‘ดราม่าสาย LAN’ ชาวเน็ตถกเถียง ประเด็น สายราคาแพง ทำให้เพลงเสียงดีขึ้น จริงหรือ?

Date:

กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นในโลกออนไลน์ของไทยขณะนี้เลย สำหรับ ‘ดราม่าสาย LAN’ ประเด็นที่หลายคนอาจตามไม่ทันว่ามีเรื่องราวเป็นมาอย่างไร วันนี้เราจึงมาสรุปให้อ่านกันครับ

 

 

– เรื่องราวนี้เริ่มจาก มีร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับเครื่องเสียงร้านหนึ่ง ออกมาทำคอนเทนต์โปรโมทสายแลน (สายที่เอาไว้เสียบเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต) เป็นสายเกรดพรีเมียมที่มีราคาแพงกว่าสายทั่วไปหลายเท่า

พร้อมบรรยายสรรพคุณว่า การใช้สายแลนเทพ จะทำให้การเปิดเพลงในระบบ Streaming เสียงจะดีขึ้น เสียงอวบอิ่มมากขึ้น เพราะสายรับสัญญาณมาได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

– อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว (ส่วนใหญ่เป็นผู้มีความรู้ในสาย IT) แย้งว่าตามทฤษฎีแล้วมันเป็นไปไม่ได้ เพราะสายแลนมันส่งข้อมูลแค่ 1 กับ 0 การทำให้เสียงดีขึ้น อวบอิ่มขึ้นนั้น มันเป็นเรื่องเกินจริงในทางทฤษฎี

 

– เหตุการณ์ดังกล่าว ได้ทำให้เกิดการแบ่งฝั่งขึ้นทันที โดยมีฝ่ายที่เชื่อ (หรือเรียกว่าฝ่าย Audiophile คนที่คลั่งไคล้เครื่องเสียง) กับฝ่ายที่ไม่เชื่อ (ฝ่าย Technical ที่เชื่อในทฤษฎี)

 

– ต่อมา ชาวเน็ตฝ่ายที่เชื่อรายหนึ่ง ออกมาบอกว่าเป็นกูรูในวงการด้านเสียงในไทยมานาน ระบุว่ารู้จักกับวิศวกรระดับสูงของ Cisco (บริษัทด้านเน็ตเวิร์คใหญ่ของอเมริกา)

และบอกว่าสายแลนเทพ มีผลกับเสียงจริงๆ แต่ไม่มีงานวิจัยมารองรับ ถ้าอยากรู้ต้องไปเทสเสียงที่ร้านกันเอง ถ้าฟังไม่ออกแสดงว่าหูไม่เทพ ช่วยไม่ได้ที่เข้าไม่ถึงความแตกต่างของความพิเศษของมัน

 

– แต่ฝ่ายที่ไม่เชื่อมองว่า วิศวกร Cisco ที่ยกมาคือใครก็ไม่บอก กราฟวัดคุณภาพเสียงก็ไม่มี มีแต่พูดว่าคนที่ใช้สายแลนเทพบอกว่าเสียงดีขึ้นจริงๆ เฉยๆ แล้วจะให้เชื่อได้ยังไง

 

– มีการท้าให้ทำ Blind Test แต่ฝั่งที่เชื่อก็ยืนยันไม่ทำ เพราะบอกว่าแค่ฟังก็ต่างแล้ว ส่วนจะให้คนอื่นมาเทสกันเยอะๆ ก็ไม่เอา เพราะคิดว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะหูถึง

 

– ฝั่งไม่เชื่อจึงเริ่มคิดว่า การที่ไม่กล้าทำ Blind Test แสดงว่าความเชื่อนั้นเป็นการมโนขึ้นเพื่อขายของรึเปล่า?

 

– นอกจากนี้ ฝ่ายที่ไม่เชื่อได้ไปเปิดประเด็นถามว่า ถ้าสายแลนมีผล แสดงว่าไฟล์เดียวกันที่อยู่ในยี่ห้อของที่เก็บข้อมูลต่างกัน ก็มีผลกับเสียงด้วยใช่ไหม?

ซึ่งฝ่ายที่เชื่อก็บอกว่า ‘มีผล’ ทำให้ฝ่ายไม่เชื่อยิ่งอิหยังวะกว่าเดิม เพราะรู้สึกว่าอีกฝ่ายใช้ความเชื่อของตัวเองเป็นที่ตั้ง ในเรื่องที่ไม่มีการพิสูจน์หลักฐานออกมาจริงๆ

 

 

ดราม่าดังกล่าว ทำให้รูปมีมนี้กลายเป็นไวรัลในขณะนี้

 

ความเห็นจากฝั่งที่ไม่เชื่อ

 

หนึ่งในฝ่าย Technical นั้นก็มี ‘นายอาร์ม’ อินฟลูเอนเซอร์ด้าน IT ชื่อดังของไทย ซึ่งเพิ่งลงคลิปอธิบายสรุปให้ฟังว่า ทำไมสายแลนถึงไม่น่าจะช่วยให้เสียงดีขึ้น

 

– และอัปเดตล่าสุดของวันที่ 14 กันยายนนี้ นายอาร์มก็ได้ออกมาเผยว่า ฝ่าย Technical จะมีการเปิดทดสอบหาข้อเท็จจริงแนวคิดดังกล่าว แบบใช้มืออาชีพมาดำเนินการทดสอบพร้อมกับอุปกรณ์ระดับที่ Production ใช้งานจริงๆ แต่ยังขาดแค่สายแลนราคาแพง จึงหาคนส่งมาให้ทดสอบ

การทดสอบจะจัดในวันพฤหัส และเปิดให้คนที่สนใจอยากทดสอบเข้าร่วมด้วย

 

 

ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าดราม่าสายแลนในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป หากมีอัปเดตแล้วเราจะนำมารายงานให้ทราบกันครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

3 ความคิดเห็น

  1. สาย lan ถูกกับแพง มีผลกับความเสถียร์และอายุการใช้งานแค่นั้น ไม่เกี่ยวกับเสียงดีขึ้นหรือแย่ลงเลย เคยใช้ amp ปลอม ขยับสายนิดเดียว network หลุด หรือใช้ไปนานๆ ยี่ห้อถูกๆ ทองแดงจะขึ้นสนิมแล้วทำให้หลุดบ่อย

  2. ขำตรงที่ บอกว่าสายมีผล แต่คนที่ฟังไม่ออกคือหูไม่ถึง ?? what?? สรุปมันเป็นที่สายหรือหูกันแน่วะ คือก็ซื้อสายมาไม่พอ ก็ต้องไปทำให้ หู ตัวเอง เทพ ด้วย อะไรวะเนี่ย 555555

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...