Dan Dan Dome เทคโนโลยีแคมป์ปิ้งโดมกระดาษแข็งจากญี่ปุ่น ที่กันน้ำและรีไซเคิลได้ 100%

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนแล้ว การไปตั้งแคมป์ก็คงไม่ใช่กิจกรรมที่เราจะมีโอกาสได้ทำบ่อยๆ นัก ดังนั้นในหลายๆ ครั้ง เมื่อเราซื้อเต็นท์สำหรับไปตั้งแคมป์มา อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงมักจะมีโอกาสได้ใช้งานแค่ครั้งหรือสองครั้ง ก่อนจะถูกนำไปทิ้งหรือขายต่อได้ไม่ยาก

ดังนั้นเพื่อที่จะลองหาทางแก้ปัญหานี้ เมื่อล่าสุดนี้เองบริษัท Toyo Seikan Group Holdings จึงได้ออกมา ทดลองโครงการ Open Up เพื่อลดของเหลือใช้จากการตั้งแคมป์ดู

และผลงานจากโครงการนี้ก็คือ “Dan Dan Dome” แคมป์ปิ้งโดมรูปแบบใหม่ที่ทำจากกระดาษแข็ง แต่กลับแข็งแรง กว้างขวาง แถมยังกันน้ำได้ และที่สำคัญสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% นั่นเอง

 

 

Dan Dan Dome เป็นผลงานที่ได้รับการร่วมออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมที่เหมาะสำหรับขั้วโลกและสภาพแวดล้อมที่รุนแรงอย่างคุณ ยูสุเกะ มุราคามิ

โดยมันถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบากว่าเต็นท์พลาสติกขนาดใกล้เคียงกัน ด้วยระบบการเชื่อมต่อแผ่นกระดาษลามิเนตกันน้ำแบบข้อต่อปรุ ก่อนจะใช้เทปกันน้ำและสายรัดเพื่อเชื่อมส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันอีกที

 

 

การกระทำเช่นนี้ทำให้ Dan Dan Dome สามารถประกอบขึ้นได้โดยแทบไม่ต้องใช้โครงโลหะที่น้ำหนักสูง ประกอบง่ายด้วยคนคนเดียว แถมยังเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ

 

.

 

โดยนักออกแบบระบุว่า Dan Dan Dome นั้นนอกจากจะใช้ในการตั้งแคมป์ทั่วไปแล้ว ยังเหมาะสมกับการนำไปใช้ในฐานะที่พักอาศัยชั่วคราวในระหว่างการปฏิบัติการบรรเทาภัยพิบัติด้วย

เพราะหากเทียบกับการสร้างที่พักชั่วคราว หรือใช้งานโรงยิมตามโรงเรียนตามปกติแล้ว Dan Dan Dome จะถือว่าสะดวกสบาย เตรียมการง่าย และมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลย

 

 

ความเป็นไปได้ที่หลากหลายนี้เองทำให้ในปัจจุบัน Dan Dan Domes ได้มีกำหนดการที่จะวางจำหน่ายบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ โดยในเบื้องต้นมันจะมีสามขนาดที่แตกต่างกันให้เลือก

(หากใครสนใจก็สามารถเข้าไปชมเว็บไซต์หลักของพวกเขาได้ที่นี่)

 

 

และแม้ว่าในช่วงนี้เราคงจะยังไม่ได้เดินทางไปไหนมากก็ตาม แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าในอนาคต Dan Dan Domes อาจจะกลายเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ในการเดินทางตั้งแคมป์เลยทีเดียว

 

 

ที่มา prtimes, soranews24 และ dandandome

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...