อดีตเศรษฐีวอลมาร์ตหวังสร้าง “Telosa” มหานครยูโทเปียแห่งอนาคต รับผู้คนกว่า 5 ล้านคน

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยคิดเล่นๆ กันว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากมนุษย์สร้างเมืองขนาดใหญ่ระดับเมกะซิตี ที่น่าอยู่ระดับยูโทเปียขึ้นมา ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าก็คงมีคนไม่เยอะนักหรอกที่คิดจะทำความคิดนั้นๆ จริงไม่ใช่แค่ในเกม

ดังนั้นในตอนที่คุณ Marc Lore ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซชาวอเมริกัน อดีตประธานและซีอีโอของแผนกช้อปปิ้งออนไลน์ของ Walmart ออกมาประกาศว่าเขามีแผนการสร้างเมืองยูโทเปียเมกะซิตีขึ้นมาบนโลกจริงๆ เรื่องราวของเขาจึงกลายเป็นที่จับตาอย่างมากเลย

 

 

เมืองใหม่ที่คุณ Marc Lore วางแผนไว้นั้นมีชื่อว่า “Telosa” ซึ่งมีรากฐานมาจากคำว่า “Telos” ซึ่งหมายถึง “การบรรลุผลหรือวัตถุประสงค์ที่สูงกว่า” อีกที

โดยเมือง Telosa ถูกระบุว่าจะถูกสร้างขึ้นจากศูนย์ที่ไหนสักแห่งในสหรัฐอเมริกา และจะถูกออกแบบให้เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณของทุนนิยมสูงและความยั่งยืนมีเทคโนโลยีใหม่ที่มีความครอบคลุมมากขึ้น

เข้าถึงได้ง่ายกว่า ยั่งยืนกว่า และท้ายที่สุดก็น่าอยู่มากกว่ามหานครที่สกปรกในปัจจุบัน

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ ตามเว็บไซต์ Telosa เมืองแห่งนี้ตั้งเป้าที่จะมีพื้นที่มากถึง 150,000 เอเคอร์ (ราวๆ 600 ตารางกิโลเมตร) โดยอาจจะตั้งอยู่ที่ เนวาดา ยูทาห์ ไอดาโฮ แอริโซนา เท็กซัส หรือภูมิภาคแอปปาเลเชียน

และสามารถรองรับผู้คนได้มากถึง 5 ล้านคน ภายในปี 2060

 

 

 

โดยโปรเจกต์นี้ในปัจจุบันได้เปิดตัวการออกแบบแนวคิดแบบของเมืองออกมาแล้ว 3 แบบ โดยทั้งหมดผลิตโดย Bjarke Ingels Group (BIG) ซึ่งเป็นบริษัทด้านสถาปัตยกรรมของเดนมาร์ก

และจะมีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่ความยั่งยืน โดยเฉพาะต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทำให้เมืองนี้ตั้งเป้าที่จะขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานหมุนเวียน

มีระบบจัดเก็บน้ำจืด ทำความสะอาด และนำมันกลับมาใช้ใหม่ ในขณะที่สภาพแวดล้อมในเมืองเองก็จะมีพื้นที่สีเขียวมากมายสำหรับผู้อยู่อาศัยด้วย

 

“สิ่งที่เราพยายามจะทำคือรวมเมืองที่ดีที่สุดของโลก และนำมันมารวมกัน

ลองนึกถึงเมืองที่มีชีวิตชีวาและหลากหลายเหมือนในนิวยอร์กซิตี้ ผสมผสานกับประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ความสะอาดของเมืองอย่างโตเกียว และบริการทางสังคมกับความยั่งยืนของเมืองอย่างสตอกโฮล์ม”ดูสิ”

Marc Lore กล่าวเกี่ยวกับ
เมืองในฝันของเขา

 

 

และแม้ว่าเรา อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่เมืองแห่งนี้จะเติบโตอย่างที่คุณ Marc Lore หวังไว้ ก็ตามแต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เขาก็คาดว่าเมือง Telosa จะสามารถรับประชากรคนแรกเข้ามาอาศัยได้ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

ที่มา iflscience และ cityoftelosa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...