อดีตเศรษฐีวอลมาร์ตหวังสร้าง “Telosa” มหานครยูโทเปียแห่งอนาคต รับผู้คนกว่า 5 ล้านคน


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยคิดเล่นๆ กันว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากมนุษย์สร้างเมืองขนาดใหญ่ระดับเมกะซิตี ที่น่าอยู่ระดับยูโทเปียขึ้นมา ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าก็คงมีคนไม่เยอะนักหรอกที่คิดจะทำความคิดนั้นๆ จริงไม่ใช่แค่ในเกม

ดังนั้นในตอนที่คุณ Marc Lore ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซชาวอเมริกัน อดีตประธานและซีอีโอของแผนกช้อปปิ้งออนไลน์ของ Walmart ออกมาประกาศว่าเขามีแผนการสร้างเมืองยูโทเปียเมกะซิตีขึ้นมาบนโลกจริงๆ เรื่องราวของเขาจึงกลายเป็นที่จับตาอย่างมากเลย

 

 

เมืองใหม่ที่คุณ Marc Lore วางแผนไว้นั้นมีชื่อว่า “Telosa” ซึ่งมีรากฐานมาจากคำว่า “Telos” ซึ่งหมายถึง “การบรรลุผลหรือวัตถุประสงค์ที่สูงกว่า” อีกที

โดยเมือง Telosa ถูกระบุว่าจะถูกสร้างขึ้นจากศูนย์ที่ไหนสักแห่งในสหรัฐอเมริกา และจะถูกออกแบบให้เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณของทุนนิยมสูงและความยั่งยืนมีเทคโนโลยีใหม่ที่มีความครอบคลุมมากขึ้น

เข้าถึงได้ง่ายกว่า ยั่งยืนกว่า และท้ายที่สุดก็น่าอยู่มากกว่ามหานครที่สกปรกในปัจจุบัน

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ ตามเว็บไซต์ Telosa เมืองแห่งนี้ตั้งเป้าที่จะมีพื้นที่มากถึง 150,000 เอเคอร์ (ราวๆ 600 ตารางกิโลเมตร) โดยอาจจะตั้งอยู่ที่ เนวาดา ยูทาห์ ไอดาโฮ แอริโซนา เท็กซัส หรือภูมิภาคแอปปาเลเชียน

และสามารถรองรับผู้คนได้มากถึง 5 ล้านคน ภายในปี 2060

 

 

 

โดยโปรเจกต์นี้ในปัจจุบันได้เปิดตัวการออกแบบแนวคิดแบบของเมืองออกมาแล้ว 3 แบบ โดยทั้งหมดผลิตโดย Bjarke Ingels Group (BIG) ซึ่งเป็นบริษัทด้านสถาปัตยกรรมของเดนมาร์ก

และจะมีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่ความยั่งยืน โดยเฉพาะต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทำให้เมืองนี้ตั้งเป้าที่จะขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานหมุนเวียน

มีระบบจัดเก็บน้ำจืด ทำความสะอาด และนำมันกลับมาใช้ใหม่ ในขณะที่สภาพแวดล้อมในเมืองเองก็จะมีพื้นที่สีเขียวมากมายสำหรับผู้อยู่อาศัยด้วย

 

“สิ่งที่เราพยายามจะทำคือรวมเมืองที่ดีที่สุดของโลก และนำมันมารวมกัน

ลองนึกถึงเมืองที่มีชีวิตชีวาและหลากหลายเหมือนในนิวยอร์กซิตี้ ผสมผสานกับประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ความสะอาดของเมืองอย่างโตเกียว และบริการทางสังคมกับความยั่งยืนของเมืองอย่างสตอกโฮล์ม”ดูสิ”

Marc Lore กล่าวเกี่ยวกับ
เมืองในฝันของเขา

 

 

และแม้ว่าเรา อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่เมืองแห่งนี้จะเติบโตอย่างที่คุณ Marc Lore หวังไว้ ก็ตามแต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เขาก็คาดว่าเมือง Telosa จะสามารถรับประชากรคนแรกเข้ามาอาศัยได้ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

ที่มา iflscience และ cityoftelosa


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format