ทัพเรือสหรัฐฯ พัฒนาอาวุธใหม่ รบกวนความสามารถในการพูด จนไม่สามารถสื่อสารได้

Date:

สำหรับคนที่ใช้งานโปรแกรมติดต่อสื่อสารมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยพบกับสถานการณ์ได้ยินเสียงของตัวเองก้องออกมาจาก คนที่เรากำลังคุยด้วยกันมาบ้าง

แต่เคยสังเกตกันไหมว่า เวลาเราได้ยินเสียงเหล่านี้ บ่อยครั้งมันจะทำให้เรารู้สึกรำคาญอย่างไม่น่าเชื่อ จนบางครั้งเราก็ต้องหยุดสิ่งที่เรากำลังคุยอยู่เพื่อหาทางแก้ปัญหาเสียงก้องที่เกิดขึ้นเลย

ปรากฏการณ์ในรูปแบบนี้แม้จะเป็นอะไรที่ดูธรรมดา แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วมีความสำคัญกว่าที่คิด นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง กองทัพสหรัฐฯ ก็ถึงขั้นกำลังทดลองที่จะทำมันไปทำเป็นอาวุธแบบใหม่เลย (แต่มันไม่ใช่อาวุธอันตรายถึงชีวิตหรอกนะ)

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ อาวุธตัวใหม่นี้ถูกเรียกว่า ระบบ Acoustic hailing and Disruption (AHAD) โดยมันเป็นระบบที่ถูกขอจดสิทธิบัตรตั้งแต่ในปี 2019 เพิ่งได้รับมอบให้แก่กองทัพเรือในเดือนนี้

โดยมันเป็นระบบที่อธิบายคร่าวๆ ได้ว่าจะใช้ไมโครโฟนระยะไกลเพื่อบันทึกเสียงของเหยื่อ ก่อนที่จะใช้ลำโพงอันทรงพลังจะเล่นซ้ำคำพูดนั้นในความล่าช้าเล็กน้อยกลับไปยังแต่ละบุคคล ทำให้พวกเขาสนทนาหรือถ่ายทอดข้อความได้ช้าลง หรือในบางครั้งก็ไม่ได้เลย

ระบบที่ว่านี้ใช้หลักการของการตอบสนองทางเสียงล่าช้า ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกพัฒนามาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่พูดติดอ่างอีกที เนื่องจากมีการพบว่า แม้การได้ยินเสียงตัวเองจะทำให้ผู้ที่พูดติดอ่างพูดจาได้เร็วขึ้น แต่กับคนปกติมันจะได้ผลตรงกันข้าม

และถูกนำไปพัฒนาปรับปรุงโดยอ้างอิงกับระบบอุปกรณ์เรียกเสียง (AHD) ซึ่งทำงานโดยการส่งคลื่นเสียงรุนแรงเพื่อหยุดคนที่เข้ามายังพื้นที่หวงห้าม หรือเรือของกองทัพ และมีการใช้งานมานานแล้วอีกที

 

ระบบ AHAD แบบพกพา

 

ที่น่าสนใจคือดูเหมือนว่าเทคโนโลยีเช่นนี้ดูเหมือนว่าจะใช้งานไม่ได้ผลนักกับผู้ที่พูดได้เร็วหรือได้รับการฝึกฝนในการพูดในที่สาธารณะ อยู่แล้ว ดังนั้นถึงมีการใช้งานอาวุธนี้ถึงมาจริงๆ ทหารระดับสูงหลายคนก็น่าจะยังคงสั่งลูกน้องได้ไม่เปลี่ยนแปลง

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้สูงว่า AHAD เองก็คงจะถูกใช้ในการหยุดผู้คนที่จะเข้ามาใกล้เรือ หรือพื้นที่หวงห้าม เกินไปเป็นหลักเช่นกัน

แต่เรื่องที่ว่าเพราะอะไรกองทัพเรือจึงทุ่มเทและใช้เวลานานถึงเกือบ 3 ปีในการทดลองอาวุธชิ้นนี้ขึ้นมา หรือมันเป็นไปได้หรือไม่ที่อาวุธของพวกเขาจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเสียงสะท้อนทั่วไป? สุดท้ายแล้วเราก็คงจะยังต้องติดตามกันต่อไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา taskandpurpose, newscientist และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...