นักวิทย์ญี่ปุ่นมาแปลก ใช้งาน “งูรังสี” ตรวจสอบผลกระทบจากภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟูกูชิมะ

Date:

นับตั้งแต่ที่ประเทศญี่ปุ่นต้องพบกับภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2011 เวลาก็ได้ล่วงเลยไปกว่า 10 ปีแล้ว มันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเริ่มเห็นนักวิทยาศาสตร์เริ่มตรวจสอบพื้นที่รอบๆ โรงไฟฟ้านี้อีกครั้ง เพื่อวัดระดับความอันตรายของพื้นที่

แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในการวัดระดับความอันตรายจากรังสีนั้น ในบางครั้งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะกับการจะใช้มนุษย์ไปทำตรงๆ นัก

 

 

ดังนั้นในงานวิจัยชุดล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากประเทศญี่ปุ่น จึงเลือกที่จะส่ง “งู” จำนวนหนึ่ง  (ส่วนมากเป็นงูสิง) เข้าไปทำหน้าที่ตรวจสอบค่ารังสีในพื้นที่จากทั้งเครื่องวัดและค่ารังสีตกค้างในตัว ในฐานะของ “งูรังสี” เสียเลย

อ้างอิงจากรายงานของ The Guardian งูที่ถูกใช้ในการสำรวจครั้งนี้ จะถูกติดตั้งเครื่องติดตาม GPS และเครื่องวัดปริมาณรังสีที่ติดไว้ตามตัวของมัน

ก่อนที่พวกมันจะถูกนำไปปล่อยในพื้นที่ “เขตต้องห้ามฟูกูชิมะ” (Fukushima Exclusion Zone) พื้นที่ขนาดราวๆ  1,150 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังเป็นเขตหวงห้ามไม่ให้คนเข้าไปอยู่อีกที

 

 

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นวิธีการที่แปลกอยู่บ้าง แต่มันก็ถือเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะต่างจากมนุษย์ สิ่งมีชีวิตแบบงู จะมีความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้ดีกว่ามนุษย์มาก

และทำให้พวกมันเหมาะสมที่จะใช้สังเกตการณ์สภาพพื้นที่ในสถานที่จริงในหลายๆ ด้าน ซึ่งรวมถึงการสะสมของรังสีจากการทานสัตว์อื่นๆ ในพื้นที่

ว่าง่ายๆ ว่าหากงูที่พวกเขาปล่อยไปมีการปนเปื้อนของรังสีของ มันจะมีความเป็นไปได้สูงตามไปด้วยว่าระบบนิเวศทั้งระบบยังคงมีการปนเปื้อนในระดับเดียวกันตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ซึ่งในกรณีนี้ การปล่อยงูดังกล่าวก็ทำให้นักวิจัยพบเรื่องที่น่าสนใจพอสมควร นั่นคือไอโซโทปกัมมันตภาพรังสีในเขตต้องห้ามฟูกูชิมะดูเหมือนว่า จะไม่ได้ลดลงแบบสม่ำเสมอนัก

แต่การลดลงของมันจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามลักษณะภูมิประเทศ ทำให้งูที่อาศัยในที่ต่างๆ กันได้รับปริมาณรังสีเข้าไปต่างกันไปด้วย

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังวางแผนที่จะติดตามงูและสัตว์อื่นๆ ในพื้นที่ต้องห้ามแห่งนี้เพิ่มเติม โดยหวังว่าพวกมันจะช่วยระบุว่าพื้นที่ใดปลอดภัยสำหรับที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้เร็วกว่าพื้นที่อื่น หากว่าเป็นไปได้

 

ที่มา futurism, theguardian และ thebulletin

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...