Dan Dan Dome เทคโนโลยีแคมป์ปิ้งโดมกระดาษแข็งจากญี่ปุ่น ที่กันน้ำและรีไซเคิลได้ 100%


1 แชร์

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนแล้ว การไปตั้งแคมป์ก็คงไม่ใช่กิจกรรมที่เราจะมีโอกาสได้ทำบ่อยๆ นัก ดังนั้นในหลายๆ ครั้ง เมื่อเราซื้อเต็นท์สำหรับไปตั้งแคมป์มา อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงมักจะมีโอกาสได้ใช้งานแค่ครั้งหรือสองครั้ง ก่อนจะถูกนำไปทิ้งหรือขายต่อได้ไม่ยาก

ดังนั้นเพื่อที่จะลองหาทางแก้ปัญหานี้ เมื่อล่าสุดนี้เองบริษัท Toyo Seikan Group Holdings จึงได้ออกมา ทดลองโครงการ Open Up เพื่อลดของเหลือใช้จากการตั้งแคมป์ดู

และผลงานจากโครงการนี้ก็คือ “Dan Dan Dome” แคมป์ปิ้งโดมรูปแบบใหม่ที่ทำจากกระดาษแข็ง แต่กลับแข็งแรง กว้างขวาง แถมยังกันน้ำได้ และที่สำคัญสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% นั่นเอง

 

 

Dan Dan Dome เป็นผลงานที่ได้รับการร่วมออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมที่เหมาะสำหรับขั้วโลกและสภาพแวดล้อมที่รุนแรงอย่างคุณ ยูสุเกะ มุราคามิ

โดยมันถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบากว่าเต็นท์พลาสติกขนาดใกล้เคียงกัน ด้วยระบบการเชื่อมต่อแผ่นกระดาษลามิเนตกันน้ำแบบข้อต่อปรุ ก่อนจะใช้เทปกันน้ำและสายรัดเพื่อเชื่อมส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันอีกที

 

 

การกระทำเช่นนี้ทำให้ Dan Dan Dome สามารถประกอบขึ้นได้โดยแทบไม่ต้องใช้โครงโลหะที่น้ำหนักสูง ประกอบง่ายด้วยคนคนเดียว แถมยังเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ

 

.

 

โดยนักออกแบบระบุว่า Dan Dan Dome นั้นนอกจากจะใช้ในการตั้งแคมป์ทั่วไปแล้ว ยังเหมาะสมกับการนำไปใช้ในฐานะที่พักอาศัยชั่วคราวในระหว่างการปฏิบัติการบรรเทาภัยพิบัติด้วย

เพราะหากเทียบกับการสร้างที่พักชั่วคราว หรือใช้งานโรงยิมตามโรงเรียนตามปกติแล้ว Dan Dan Dome จะถือว่าสะดวกสบาย เตรียมการง่าย และมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลย

 

 

ความเป็นไปได้ที่หลากหลายนี้เองทำให้ในปัจจุบัน Dan Dan Domes ได้มีกำหนดการที่จะวางจำหน่ายบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ โดยในเบื้องต้นมันจะมีสามขนาดที่แตกต่างกันให้เลือก

(หากใครสนใจก็สามารถเข้าไปชมเว็บไซต์หลักของพวกเขาได้ที่นี่)

 

 

และแม้ว่าในช่วงนี้เราคงจะยังไม่ได้เดินทางไปไหนมากก็ตาม แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าในอนาคต Dan Dan Domes อาจจะกลายเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ในการเดินทางตั้งแคมป์เลยทีเดียว

 

 

ที่มา prtimes, soranews24 และ dandandome


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?