นักวิทย์ญี่ปุ่นมาแปลก ใช้งาน “งูรังสี” ตรวจสอบผลกระทบจากภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟูกูชิมะ

Date:

นับตั้งแต่ที่ประเทศญี่ปุ่นต้องพบกับภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2011 เวลาก็ได้ล่วงเลยไปกว่า 10 ปีแล้ว มันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเริ่มเห็นนักวิทยาศาสตร์เริ่มตรวจสอบพื้นที่รอบๆ โรงไฟฟ้านี้อีกครั้ง เพื่อวัดระดับความอันตรายของพื้นที่

แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในการวัดระดับความอันตรายจากรังสีนั้น ในบางครั้งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะกับการจะใช้มนุษย์ไปทำตรงๆ นัก

 

 

ดังนั้นในงานวิจัยชุดล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากประเทศญี่ปุ่น จึงเลือกที่จะส่ง “งู” จำนวนหนึ่ง  (ส่วนมากเป็นงูสิง) เข้าไปทำหน้าที่ตรวจสอบค่ารังสีในพื้นที่จากทั้งเครื่องวัดและค่ารังสีตกค้างในตัว ในฐานะของ “งูรังสี” เสียเลย

อ้างอิงจากรายงานของ The Guardian งูที่ถูกใช้ในการสำรวจครั้งนี้ จะถูกติดตั้งเครื่องติดตาม GPS และเครื่องวัดปริมาณรังสีที่ติดไว้ตามตัวของมัน

ก่อนที่พวกมันจะถูกนำไปปล่อยในพื้นที่ “เขตต้องห้ามฟูกูชิมะ” (Fukushima Exclusion Zone) พื้นที่ขนาดราวๆ  1,150 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังเป็นเขตหวงห้ามไม่ให้คนเข้าไปอยู่อีกที

 

 

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นวิธีการที่แปลกอยู่บ้าง แต่มันก็ถือเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะต่างจากมนุษย์ สิ่งมีชีวิตแบบงู จะมีความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้ดีกว่ามนุษย์มาก

และทำให้พวกมันเหมาะสมที่จะใช้สังเกตการณ์สภาพพื้นที่ในสถานที่จริงในหลายๆ ด้าน ซึ่งรวมถึงการสะสมของรังสีจากการทานสัตว์อื่นๆ ในพื้นที่

ว่าง่ายๆ ว่าหากงูที่พวกเขาปล่อยไปมีการปนเปื้อนของรังสีของ มันจะมีความเป็นไปได้สูงตามไปด้วยว่าระบบนิเวศทั้งระบบยังคงมีการปนเปื้อนในระดับเดียวกันตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ซึ่งในกรณีนี้ การปล่อยงูดังกล่าวก็ทำให้นักวิจัยพบเรื่องที่น่าสนใจพอสมควร นั่นคือไอโซโทปกัมมันตภาพรังสีในเขตต้องห้ามฟูกูชิมะดูเหมือนว่า จะไม่ได้ลดลงแบบสม่ำเสมอนัก

แต่การลดลงของมันจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามลักษณะภูมิประเทศ ทำให้งูที่อาศัยในที่ต่างๆ กันได้รับปริมาณรังสีเข้าไปต่างกันไปด้วย

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังวางแผนที่จะติดตามงูและสัตว์อื่นๆ ในพื้นที่ต้องห้ามแห่งนี้เพิ่มเติม โดยหวังว่าพวกมันจะช่วยระบุว่าพื้นที่ใดปลอดภัยสำหรับที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้เร็วกว่าพื้นที่อื่น หากว่าเป็นไปได้

 

ที่มา futurism, theguardian และ thebulletin

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...