อายิโนะโมะโต๊ะพัฒนา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “แช่แข็ง” คล้ายบะหมี่เพิ่งปรุงสดยิ่งกว่าเดิม

Date:

สำหรับหลายๆ คนแล้ว “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” คงจะถือว่าเป็นอีกหนึ่งในอาหารสำคัญ เพื่อนซี้ยามยากที่ช่วยให้เราผ่านค่ำคืนอันหิวโหย หรือช่วงสิ้นเดือนที่แทบจะเหมือนสิ้นใจเลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น แม้ว่าจะพยายามทำเส้นออกมาเรียนแบบบะหมี่จริงๆ แค่ไหน สุดท้ายแล้วเส้นกึ่งสำเร็จรูปก็จะมีความต่างกับเส้นบะหมี่จริงๆ อยู่ดี (แต่บางคนก็ชอบนะ)

แต่ดูเหมือนว่าล่าสุดนี้เองบริษัทชื่อดังอย่าง “อายิโนะโมะโต๊ะ” ก็ดูจะสามารถก้าวข้ามปัญหาเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จได้แล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองพวกเขาได้ออกมาเปิดตัวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “แช่แข็ง” รุ่นใหม่ ที่มีเส้นเหมือนบะหมี่จริงที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลย

 

ผลงานในครั้งนี้มาจาก การทดลองของทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคุณชินจิ ซาซากิ ซึ่งตรวจสอบเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปแล้วพบว่า เส้นบะหมี่เหล่านี้ตามปกติจะดูดน้ำได้ง่าย

ซึ่งแม้จะเป็นการทำเพื่อให้มันสามารถต้มสุกได้ใน 3 นาทีโดยใช้แค่น้ำร้อนแต่ในขณะเดียวกันมันก็มีสัมผัสไม่เป็นธรรมชาติ และอืดง่ายกว่าบะหมี่จริงๆ ตามไปด้วย

 

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้คุณชินจิและทีมงานจึงทดลองทำเส้นรุ่นใหม่ที่มีแทบไม่มีรูอากาศเลยแม้ส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ขึ้น เกิดเป็นเส้นบะหมี่ที่มีความหนาแน่นสูง น้ำซึมผ่านได้ยากมากๆ ขึ้นมา

และเส้นที่ว่านี้ก็ทนทานมากถึงขนาดที่ว่ามันสามารถถูกปรุงได้ถึงสองครั้ง (ครั้งหนึ่งจากโรงงาน และอีกครั้งโดยผู้บริโภค) แต่ยังคงให้ความรู้สึกเหมือนเพิ่งปรุงใหม่ ไม่เละหรือแข็งจนเกินไปด้วย

 

คุณชินจิและทีมงานตัดสินใจที่จะให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรุ่นใหม่นี้มีความคล้ายกับอาหารแช่แข็งมากกว่าที่จะเป็นอาหารแห้งอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป โดยพวกเขาจะปรุงมันในโรงงานพร้อมใส่เครื่องปรุงรสและท็อปปิ้งก่อนนำมันไปแช่แข็ง

และเมื่อใดก็ตามที่ผู้บริโภคต้องการทาน “บะหมี่ทำเสร็จใหม่ๆ” สิ่งที่พวกเขาต้องทำก็มีแค่โยนมันใส่ไมโครเวฟเป็นเวลา 4 นาทีเท่านั้น

(คุณชินจิ บอกว่าการตัดสินใจนี้มาจากการที่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปกติ กลิ่นและรสชาติบางส่วนจะหายไป เนื่องจากเครื่องปรุงรสถูกอบแห้ง)

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความพัฒนาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่น่าสนใจเลยทีเดียว แต่การตัดสินใจในครั้งนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งคำถามไม่น้อยเช่นกัน นั่นเพราะตามปกติบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะถูกออกแบบมาให้เก็บรักษาได้ง่าย

ดังนั้นการที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตัวใหม่จะต้องถูกเก็บแบบแช่เย็นเช่นนี้ มันจึงอาจจะเป็นปัญหาสำคัญสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.bbc.com/future/article/20210907-the-clever-science-behind-frozen-ramen

nextshark.com/instant-noodles-frozen-taste-real-noodles/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...