ชาวมาดากัสการ์ 1.14 ล้านชีวิต กำลัง ขาดแคลนอาหารรุนแรง จากผลกระทบ ภาวะโลกร้อน

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงมาดากัสการ์ เชื่อว่าจากอิทธิพลของภาพยนตร์ในอดีตหลายคนก็คงจะคิดถึง เกาะขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา หนึ่งในสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วย พันธุ์พืช และสัตว์ป่า เป็นอย่างแรกๆ

ภาพลักษณ์เช่นนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่หลายๆ คนจะคิดว่ามาดากัสการ์ คงเป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์เอามากๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันประเทศนี้กำลังต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก จากภัยแล้งอยู่

และปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นจากความขัดแย้งหรือสงครามแต่เป็นจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกอย่าง “ภาวะโลกร้อน” ต่างหาก

 

อ้างอิงจากรายงานของ UN พื้นที่หลายๆ แห่งของมาดากัสการ์ โดยเฉพาะทางใต้ของเกาะนั้น แทบจะไม่มีฝนตกเลยมาเป็นเวลานานกว่า 4 ปีแล้ว

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันเรามีผู้คนมากถึงราวๆ 1.14 ล้านชีวิต กำลังต้องประสบปัญหาความเสี่ยงในการขาดแคลนอาหาร โดยในจำนวนนี้ 28,000 รายกำลังตกอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหารรุนแรง

และมีเด็กอีกกว่า 110,000 ชีวิต ขาดสารอาหารในระดับที่ส่งผลกระทบกับการเจริญเติบโตแล้ว

 

แต่ที่ยิ่งทำให้เรื่องน่าเศร้าขึ้นไปอีกคือต่างไปจากประเทศที่กำลังอดอยากอื่นๆ ในโลก มาดากัสการ์ นั้นไม่ได้มีทั้งสงคราม ความขัดแย้ง ภัยธรรมชาติ หรือศัตรูพืช

ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญล้วนแต่จะลงความเห็นกันว่าภาวะขาดอาหารของมาดากัสการ์ล้วนแต่จะมาจากภัยแล้ง ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อนทั้งสิ้น

 

หากเป็นเช่นนี้ต่อไปผลสะสมของความแห้งแล้ง จะทำให้เกิดการปลูกพืชผลล้มเหลวในวงกว้างขึ้นไปอีก แถมต่างไปจากภาวะขาดอาหารในประเทศอื่นๆ การขาดอาหารที่มาดากัสการ์ยังเป็นอะไรที่แก้ไขได้ยากกว่าที่คิด

นั่นเพราะจากการพยากรณ์แล้วมาดากัสการ์ยังน่าจะต้องเผชิญภาวะแห้งแล้งเช่นนี้ไปอีกนาน จนแผ่นดินบางที่อาจถึงขั้นถูกปกคลุมด้วยทราย มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะต้องมีผู้คนอีกหลายแสนคนที่อดตายในประเทศแห่งนี้เลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/madagascar-experiencing-worlds-first-famine-caused-entirely-climate-change/

www.wfp.org/news/malnutrition-among-children-expected-quadruple-southern-madagascar-drought-worsens-warn-unicef

reliefweb.int/report/madagascar/don-t-look-other-way-madagascar-grip-drought-and-famine

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...

แฟนคลับ NCT 127 ซื้อยาดมให้ศิลปิน กลายเป็นเลิฟกันทั้งวง แกะดมไป ร้องเพลงไปจนจบคอน

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่าคอมพลีทชีวิตแฟนคลับมากๆ เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของบัญชี TikTok อย่าง @hae.nanae ได้ออกมาแชร์คลิปที่ทำเอาใครหลายคนอิจฉาไปตามๆ กัน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการจัดคอนเสิร์ต NCT...