อายิโนะโมะโต๊ะพัฒนา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “แช่แข็ง” คล้ายบะหมี่เพิ่งปรุงสดยิ่งกว่าเดิม

Date:

สำหรับหลายๆ คนแล้ว “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” คงจะถือว่าเป็นอีกหนึ่งในอาหารสำคัญ เพื่อนซี้ยามยากที่ช่วยให้เราผ่านค่ำคืนอันหิวโหย หรือช่วงสิ้นเดือนที่แทบจะเหมือนสิ้นใจเลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น แม้ว่าจะพยายามทำเส้นออกมาเรียนแบบบะหมี่จริงๆ แค่ไหน สุดท้ายแล้วเส้นกึ่งสำเร็จรูปก็จะมีความต่างกับเส้นบะหมี่จริงๆ อยู่ดี (แต่บางคนก็ชอบนะ)

แต่ดูเหมือนว่าล่าสุดนี้เองบริษัทชื่อดังอย่าง “อายิโนะโมะโต๊ะ” ก็ดูจะสามารถก้าวข้ามปัญหาเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จได้แล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองพวกเขาได้ออกมาเปิดตัวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “แช่แข็ง” รุ่นใหม่ ที่มีเส้นเหมือนบะหมี่จริงที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลย

 

ผลงานในครั้งนี้มาจาก การทดลองของทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคุณชินจิ ซาซากิ ซึ่งตรวจสอบเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปแล้วพบว่า เส้นบะหมี่เหล่านี้ตามปกติจะดูดน้ำได้ง่าย

ซึ่งแม้จะเป็นการทำเพื่อให้มันสามารถต้มสุกได้ใน 3 นาทีโดยใช้แค่น้ำร้อนแต่ในขณะเดียวกันมันก็มีสัมผัสไม่เป็นธรรมชาติ และอืดง่ายกว่าบะหมี่จริงๆ ตามไปด้วย

 

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้คุณชินจิและทีมงานจึงทดลองทำเส้นรุ่นใหม่ที่มีแทบไม่มีรูอากาศเลยแม้ส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ขึ้น เกิดเป็นเส้นบะหมี่ที่มีความหนาแน่นสูง น้ำซึมผ่านได้ยากมากๆ ขึ้นมา

และเส้นที่ว่านี้ก็ทนทานมากถึงขนาดที่ว่ามันสามารถถูกปรุงได้ถึงสองครั้ง (ครั้งหนึ่งจากโรงงาน และอีกครั้งโดยผู้บริโภค) แต่ยังคงให้ความรู้สึกเหมือนเพิ่งปรุงใหม่ ไม่เละหรือแข็งจนเกินไปด้วย

 

คุณชินจิและทีมงานตัดสินใจที่จะให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรุ่นใหม่นี้มีความคล้ายกับอาหารแช่แข็งมากกว่าที่จะเป็นอาหารแห้งอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป โดยพวกเขาจะปรุงมันในโรงงานพร้อมใส่เครื่องปรุงรสและท็อปปิ้งก่อนนำมันไปแช่แข็ง

และเมื่อใดก็ตามที่ผู้บริโภคต้องการทาน “บะหมี่ทำเสร็จใหม่ๆ” สิ่งที่พวกเขาต้องทำก็มีแค่โยนมันใส่ไมโครเวฟเป็นเวลา 4 นาทีเท่านั้น

(คุณชินจิ บอกว่าการตัดสินใจนี้มาจากการที่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปกติ กลิ่นและรสชาติบางส่วนจะหายไป เนื่องจากเครื่องปรุงรสถูกอบแห้ง)

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความพัฒนาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่น่าสนใจเลยทีเดียว แต่การตัดสินใจในครั้งนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งคำถามไม่น้อยเช่นกัน นั่นเพราะตามปกติบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะถูกออกแบบมาให้เก็บรักษาได้ง่าย

ดังนั้นการที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตัวใหม่จะต้องถูกเก็บแบบแช่เย็นเช่นนี้ มันจึงอาจจะเป็นปัญหาสำคัญสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.bbc.com/future/article/20210907-the-clever-science-behind-frozen-ramen

nextshark.com/instant-noodles-frozen-taste-real-noodles/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...