ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ พิมพ์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” กินได้ โดยอาศัยการเพาะ เซลล์วัววากิวจริงๆ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี “เนื้อสัตว์ทางเลือก” ได้พัฒนาไปอย่างมาก จนในปัจจุบัน เราสามารถ “ปริ๊นท์ 3 มิติ” เนื้อสเต๊กออกมาได้โดยที่ไม่ต้องสังหารสัตว์แล้ว

อย่างไรก็ตามการพิมพ์เนื้อเช่นนี้ ที่ผ่านมาก็มีจุดอ่อนสำคัญตรงที่มันมักจะถูกตั้งคำถามว่าจะอร่อยสู้เนื้อจริงๆ ไหมมาเสมอ เพราะแม้นักวิทยาศาสตร์จะยืนยันว่ามันไม่ต่างจากเนื้อธรรมดานัก แต่คนก็ดูจะไม่เชื่อกันนัก

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการ ปริ๊นท์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” เนื้อวัวเลื่องชื่อของประเทศได้แล้ว

 

ต่างไปจากเนื้อปริ๊นท์ 3 มิติส่วนใหญ่ในท้องตลาด เนื้อวากิวของทีมวิจัยทีมนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนทดแทน อย่างถั่วเหลือง

กลับกันมันเกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์เก็บ สเต็มเซลล์จากวัววากิวไปเพาะในห้องทดลอง ก่อนจะแยกมันออกเป็นเซลล์กล้ามเนื้อ ไขมัน และหลอดเลือด ซึ่งทำให้เนื้อที่ออกมามีความสมจริงมากๆ (เพราะมาจากของจริงโดยตรง)

และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองเขาส่วนผสมที่ได้มาไปพิมพ์ให้มีโครงสร้างเนื้อที่ซับซ้อนตามฉบับเนื้อวากิว พวกเขาก็ได้รับเนื้อวากิวลายหินอ่อนขนาด 10 มิลลิเมตร ที่สมจริงทั้งรูปร่างและรสชาติ จนแทบแยกไม่ออกเลยว่ามันมาจากในห้องทดลอง

 

ที่สำคัญนอกจากวากิวแล้ว นักวิจัยยังบอกด้วยว่าการทำเนื้อในรูปแบบนี้ยังอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำเนื้อสัตว์อื่นๆ อย่างกวาง หรือแกะได้ แถมยังทำให้เรากำหนดระดับไขมัน และองค์ประกอบในเนื้อที่ต้องการอย่างแม่นยำอีก

นั่นหมายความว่าเทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดการทารุณสัตว์ หรือการเลี้ยงสัตว์แบบฟาร์มที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยให้ลงเท่านั้น แต่ในอนาคตเรายังอาจสามารถใช้เทคโนโลยีเดียวกัน สร้างเนื้อที่ตรงกับความชอบของเราได้แบบละเอียดอ่อนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-25236-9

www.eurekalert.org/news-releases/926245

futurism.com/the-byte/lab-grown-wagyu-steak

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...

ส.ส. กาน่า อภิปรายวิจารณ์ รอง ปธน. ว่าเหมือน ‘แฮร์รี่ แมคไกวร์’ ที่เป็นภัยในทีมตัวเอง ทำเข้าประตูตัวเอง-จ่ายให้คู่แข่งยิง

ถึงแม้ 'แฮร์รี่ แม็คไกวร์' กองหลังทีมชาติอังกฤษ กำลังมีฟอร์มที่ดีในฟุตบอลโลก แต่เจ้าตัวก็หนีไม่พ้นเสียงวิจารณ์-ล้อเลียนจากฟอร์มที่เล่นให้กับสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครับ โดยเมื่อวานนี้...