ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ พิมพ์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” กินได้ โดยอาศัยการเพาะ เซลล์วัววากิวจริงๆ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี “เนื้อสัตว์ทางเลือก” ได้พัฒนาไปอย่างมาก จนในปัจจุบัน เราสามารถ “ปริ๊นท์ 3 มิติ” เนื้อสเต๊กออกมาได้โดยที่ไม่ต้องสังหารสัตว์แล้ว

อย่างไรก็ตามการพิมพ์เนื้อเช่นนี้ ที่ผ่านมาก็มีจุดอ่อนสำคัญตรงที่มันมักจะถูกตั้งคำถามว่าจะอร่อยสู้เนื้อจริงๆ ไหมมาเสมอ เพราะแม้นักวิทยาศาสตร์จะยืนยันว่ามันไม่ต่างจากเนื้อธรรมดานัก แต่คนก็ดูจะไม่เชื่อกันนัก

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการ ปริ๊นท์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” เนื้อวัวเลื่องชื่อของประเทศได้แล้ว

 

ต่างไปจากเนื้อปริ๊นท์ 3 มิติส่วนใหญ่ในท้องตลาด เนื้อวากิวของทีมวิจัยทีมนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนทดแทน อย่างถั่วเหลือง

กลับกันมันเกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์เก็บ สเต็มเซลล์จากวัววากิวไปเพาะในห้องทดลอง ก่อนจะแยกมันออกเป็นเซลล์กล้ามเนื้อ ไขมัน และหลอดเลือด ซึ่งทำให้เนื้อที่ออกมามีความสมจริงมากๆ (เพราะมาจากของจริงโดยตรง)

และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองเขาส่วนผสมที่ได้มาไปพิมพ์ให้มีโครงสร้างเนื้อที่ซับซ้อนตามฉบับเนื้อวากิว พวกเขาก็ได้รับเนื้อวากิวลายหินอ่อนขนาด 10 มิลลิเมตร ที่สมจริงทั้งรูปร่างและรสชาติ จนแทบแยกไม่ออกเลยว่ามันมาจากในห้องทดลอง

 

ที่สำคัญนอกจากวากิวแล้ว นักวิจัยยังบอกด้วยว่าการทำเนื้อในรูปแบบนี้ยังอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำเนื้อสัตว์อื่นๆ อย่างกวาง หรือแกะได้ แถมยังทำให้เรากำหนดระดับไขมัน และองค์ประกอบในเนื้อที่ต้องการอย่างแม่นยำอีก

นั่นหมายความว่าเทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดการทารุณสัตว์ หรือการเลี้ยงสัตว์แบบฟาร์มที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยให้ลงเท่านั้น แต่ในอนาคตเรายังอาจสามารถใช้เทคโนโลยีเดียวกัน สร้างเนื้อที่ตรงกับความชอบของเราได้แบบละเอียดอ่อนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-25236-9

www.eurekalert.org/news-releases/926245

futurism.com/the-byte/lab-grown-wagyu-steak

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...