สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ ผ่าตัด “หัวใจเทียมรุ่นใหม่” ครั้งแรกของโลก ในผู้หญิง

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวงกันมาบ้าง แต่เคยสังเกตกันไหมว่าการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจแบบนี้ที่ผ่านๆ มา ล้วนแต่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยชายทั้งสิ้น

แทบไม่เคยมีผู้ป่วยหญิงคนในที่เคยผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวงได้สำเร็จนัก และในจำนวนนี้คนที่รอดชีวิตภายหลังการผ่าตัดก็ยิ่งถือว่าน้อยไปอีก

 

แต่เรื่องนี้ก็อาจจะกลายเป็นอดีตไปแล้วก็ได้ นั่นเพราะในช่วงกลางเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมาภายในการประชุมข่าวหัวใจเทียม CARMAT

มหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ในเคนทักกี สหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวง “รุ่นใหม่” อย่าง Aeson  ให้ผู้หญิงเป็นครั้งแรก และมันก็อาจจะเปิดทางให้การผ่าตัดหัวใจเทียมรูปแบบใหม่นี้ในสตรีต่อไปเลยด้วย

 

ปัญหาของหัวใจเทียมในผู้หญิงที่ผ่านๆ มานั้น คือหัวใจเทียมส่วนมากในอดีตจะมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะพอดีกับทรวงอกของผู้หญิง (หรือแม้แต่ผู้ชายตัวเล็ก) ได้  และแม้ที่ผ่านมาเราจะเคยพยายามลดขนาดหัวใจเทียมอยู่หลายครั้งความพยายามนั้นก็ดูจะไม่สำเร็จนัก

นั่นทำให้การพัฒนาของหัวใจเทียม Aeson ถือเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่ผ่านมา โดยมันไม่เพียงแต่จะมีขนาดเล็กมากพอที่จะใส่ในอกผู้หญิงได้โดยที่การทำงานไม่ลดลงเท่านั้น

แต่มันยังถูกออกแบบมาแก้ปัญหาการสูบฉีดเลือดไม่เท่ากันของหัวใจ และมีเซนเซอร์ความดันที่ประเมินความดันโลหิตของผู้ป่วยและปรับการเต้นของหัวใจโดยอัตโนมัติด้วย เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยขึ้นมากๆ

 

น่าเสียดายที่เช่นเดียวกับหัวใจเทียมส่วนมากในปัจจุบัน Aeson จะยังไม่ใช่หัวใจเทียมที่ออกแบบมาเพื่อทดแทนหัวใจมนุษย์แบบถาวรแต่อย่างไร

นั่นเพราะมันยังคงต้องใช้พลังงานจากภายนอก และทำหน้าที่เป็นเพียงแค่หัวใจชั่วคราวของผู้ป่วยเพื่อให้พวกเขารอผู้บริจาคได้นานขึ้นเท่านั้น

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าใหม่ที่น่าจับตามองเลย เพราะผลงานชิ้นนี้เองก็คงจะช่วยชีวิตคนไว้ได้อีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.uoflnews.com/post/uofltoday/first-in-world-heart-implant-woman-receives-novel-type-of-artificial-heart-at-uofl-health-jewish-hospital/

www.mbtmag.com/home/news/21735046/woman-receives-firstinworld-artificial-heart-implant

www.iflscience.com/health-and-medicine/woman-receives-total-artificial-heart-implant-in-world-first-procedure/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...