สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ ผ่าตัด “หัวใจเทียมรุ่นใหม่” ครั้งแรกของโลก ในผู้หญิง

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวงกันมาบ้าง แต่เคยสังเกตกันไหมว่าการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจแบบนี้ที่ผ่านๆ มา ล้วนแต่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยชายทั้งสิ้น

แทบไม่เคยมีผู้ป่วยหญิงคนในที่เคยผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวงได้สำเร็จนัก และในจำนวนนี้คนที่รอดชีวิตภายหลังการผ่าตัดก็ยิ่งถือว่าน้อยไปอีก

 

แต่เรื่องนี้ก็อาจจะกลายเป็นอดีตไปแล้วก็ได้ นั่นเพราะในช่วงกลางเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมาภายในการประชุมข่าวหัวใจเทียม CARMAT

มหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ในเคนทักกี สหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมทั้งดวง “รุ่นใหม่” อย่าง Aeson  ให้ผู้หญิงเป็นครั้งแรก และมันก็อาจจะเปิดทางให้การผ่าตัดหัวใจเทียมรูปแบบใหม่นี้ในสตรีต่อไปเลยด้วย

 

ปัญหาของหัวใจเทียมในผู้หญิงที่ผ่านๆ มานั้น คือหัวใจเทียมส่วนมากในอดีตจะมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะพอดีกับทรวงอกของผู้หญิง (หรือแม้แต่ผู้ชายตัวเล็ก) ได้  และแม้ที่ผ่านมาเราจะเคยพยายามลดขนาดหัวใจเทียมอยู่หลายครั้งความพยายามนั้นก็ดูจะไม่สำเร็จนัก

นั่นทำให้การพัฒนาของหัวใจเทียม Aeson ถือเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่ผ่านมา โดยมันไม่เพียงแต่จะมีขนาดเล็กมากพอที่จะใส่ในอกผู้หญิงได้โดยที่การทำงานไม่ลดลงเท่านั้น

แต่มันยังถูกออกแบบมาแก้ปัญหาการสูบฉีดเลือดไม่เท่ากันของหัวใจ และมีเซนเซอร์ความดันที่ประเมินความดันโลหิตของผู้ป่วยและปรับการเต้นของหัวใจโดยอัตโนมัติด้วย เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยขึ้นมากๆ

 

น่าเสียดายที่เช่นเดียวกับหัวใจเทียมส่วนมากในปัจจุบัน Aeson จะยังไม่ใช่หัวใจเทียมที่ออกแบบมาเพื่อทดแทนหัวใจมนุษย์แบบถาวรแต่อย่างไร

นั่นเพราะมันยังคงต้องใช้พลังงานจากภายนอก และทำหน้าที่เป็นเพียงแค่หัวใจชั่วคราวของผู้ป่วยเพื่อให้พวกเขารอผู้บริจาคได้นานขึ้นเท่านั้น

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าใหม่ที่น่าจับตามองเลย เพราะผลงานชิ้นนี้เองก็คงจะช่วยชีวิตคนไว้ได้อีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.uoflnews.com/post/uofltoday/first-in-world-heart-implant-woman-receives-novel-type-of-artificial-heart-at-uofl-health-jewish-hospital/

www.mbtmag.com/home/news/21735046/woman-receives-firstinworld-artificial-heart-implant

www.iflscience.com/health-and-medicine/woman-receives-total-artificial-heart-implant-in-world-first-procedure/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...