ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ พิมพ์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” กินได้ โดยอาศัยการเพาะ เซลล์วัววากิวจริงๆ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี “เนื้อสัตว์ทางเลือก” ได้พัฒนาไปอย่างมาก จนในปัจจุบัน เราสามารถ “ปริ๊นท์ 3 มิติ” เนื้อสเต๊กออกมาได้โดยที่ไม่ต้องสังหารสัตว์แล้ว

อย่างไรก็ตามการพิมพ์เนื้อเช่นนี้ ที่ผ่านมาก็มีจุดอ่อนสำคัญตรงที่มันมักจะถูกตั้งคำถามว่าจะอร่อยสู้เนื้อจริงๆ ไหมมาเสมอ เพราะแม้นักวิทยาศาสตร์จะยืนยันว่ามันไม่ต่างจากเนื้อธรรมดานัก แต่คนก็ดูจะไม่เชื่อกันนัก

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการ ปริ๊นท์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” เนื้อวัวเลื่องชื่อของประเทศได้แล้ว

 

ต่างไปจากเนื้อปริ๊นท์ 3 มิติส่วนใหญ่ในท้องตลาด เนื้อวากิวของทีมวิจัยทีมนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนทดแทน อย่างถั่วเหลือง

กลับกันมันเกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์เก็บ สเต็มเซลล์จากวัววากิวไปเพาะในห้องทดลอง ก่อนจะแยกมันออกเป็นเซลล์กล้ามเนื้อ ไขมัน และหลอดเลือด ซึ่งทำให้เนื้อที่ออกมามีความสมจริงมากๆ (เพราะมาจากของจริงโดยตรง)

และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองเขาส่วนผสมที่ได้มาไปพิมพ์ให้มีโครงสร้างเนื้อที่ซับซ้อนตามฉบับเนื้อวากิว พวกเขาก็ได้รับเนื้อวากิวลายหินอ่อนขนาด 10 มิลลิเมตร ที่สมจริงทั้งรูปร่างและรสชาติ จนแทบแยกไม่ออกเลยว่ามันมาจากในห้องทดลอง

 

ที่สำคัญนอกจากวากิวแล้ว นักวิจัยยังบอกด้วยว่าการทำเนื้อในรูปแบบนี้ยังอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำเนื้อสัตว์อื่นๆ อย่างกวาง หรือแกะได้ แถมยังทำให้เรากำหนดระดับไขมัน และองค์ประกอบในเนื้อที่ต้องการอย่างแม่นยำอีก

นั่นหมายความว่าเทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดการทารุณสัตว์ หรือการเลี้ยงสัตว์แบบฟาร์มที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยให้ลงเท่านั้น แต่ในอนาคตเรายังอาจสามารถใช้เทคโนโลยีเดียวกัน สร้างเนื้อที่ตรงกับความชอบของเราได้แบบละเอียดอ่อนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-25236-9

www.eurekalert.org/news-releases/926245

futurism.com/the-byte/lab-grown-wagyu-steak

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...

สุนัขหายไปเกือบ 2 เดือน จนท. บังเอิญพบน้องติดอยู่ในถ้ำ แม้ทางลำบากก็ต้องช่วยให้ได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของน้องหมาตัวหนึ่งที่หายออกจากบ้านเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ก่อนที่นักสำรวจถ้ำจะพบน้องติดอยู่ในถ้ำ   ไม่นานมานี้ Rick Haley กับ Gerry...

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...