นักวิทย์สร้าง “เซลล์ประดิษฐ์” จับโมเลกุลได้แบบเซลล์จริงๆ หวังใช้จัดการสิ่งแปลกปลอมในร่างกายมนุษย์


มันเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็คงทราบกันว่าสำหรับสิ่งมีชีวิตการทำงานของ “เซลล์” ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตมาก เพราะหากวันหนึ่งเซลล์ในร่างกายเราหยุดทำงานพร้อมกันจำนวนมากๆ ขึ้นมา สิ่งที่รอคอยเราอยู่ก็คงมีแต่ความตาย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวความก้าวหน้าใหม่ที่น่าสนใจมากๆ ข่าวหนึ่งเลย เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา ในวารสาร Nature ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จที่จะทำเซลล์ประดิษฐ์ขึ้นมาจริงๆ แล้ว และมันก็สามารถเลียนแบบ “หน้าที่สำคัญ” ของเซลล์ที่มีชีวิตได้จริงๆ แล้วด้วย

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาจริงๆ แล้วมนุษย์เรานั้นสร้างเซลล์ประดิษฐ์ขึ้นมาได้นานแล้ว แต่ปัญหาคือเซลล์ประดิษฐ์ในอดีตจะไม่สามารถจับโมเลกุลจากรอบๆ ตัวมันได้ในหลายๆ สถานการณ์

ซึ่งจะทำให้มันทำหน้าที่ขนส่งโมเลกุลไม่ได้ แถมยังตายไปในเวลาสั้นๆ เพราะขาดพลังงานและสารอาหาร ทำให้ที่ผ่านมาต่อให้เราสร้างเซลล์ประดิษฐ์ได้ มันก็ไม่มีประโยชน์อะไรจริงๆ นัก

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้ประสบความสำเร็จในการทำให้เซลล์ประดิษฐ์จับโมเลกุลได้แล้ว ซึ่งทำให้มันสามารถถูกกระตุ้นด้วยแสงหรือการเปลี่ยนแปลงของความเป็นกรดได้ในแบบเดียวกับเซลล์จริงๆ

โดยในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ได้ลองนำเซลล์เทียมไปใส่ในน้ำและกระตุ้นมันด้วยแสง และพบว่าเซลล์จะดึงเอาโมเลกุลอย่างแบคทีเรียอีโคไลจากสิ่งแวดล้อมอย่างได้

(ชมวิดีโอเซลล์ประดิษฐ์กินแบคทีเรียอีโคไลได้ที่ www.youtube.com/watch?v=tJPTpzkm_hI)

 

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเราไม่เพียงแต่อาจสามารถรถนำเซลล์ดังกล่าวไปประยุกต์ปล่อยใส่แหล่งน้ำเพื่อกินมลพิษในระบบนิเวศได้เท่านั้น

แต่เรายังอาจสามารถใช้มันทำลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกายมนุษย์ หรือแม้แต่ให้มันเป็นพาหะขนส่งเคมีบำบัดในกระแสเลือด เพื่อทำลายเนื้องอกมะเร็งโดยตรงโดยไม่ทำให้อวัยวะอื่นๆ ได้รับผลกระทบด้วย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะหากโชคดีเทคโนโลยีนี้ก็อาจจะเป็นประตูไปสู่การรักษาโรคร้ายหลายต่อหลายอย่าง ในอนาคตนี้เลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03774-y.epdf

www.genengnews.com/cell-biology/synthetic-cell-structures-mimic-active-transport-to-capture-process-and-expel-material/

www.iflscience.com/editors-blog/artificial-cells-that-can-replicate-crucial-functions-of-living-cells-created-by-scientists/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format