นักวิทยาศาสตร์เปิดตัว “Uchuu” การจำลองจักรวาลเสมือนที่ใหญ่ที่สุด แถมเปิดให้โหลดฟรีๆ ด้วย

Date:

มันเป็นเรื่องที่เรารู้กันว่าจักรวาลนั้นเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ และสิ่งที่มนุษย์เราเห็นในปัจจุบันก็เป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งของจักรวาลอันแสนกว้างใหญ่ก็เท่านั้น ดังนั้นการที่เราจะจำลองจักรวาลจึงไม่ใช่อะไรที่ทำได้ง่ายๆ เลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามความยากลำบากมันก็ไม่ใช่สิ่งที่จะหยุดมนุษย์ได้เช่นกัน นั่นเพราะล่าสุดนี้เองภายในวารสาร Monthly Notices of the Royal Astronomical Society ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวการจำลองอวกาศเสมือนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

และมันก็เปิดให้ทุกคนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปทดลองใช้ดูได้แบบฟรีๆ ด้วย (แม้การโหลดจะยุ่งยากอยู่ก็ตาม)

 

 

การจำลองจักรวาลในครั้งนี้มีชื่อว่า “Uchuu” (มาจากภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “จักรวาล”) จักรวาลเสมือนในลูกบาศก์ที่แต่ละด้านมีขนาดเท่ากับจักรวาล 9,630 ล้านปีแสง และประกอบด้วยอนุภาคกว่า 2 ล้านล้านอนุภาค

ซึ่งแม้ว่าจะไม่ละเอียดระดับที่สามารถจำลองดาวเคราะห์และดาวฤกษ์แต่ละดวงได้ตรงๆ แต่มันก็ช่วยให้ทีมนักวิจัยนานาชาติสามารถจำลองปฏิสัมพันธ์ของกาแล็กซีต่างๆ ได้ แบบละเอียดซับซ้อนอย่างเหลือเชื่อ

 

 

Uchuu นั้น ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ATERUI II ซึ่งถือว่าดีที่สุดในโลกสำหรับวงการดาราศาสตร์แล้ว โดยในการสร้างจักรวาลเสมือนนี้ขึ้นทีมงานต้องใช้โพรเซสเซอร์ถึง 40,200 ตัว และพื้นที่ถึง 3 เพตาไบต์ (ประมาณ 3 ล้านจิกะไบต์)

แต่ถึงอย่างนั้น ผลที่ออกมาก็ไม่เพียงแต่จะช่วยให้นักดาราศาสตร์เห็นว่าสัดส่วนขององค์ประกอบต่างๆ ส่งผลต่อโครงสร้างในจักรวาลบ่างเท่านั้น แต่มันยังสามารถช่วยให้พวกเขาย้อนไปดูการรวมตัวของกาแล็กซีและกระจุกกาแล็กซีในช่วง 13.8 พันล้านปีนับตั้งแต่บิ๊กแบงด้วย

 

 

“Uchuu เป็นเหมือนเครื่องย้อนเวลา มันสามารถข้าม ย้อน หรือหยุดเวลาเมื่อไหร่ก็ได้ที่เราต้องการ ซูมเข้าไปยังกาแล็กซีเป็นอันๆ หรือซูมออกเพื่อให้เห็นภาพคลัสเตอร์ทั้งหมดได้

เราจะสามารถเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกขณะและในทุกที่ของจักรวาลตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการศึกษาจักรวาลเลย”

Julia F. Ereza นักวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาจาก
Instituto de Astrofísica de Andalucía ระบุ

 

 

และสำหรับใครที่สนใจอยากทดลองใช้ Uchuu ดู การจำลองนี้ก็สามารถเข้าถึงได้ จากเว็บไซต์ skiesanduniverses.orgเลย

 

ที่มา nao, iflscience, skiesanduniverses และ oup

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...