สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ ผ่าตัด “หัวใจเทียมรุ่นใหม่” ครั้งแรกของโลก ในผู้หญิง

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวงกันมาบ้าง แต่เคยสังเกตกันไหมว่าการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจแบบนี้ที่ผ่านๆ มา ล้วนแต่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยชายทั้งสิ้น

แทบไม่เคยมีผู้ป่วยหญิงคนในที่เคยผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวงได้สำเร็จนัก และในจำนวนนี้คนที่รอดชีวิตภายหลังการผ่าตัดก็ยิ่งถือว่าน้อยไปอีก

 

แต่เรื่องนี้ก็อาจจะกลายเป็นอดีตไปแล้วก็ได้ นั่นเพราะในช่วงกลางเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมาภายในการประชุมข่าวหัวใจเทียม CARMAT

มหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ในเคนทักกี สหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวง “รุ่นใหม่” อย่าง Aeson  ให้ผู้หญิงเป็นครั้งแรก และมันก็อาจจะเปิดทางให้การผ่าตัดหัวใจเทียมรูปแบบใหม่นี้ในสตรีต่อไปเลยด้วย

 

ปัญหาของหัวใจเทียมในผู้หญิงที่ผ่านๆ มานั้น คือหัวใจเทียมส่วนมากในอดีตจะมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะพอดีกับทรวงอกของผู้หญิง (หรือแม้แต่ผู้ชายตัวเล็ก) ได้  และแม้ที่ผ่านมาเราจะเคยพยายามลดขนาดหัวใจเทียมอยู่หลายครั้งความพยายามนั้นก็ดูจะไม่สำเร็จนัก

นั่นทำให้การพัฒนาของหัวใจเทียม Aeson ถือเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่ผ่านมา โดยมันไม่เพียงแต่จะมีขนาดเล็กมากพอที่จะใส่ในอกผู้หญิงได้โดยที่การทำงานไม่ลดลงเท่านั้น

แต่มันยังถูกออกแบบมาแก้ปัญหาการสูบฉีดเลือดไม่เท่ากันของหัวใจ และมีเซนเซอร์ความดันที่ประเมินความดันโลหิตของผู้ป่วยและปรับการเต้นของหัวใจโดยอัตโนมัติด้วย เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยขึ้นมากๆ

 

น่าเสียดายที่เช่นเดียวกับหัวใจเทียมส่วนมากในปัจจุบัน Aeson จะยังไม่ใช่หัวใจเทียมที่ออกแบบมาเพื่อทดแทนหัวใจมนุษย์แบบถาวรแต่อย่างไร

นั่นเพราะมันยังคงต้องใช้พลังงานจากภายนอก และทำหน้าที่เป็นเพียงแค่หัวใจชั่วคราวของผู้ป่วยเพื่อให้พวกเขารอผู้บริจาคได้นานขึ้นเท่านั้น

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าใหม่ที่น่าจับตามองเลย เพราะผลงานชิ้นนี้เองก็คงจะช่วยชีวิตคนไว้ได้อีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.uoflnews.com/post/uofltoday/first-in-world-heart-implant-woman-receives-novel-type-of-artificial-heart-at-uofl-health-jewish-hospital/

www.mbtmag.com/home/news/21735046/woman-receives-firstinworld-artificial-heart-implant

www.iflscience.com/health-and-medicine/woman-receives-total-artificial-heart-implant-in-world-first-procedure/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดูกันให้ตาแฉะ Netflix จะทยอย นำ “One Piece” เข้ามาให้ชมกันแล้ว เริ่ม ภาค 1-3 วันที่ 15 เมษายน นี้

เป็นข่าวดีของคนที่อยากเริ่มดู One Piece หรือคนที่อยากกลับไปชมตอนแรกๆ อีกครั้งเลยครับ เพราะวันนี้เพจ Netflix ของประเทศไทย ได้เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาจะนำ One...

ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ "ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม" (Social...

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...