จรวด Astra Space “สไลด์” ออกจากแท่นยิง ดับฝันขึ้นสำรวจอวกาศของบริษัท เป็นครั้งที่ 3


14 แชร์

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันพวกเขานั้นมีผู้ประกอบการที่ก้าวเข้าสู่การสำรวจอวกาศอยู่หลายต่อหลายเจ้า เพราะนอกจากองค์การนาซาเอง แล้ว ทั้ง SpaceX และ Blue Origin ก็ล้วนแต่จะพยายามแข่งขันกันสำรวจอวกาศทั้งสิ้น

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับบริษัทอย่าง Astra Space ดูเหมือนว่าความพยายามในการไปอวกาศของพวกเขาจะยังไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่ควรนัก นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในระหว่างการปล่อยจรวดต่อหน้าสาธารณชนเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม

จรวด LV0006 ของพวกเขา ก็เพิ่งจะประสบอุบัติเหตุ “สไลด์” ออกจากแท่นยิง เกิดเป็นภาพเหตุการณ์สุดแสนประหลาดที่ถูกเผยแพร่โดยตรงต่อหน้าคนบนโลกออนไลน์ไป

 

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นที่ Pacific Spaceport Complex ลานปล่อยจรวดในโคดิแอค อะแลสกา

โดยตั้งแต่ในตอนต้นของขั้นตอนการปล่อยตัว จรวด LV0006  ก็เกิด “Power Slide” เคลื่อนตำแหน่งเป็นแนวขวางออกจากแท่นปล่อยจรวด ก่อนที่จะค่อยๆ เพิ่มความสูงขึ้นได้ตามปกติอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามราวกับการสไลด์ตอนต้นเป็นลางบอกเหตุไม่ดีหลังจากตัวจรวดขึ้นบินได้เพียง 2 นาที 28 วินาที เจ้าหน้าที่ก็พบว่า ส่วนหนึ่งของ LV0006 ได้แยกจากจรวด ทำให้การปล่อยจรวดในครั้งนี้ต้องจบลงด้วยความล้มเหลวไป

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากเพราะนี่ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่จรวดของบริษัท Astra Space เกิดความผิดพลาดในระหว่างการขึ้นบิน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นาย Chris Kemp ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Astra Space ก็ระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ได้ให้ข้อมูลสำคัญๆ หลายอย่างแก่พวกเขา ดังนั้นความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องเสียเปล่าแน่นอน

 

 

และแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาพวกเขาดูจะกำลังมีปัญหาด้านการเงิน อยู่บ้างก็ตาม หากเรามองจากประวัติของบริษัท SpaceX ซึ่งก็เคยล้มเหลวในการปล่อยจรวดมาหลายต่อหลายครั้งจนเคยเกือบต้องปิดบริษัทเช่นกัน

มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต Astra Space เองก็จะสามารถกลับมาเป็นหนึ่งในผู้นำการสำรวจอวกาศได้ในสักวัน

 

ที่มา futurism, space และ cnbc


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

14 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?