ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ พิมพ์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” กินได้ โดยอาศัยการเพาะ เซลล์วัววากิวจริงๆ


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี “เนื้อสัตว์ทางเลือก” ได้พัฒนาไปอย่างมาก จนในปัจจุบัน เราสามารถ “ปริ๊นท์ 3 มิติ” เนื้อสเต๊กออกมาได้โดยที่ไม่ต้องสังหารสัตว์แล้ว

อย่างไรก็ตามการพิมพ์เนื้อเช่นนี้ ที่ผ่านมาก็มีจุดอ่อนสำคัญตรงที่มันมักจะถูกตั้งคำถามว่าจะอร่อยสู้เนื้อจริงๆ ไหมมาเสมอ เพราะแม้นักวิทยาศาสตร์จะยืนยันว่ามันไม่ต่างจากเนื้อธรรมดานัก แต่คนก็ดูจะไม่เชื่อกันนัก

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการ ปริ๊นท์ 3 มิติ “เนื้อวากิว” เนื้อวัวเลื่องชื่อของประเทศได้แล้ว

 

ต่างไปจากเนื้อปริ๊นท์ 3 มิติส่วนใหญ่ในท้องตลาด เนื้อวากิวของทีมวิจัยทีมนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนทดแทน อย่างถั่วเหลือง

กลับกันมันเกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์เก็บ สเต็มเซลล์จากวัววากิวไปเพาะในห้องทดลอง ก่อนจะแยกมันออกเป็นเซลล์กล้ามเนื้อ ไขมัน และหลอดเลือด ซึ่งทำให้เนื้อที่ออกมามีความสมจริงมากๆ (เพราะมาจากของจริงโดยตรง)

และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองเขาส่วนผสมที่ได้มาไปพิมพ์ให้มีโครงสร้างเนื้อที่ซับซ้อนตามฉบับเนื้อวากิว พวกเขาก็ได้รับเนื้อวากิวลายหินอ่อนขนาด 10 มิลลิเมตร ที่สมจริงทั้งรูปร่างและรสชาติ จนแทบแยกไม่ออกเลยว่ามันมาจากในห้องทดลอง

 

ที่สำคัญนอกจากวากิวแล้ว นักวิจัยยังบอกด้วยว่าการทำเนื้อในรูปแบบนี้ยังอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำเนื้อสัตว์อื่นๆ อย่างกวาง หรือแกะได้ แถมยังทำให้เรากำหนดระดับไขมัน และองค์ประกอบในเนื้อที่ต้องการอย่างแม่นยำอีก

นั่นหมายความว่าเทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดการทารุณสัตว์ หรือการเลี้ยงสัตว์แบบฟาร์มที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยให้ลงเท่านั้น แต่ในอนาคตเรายังอาจสามารถใช้เทคโนโลยีเดียวกัน สร้างเนื้อที่ตรงกับความชอบของเราได้แบบละเอียดอ่อนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-25236-9

www.eurekalert.org/news-releases/926245

futurism.com/the-byte/lab-grown-wagyu-steak


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?