Firefly Aerospace ล้มเหลวในการปล่อยจรวดครั้งแรก หลัง Alpha rocket ระเบิดกลายเป็นเพลิงกลางอากาศ


ด้วยความพัฒนาของเทคโนโลยีอวกาศบวกกับความสำเร็จของบริษัทอย่าง Spacex และ Blue origin มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ในปัจจุบันเราจะสามารถเห็นบริษัทอีกเป็นจำนวนมากที่พยายามจะปล่อยยานอวกาศของตัวเองบ้าง

แต่อย่างที่หลายๆ คนทราบกันว่าในความเป็นจริงแล้วการปล่อยยานอวกาศนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอย่างที่คิด ดังนั้นบ่อยครั้งการทดลองปล่อยยานอวกาศจึงไม่ค่อยจะจบลงดีเท่าไหร่นัก

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เองภายในการทดลองปล่อยจรวดครั้งแรกของ บริษัท “Firefly Aerospace” เราก็เพิ่งจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันใหม่ขึ้น เมื่อจรวด “Alpha rocket” ของพวกเขาเกิดระเบิดกลางอากาศ ปิดฉากการปล่อยจรวดครั้งแรกของบริษัทไปด้วยความล้มเหลว

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นในวันที่ 2 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา ที่ฐานปล่อยจรวด Space Launch Complex 2 ในฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยในเวลาราวๆ 22 นาฬิกา ตามเวลาในท้องถิ่น Firefly Aerospace ได้ปล่อยจรวด Alpha rocket ซึ่งบรรทุกดาวเทียมทรงลูกบาศก์ เทคโนโลยีรุ่นทดลอง ตลอดจนภาพถ่ายและของที่ระลึกไว้ ตามกำหนดการ

แต่แทนที่ทุกอย่างจะจบลงด้วยดี Firefly Aerospace ก็ต้องพบว่าหลังจากจรวดบินขึ้นไปได้แค่ราวๆ 2 นาทีครึ่ง ตัวจรวดกลับเริ่มที่จะบินออกนอกเส้นทาง และระเบิดกลายเป็นลูกไฟอย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายทางทรัพย์สินแก่บริษัทอย่างมหาศาล

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ บริษัท Firefly Aerospace นั้นในเวลาต่อมาเปิดเผยว่าการระเบิดในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของระบบเอง ซึ่งอาจมาจากการที่จรวดไม่ได้รับความเร็วเพียงพอ จึงมีการจุดระเบิดเพื่อป้องกันไม่ให้มันตกในที่ไม่ปลอดภัย

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ และแม้การทดลองจะล้มเหลวทาง Firefly Aerospace ก็ระบุว่าพวกเขาจะนำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงยานในอนาคตให้ดีขึ้นอีกที

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งซึ่งการส่งจรวดในช่วงนี้จบลงด้วยความล้มเหลวเลย เพราะในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาเราก็เพิ่งจะมีข่าว จรวดของ Astra Space “สไลด์” ออกจากแท่นยิงมาแล้ว (อ่านข่าวได้ที่นี่)

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นหลักฐานที่ดีเลยว่าแม้แต่ในปัจจุบันการปล่อยจรวดก็ยังคงถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ได้ง่ายเลย นั่นเพราะแม้แต่ บริษัท SpaceX ที่โด่งดังเอง ในอดีตพวกเขาก็เคยล้มเหลวในการปล่อยจรวดมาหลายต่อหลายครั้งเช่นกัน

 

ที่มา futurism และ spacenews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?