นักวิทย์ระดมทุน 500 ล้าน ตัดต่อพันธุกรรมคืนชีพ “แมมมอธ” ด้วยเทคโนโลยี CRISPR ในปี 2027

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าแม้ “ช้างแมมมอธ” จะเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่มันก็เป็นหนึ่งในสัตว์อันดับต้นๆ ที่นักวิทยาศาสตร์ พยายามที่จะคืนชีพมันกลับมาเป็นเวลานานตั้งแต่ในอดีต

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าวันที่ช้างแมมมอธจะกลับมาเดินบนโลกอีกครั้งนั้น แท้จริงแล้วอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่เราคิดก็เป็นได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งมีโครงการระดมทุนร่วม 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (เกือบๆ 500 ล้านบาท) เพื่อที่จะคืนชีพให้แมมมอธอย่างจริงจัง และพวกเขาก็เชื่อว่าจะสามารถชุบชีวิตแมมมอธเหล่านี้ได้ภายในปี 2027 เท่านั้นด้วย!!

 

โครงการที่ว่านี้เป็นของบริษัทชีววิทยาศาสตร์และพันธุศาสตร์ Colossal ในสหรัฐอเมริกา โดยพวกเขามีแผนการที่จะใช้เทคโนโลยีตัดต่อพันธุ์กรรมที่ชื่อ CRISPR สร้างตัวอ่อนที่มี DNA ของแมมมอธ

ด้วยการบรรจุยีนลักษณะพิเศษของแมมมอธลงในสเต็มเซลล์ที่ได้มาจากช้างเอเชียที่ใกล้สูญพันธุ์ ก่อนจะนำมันไปฝากในแม่ช้างหรือไม่ก็ในครรภ์เทียมอีกที

 

หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ทางโครงการเชื่อว่าวิธีการนี้เชื่อกันว่าจะทำให้เราได้ลูกช้างไฮบริดที่มีลักษณะและพฤติกรรมเหมือนแมมมอธภายใน 6 ปีข้างหน้า

และอาจมีผลพวงช่วยในการอนุรักษ์ช้างหายาก ด้วยการเพิ่มความสามารถในการอาศัยในที่เย็นให้มันได้ด้วย

 

แต่ในท้ายที่สุดแล้วการระดมทุนครั้งนี้จะสำเร็จไหม และการทดลองเช่นนี้จะมีผลกระทบอะไรตามมาหรือไม่ เราก็คงจะต้องจับตาดูโครงการนี้กันต่อไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.texasmonthly.com/news-politics/ben-lamm-colossal-woolly-mammoth-climate-change/

www.genomeweb.com/gene-silencinggene-editing/crispr-startup-raises-15m-seed-round-aims-bring-back-woolly-mammoth

www.cnet.com/news/crispr-startup-wants-to-resurrect-the-woolly-mammoth-by-2027/

www.theguardian.com/science/2021/sep/13/firm-bring-back-woolly-mammoth-from-extinction

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...