จรวด Astra Space “สไลด์” ออกจากแท่นยิง ดับฝันขึ้นสำรวจอวกาศของบริษัท เป็นครั้งที่ 3

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันพวกเขานั้นมีผู้ประกอบการที่ก้าวเข้าสู่การสำรวจอวกาศอยู่หลายต่อหลายเจ้า เพราะนอกจากองค์การนาซาเอง แล้ว ทั้ง SpaceX และ Blue Origin ก็ล้วนแต่จะพยายามแข่งขันกันสำรวจอวกาศทั้งสิ้น

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับบริษัทอย่าง Astra Space ดูเหมือนว่าความพยายามในการไปอวกาศของพวกเขาจะยังไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่ควรนัก นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในระหว่างการปล่อยจรวดต่อหน้าสาธารณชนเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม

จรวด LV0006 ของพวกเขา ก็เพิ่งจะประสบอุบัติเหตุ “สไลด์” ออกจากแท่นยิง เกิดเป็นภาพเหตุการณ์สุดแสนประหลาดที่ถูกเผยแพร่โดยตรงต่อหน้าคนบนโลกออนไลน์ไป

 

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นที่ Pacific Spaceport Complex ลานปล่อยจรวดในโคดิแอค อะแลสกา

โดยตั้งแต่ในตอนต้นของขั้นตอนการปล่อยตัว จรวด LV0006  ก็เกิด “Power Slide” เคลื่อนตำแหน่งเป็นแนวขวางออกจากแท่นปล่อยจรวด ก่อนที่จะค่อยๆ เพิ่มความสูงขึ้นได้ตามปกติอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามราวกับการสไลด์ตอนต้นเป็นลางบอกเหตุไม่ดีหลังจากตัวจรวดขึ้นบินได้เพียง 2 นาที 28 วินาที เจ้าหน้าที่ก็พบว่า ส่วนหนึ่งของ LV0006 ได้แยกจากจรวด ทำให้การปล่อยจรวดในครั้งนี้ต้องจบลงด้วยความล้มเหลวไป

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากเพราะนี่ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่จรวดของบริษัท Astra Space เกิดความผิดพลาดในระหว่างการขึ้นบิน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นาย Chris Kemp ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Astra Space ก็ระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ได้ให้ข้อมูลสำคัญๆ หลายอย่างแก่พวกเขา ดังนั้นความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องเสียเปล่าแน่นอน

 

 

และแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาพวกเขาดูจะกำลังมีปัญหาด้านการเงิน อยู่บ้างก็ตาม หากเรามองจากประวัติของบริษัท SpaceX ซึ่งก็เคยล้มเหลวในการปล่อยจรวดมาหลายต่อหลายครั้งจนเคยเกือบต้องปิดบริษัทเช่นกัน

มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต Astra Space เองก็จะสามารถกลับมาเป็นหนึ่งในผู้นำการสำรวจอวกาศได้ในสักวัน

 

ที่มา futurism, space และ cnbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...