ชาวมาดากัสการ์ 1.14 ล้านชีวิต กำลัง ขาดแคลนอาหารรุนแรง จากผลกระทบ ภาวะโลกร้อน

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงมาดากัสการ์ เชื่อว่าจากอิทธิพลของภาพยนตร์ในอดีตหลายคนก็คงจะคิดถึง เกาะขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา หนึ่งในสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วย พันธุ์พืช และสัตว์ป่า เป็นอย่างแรกๆ

ภาพลักษณ์เช่นนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่หลายๆ คนจะคิดว่ามาดากัสการ์ คงเป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์เอามากๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันประเทศนี้กำลังต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก จากภัยแล้งอยู่

และปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นจากความขัดแย้งหรือสงครามแต่เป็นจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกอย่าง “ภาวะโลกร้อน” ต่างหาก

 

อ้างอิงจากรายงานของ UN พื้นที่หลายๆ แห่งของมาดากัสการ์ โดยเฉพาะทางใต้ของเกาะนั้น แทบจะไม่มีฝนตกเลยมาเป็นเวลานานกว่า 4 ปีแล้ว

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันเรามีผู้คนมากถึงราวๆ 1.14 ล้านชีวิต กำลังต้องประสบปัญหาความเสี่ยงในการขาดแคลนอาหาร โดยในจำนวนนี้ 28,000 รายกำลังตกอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหารรุนแรง

และมีเด็กอีกกว่า 110,000 ชีวิต ขาดสารอาหารในระดับที่ส่งผลกระทบกับการเจริญเติบโตแล้ว

 

แต่ที่ยิ่งทำให้เรื่องน่าเศร้าขึ้นไปอีกคือต่างไปจากประเทศที่กำลังอดอยากอื่นๆ ในโลก มาดากัสการ์ นั้นไม่ได้มีทั้งสงคราม ความขัดแย้ง ภัยธรรมชาติ หรือศัตรูพืช

ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญล้วนแต่จะลงความเห็นกันว่าภาวะขาดอาหารของมาดากัสการ์ล้วนแต่จะมาจากภัยแล้ง ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อนทั้งสิ้น

 

หากเป็นเช่นนี้ต่อไปผลสะสมของความแห้งแล้ง จะทำให้เกิดการปลูกพืชผลล้มเหลวในวงกว้างขึ้นไปอีก แถมต่างไปจากภาวะขาดอาหารในประเทศอื่นๆ การขาดอาหารที่มาดากัสการ์ยังเป็นอะไรที่แก้ไขได้ยากกว่าที่คิด

นั่นเพราะจากการพยากรณ์แล้วมาดากัสการ์ยังน่าจะต้องเผชิญภาวะแห้งแล้งเช่นนี้ไปอีกนาน จนแผ่นดินบางที่อาจถึงขั้นถูกปกคลุมด้วยทราย มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะต้องมีผู้คนอีกหลายแสนคนที่อดตายในประเทศแห่งนี้เลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/madagascar-experiencing-worlds-first-famine-caused-entirely-climate-change/

www.wfp.org/news/malnutrition-among-children-expected-quadruple-southern-madagascar-drought-worsens-warn-unicef

reliefweb.int/report/madagascar/don-t-look-other-way-madagascar-grip-drought-and-famine

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...