ทัพเรือสหรัฐฯ พัฒนาอาวุธใหม่ รบกวนความสามารถในการพูด จนไม่สามารถสื่อสารได้

Date:

สำหรับคนที่ใช้งานโปรแกรมติดต่อสื่อสารมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยพบกับสถานการณ์ได้ยินเสียงของตัวเองก้องออกมาจาก คนที่เรากำลังคุยด้วยกันมาบ้าง

แต่เคยสังเกตกันไหมว่า เวลาเราได้ยินเสียงเหล่านี้ บ่อยครั้งมันจะทำให้เรารู้สึกรำคาญอย่างไม่น่าเชื่อ จนบางครั้งเราก็ต้องหยุดสิ่งที่เรากำลังคุยอยู่เพื่อหาทางแก้ปัญหาเสียงก้องที่เกิดขึ้นเลย

ปรากฏการณ์ในรูปแบบนี้แม้จะเป็นอะไรที่ดูธรรมดา แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วมีความสำคัญกว่าที่คิด นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง กองทัพสหรัฐฯ ก็ถึงขั้นกำลังทดลองที่จะทำมันไปทำเป็นอาวุธแบบใหม่เลย (แต่มันไม่ใช่อาวุธอันตรายถึงชีวิตหรอกนะ)

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ อาวุธตัวใหม่นี้ถูกเรียกว่า ระบบ Acoustic hailing and Disruption (AHAD) โดยมันเป็นระบบที่ถูกขอจดสิทธิบัตรตั้งแต่ในปี 2019 เพิ่งได้รับมอบให้แก่กองทัพเรือในเดือนนี้

โดยมันเป็นระบบที่อธิบายคร่าวๆ ได้ว่าจะใช้ไมโครโฟนระยะไกลเพื่อบันทึกเสียงของเหยื่อ ก่อนที่จะใช้ลำโพงอันทรงพลังจะเล่นซ้ำคำพูดนั้นในความล่าช้าเล็กน้อยกลับไปยังแต่ละบุคคล ทำให้พวกเขาสนทนาหรือถ่ายทอดข้อความได้ช้าลง หรือในบางครั้งก็ไม่ได้เลย

ระบบที่ว่านี้ใช้หลักการของการตอบสนองทางเสียงล่าช้า ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกพัฒนามาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่พูดติดอ่างอีกที เนื่องจากมีการพบว่า แม้การได้ยินเสียงตัวเองจะทำให้ผู้ที่พูดติดอ่างพูดจาได้เร็วขึ้น แต่กับคนปกติมันจะได้ผลตรงกันข้าม

และถูกนำไปพัฒนาปรับปรุงโดยอ้างอิงกับระบบอุปกรณ์เรียกเสียง (AHD) ซึ่งทำงานโดยการส่งคลื่นเสียงรุนแรงเพื่อหยุดคนที่เข้ามายังพื้นที่หวงห้าม หรือเรือของกองทัพ และมีการใช้งานมานานแล้วอีกที

 

ระบบ AHAD แบบพกพา

 

ที่น่าสนใจคือดูเหมือนว่าเทคโนโลยีเช่นนี้ดูเหมือนว่าจะใช้งานไม่ได้ผลนักกับผู้ที่พูดได้เร็วหรือได้รับการฝึกฝนในการพูดในที่สาธารณะ อยู่แล้ว ดังนั้นถึงมีการใช้งานอาวุธนี้ถึงมาจริงๆ ทหารระดับสูงหลายคนก็น่าจะยังคงสั่งลูกน้องได้ไม่เปลี่ยนแปลง

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้สูงว่า AHAD เองก็คงจะถูกใช้ในการหยุดผู้คนที่จะเข้ามาใกล้เรือ หรือพื้นที่หวงห้าม เกินไปเป็นหลักเช่นกัน

แต่เรื่องที่ว่าเพราะอะไรกองทัพเรือจึงทุ่มเทและใช้เวลานานถึงเกือบ 3 ปีในการทดลองอาวุธชิ้นนี้ขึ้นมา หรือมันเป็นไปได้หรือไม่ที่อาวุธของพวกเขาจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเสียงสะท้อนทั่วไป? สุดท้ายแล้วเราก็คงจะยังต้องติดตามกันต่อไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา taskandpurpose, newscientist และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ชมฟรี! วันวาเลนไทน์นี้ ถ้ามาเป็นคู่-กลุ่ม ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ใครกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำกับคนรักในวันวาเลนไทน์นี้อย่าพลาด! ทาง "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" ได้ออกมาชวนให้ทุกคนชวนคู่จิ้นมาดูดาวที่ท้องฟ้าจำลองในวันวาเลนไทน์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - ดูดาวรอบพิเศษเวลา 12:00 น. ตอน: ความรักจากฟากฟ้า -...