จรวด Astra Space “สไลด์” ออกจากแท่นยิง ดับฝันขึ้นสำรวจอวกาศของบริษัท เป็นครั้งที่ 3

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันพวกเขานั้นมีผู้ประกอบการที่ก้าวเข้าสู่การสำรวจอวกาศอยู่หลายต่อหลายเจ้า เพราะนอกจากองค์การนาซาเอง แล้ว ทั้ง SpaceX และ Blue Origin ก็ล้วนแต่จะพยายามแข่งขันกันสำรวจอวกาศทั้งสิ้น

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับบริษัทอย่าง Astra Space ดูเหมือนว่าความพยายามในการไปอวกาศของพวกเขาจะยังไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่ควรนัก นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในระหว่างการปล่อยจรวดต่อหน้าสาธารณชนเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม

จรวด LV0006 ของพวกเขา ก็เพิ่งจะประสบอุบัติเหตุ “สไลด์” ออกจากแท่นยิง เกิดเป็นภาพเหตุการณ์สุดแสนประหลาดที่ถูกเผยแพร่โดยตรงต่อหน้าคนบนโลกออนไลน์ไป

 

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นที่ Pacific Spaceport Complex ลานปล่อยจรวดในโคดิแอค อะแลสกา

โดยตั้งแต่ในตอนต้นของขั้นตอนการปล่อยตัว จรวด LV0006  ก็เกิด “Power Slide” เคลื่อนตำแหน่งเป็นแนวขวางออกจากแท่นปล่อยจรวด ก่อนที่จะค่อยๆ เพิ่มความสูงขึ้นได้ตามปกติอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามราวกับการสไลด์ตอนต้นเป็นลางบอกเหตุไม่ดีหลังจากตัวจรวดขึ้นบินได้เพียง 2 นาที 28 วินาที เจ้าหน้าที่ก็พบว่า ส่วนหนึ่งของ LV0006 ได้แยกจากจรวด ทำให้การปล่อยจรวดในครั้งนี้ต้องจบลงด้วยความล้มเหลวไป

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากเพราะนี่ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่จรวดของบริษัท Astra Space เกิดความผิดพลาดในระหว่างการขึ้นบิน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นาย Chris Kemp ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Astra Space ก็ระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ได้ให้ข้อมูลสำคัญๆ หลายอย่างแก่พวกเขา ดังนั้นความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องเสียเปล่าแน่นอน

 

 

และแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาพวกเขาดูจะกำลังมีปัญหาด้านการเงิน อยู่บ้างก็ตาม หากเรามองจากประวัติของบริษัท SpaceX ซึ่งก็เคยล้มเหลวในการปล่อยจรวดมาหลายต่อหลายครั้งจนเคยเกือบต้องปิดบริษัทเช่นกัน

มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต Astra Space เองก็จะสามารถกลับมาเป็นหนึ่งในผู้นำการสำรวจอวกาศได้ในสักวัน

 

ที่มา futurism, space และ cnbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...