ชวนร่วมโหวต “น้องซัน” เด็กไทยทำคลิปฟิสิกส์ แข่งขันระดับโลก

Date:

ชวนทุกคนมาร่วมโหวต เชียร์ “น้องซัน” เด็กไทยประกวดทำคลิปวิทยาศาสตร์ แข่งขันระดับโลก

มีข่าวน่าสนใจมาแจ้งเพื่อนๆ รู้มั้ยว่าตอนนี้มีการแข่งขันให้นักเรียนทั่วโลก ทำคลิปหลักการทางฟิสิกส์ หรือคณิตศาสตร์ มานำเสนอแข่งกัน

ซึ่งปรากฏว่ามีเด็กไทยเข้ารอบ 30 คน สุดท้ายกับเค้าด้วย!!

น้องชื่อว่า “น้องซัน” Gornekk Suwattanapong ทำคลิปอธิบายเกี่ยวกับหลุมดำแบบง่ายๆ ใน 3 นาที ซึ่งก็ทำออกมาดีค่อนข้างน่าสนใจเลยล่ะ (เป็นคลิปประกวดทั่วโลกก็เลยเป็นภาษาอังกฤษทั้งคลิปเลยนะ)

 

ลิงก์คลิปวิดีโอ ตามไปชมและกด Like กันได้เลย

 

แล้วทีนี้ การประกวดก็มีกติกาให้เราร่วมกันโหวตได้ โดยการกด Like หรือ Share ที่ตัวคลิป ถ้าได้คะแนน Popular Vote สูง ก็จะได้เข้ารอชิงชนะเลิศเลย

ใครดูแล้วสนุก ดูแล้วได้สาระ หรืออยากจะให้กำลังใจน้องคนไทยให้เข้ารอบ ก็เข้าไปช่วยกันกดโหวตกันได้เต็มที่เลยนะ!!

 

 

ส่วนใครที่โหวตไปแล้ว เดี๋ยวเราจะปิดท้ายด้วยข้อมูลการประกวดนี้แบบสั้นๆ

นี่เป็นการประกวดที่ชื่อว่า Breakthrough Junior Challenge 2021 ที่จัดขึ้นโดยองค์กรไม่แสวงหากำไร จากทุนของเหล่ามหาเศรษฐีระดับโลก

ซึ่งองค์กรนี้ตั้งใจจะส่งเสริมความรู้ทั้งด้านชีววิทยา ฟิสิกส์ และก็คณิตศาสตร์ ก็เลยเปิดโอกาสให้เด็กทั่วโลกได้มาร่วมแสดงศักยภาพแข่งขันกัน

ถึงแม้จะยากหน่อย เพราะต้องแข่งกับนักเรียนเก่งๆ จากหลายประเทศทั่วโลก แต่ก็หวังว่าพลังโหวตคนไทย จะช่วยน้องซันจะเข้ารอบลึกที่สุดเท่าที่เป็นไปได้นะ!!

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...