเรกทอรีแล้วนี่สิ

 

อ้างอิงจากคุณ Catherine Garland นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากวิทยาลัยเวอร์มอนต์ เธอเริ่มพบกับปัญหาแปลกๆ นี้ในปี 2017 ระหว่างสอนวิชาวิศวะ เมื่อนักเรียนหลายคนของเธอมีปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อสร้างแบบจำลองกังหันสำหรับเครื่องยนต์ไอพ่น

โดยนักเรียนแทบทุกคนที่มีปัญหานั้นจะพบกับข้อความแสดงความผิดพลาดเดียวกัยคือโปรแกรมหาไฟล์ไม่พบซึ่งควรจะแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการระบุที่อยู่ไฟล์ใหม่

 

ปัญหาคือเด็กๆ นั้นไม่เพียงแต่จะไม่รู้ว่าตัวเองเซฟไฟล์ไว้ที่ไหนเท่านั้น แต่หลายๆ คนยังไม่เข้าใจว่าไดเรกทอรีมันคืออะไรเลยด้วยซ้ำ ซึ่งสร้างความแปลกใจให้แก่ Garland มากๆ

ดังนั้นเธอจึงลองนำเรื่องที่ตัวเองพบไปถามอาจารย์คนอื่นๆ ทั้งภายในภายนอกมหาวิทยาลัยดู และพบว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเธอเท่านั้น แต่มันเกิดขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกาเลย

 

อ้างอิงจากศาสตราจารย์ดาราศาสตร์วิทยาลัยชุมชนแมนฮัตตัน Saavik Ford ดูเหมือนว่าด้วยความพัฒนาของเทคโนโลยีเสิร์ชเอนจินในปัจจุบัน

เด็กหลายๆ คนจะเริ่มมองว่าคอมพิวเตอร์หรือมือถือเป็นเหมือนตะกร้าขนาดใหญ่ ที่พวกเขาจะสามารถใส่ของลงไปและค้นหามันออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ โดยมีหุ่นยนต์จัดการหามันให้

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นแนวคิดที่ทำให้พวกเขาใช้งานมือถือแบบทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา แต่มันก็ทำให้การใช้โปรแกรมที่ซับซ้อนขึ้นเกิดความผิดพลาดได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบางคนไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าเวลาเซฟงานพวกเขาต้อง “เลือกไดรฟ์” และ “สถานที่เซฟ”

 

ด้วยเหตุนี้เองเหล่านักวิชาการจึงออกมาระบุว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปรับความเข้าใจในการสอนพื้นฐานคอมพิวเตอร์ของทั้งนักเรียนและครูเสียใหม่

เพื่อไม่ให้ปัญหานี้บานปลาย และกลายเป็นอะไรที่แก้ไขได้ยากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.theverge.com/22684730/students-file-folder-directory-structure-education-gen-z

futurism.com/the-byte/gen-z-kids-file-systems

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...