พบระบบที่ร่างกายใช้สื่อสารเพื่อ “เผาผลาญไขมัน” ในหนูทดลอง หวังประยุกต์ใช้แก้ปัญหาไขมันอุดตัน

Date:

มันเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับหลายๆ คนแล้วการลดน้ำหนักนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ยากเหลือเกิน ตั้งแต่ในอดีตเราจึงคิดกันเรื่อยมาว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถควบคุมไขมันในตัวได้อย่างอิสระ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแนวคิดที่ดูเหมือนจะหลุดโลกนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จริงๆ แล้ว นั่นเพราะเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโปรตุเกสก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบระบบที่ร่างกายเราใช้สื่อสารเพื่อเผาผลาญไขมันแล้ว อย่างน้อยก็ในการทดลองกับหนู

 

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานต่อยอดมาจากการทดลองอีกชิ้นในอดีต ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามส่งสัญญาณเลียนแบบระบบประสาท ไปยังระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ทั้งสองจะช่วยกันเผาผลาญไขมันในอวัยวะภายในร่างกาย

ซึ่งปัญหาในเวลานั้นคือแม้เราจะส่งสัญญาณที่ว่าได้จริงๆ แต่ระบบภูมิคุ้มกันกลับดูจะไม่ยอมฟังคำสั่งจากสัญญาณดังกล่าวนัก ซึ่งทำให้การทดลองต้องถูกพับไป

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าจริงๆ แล้วระบบภูมิคุ้มกันของเราจะมีการทำตามคำสั่งของสัญญาณคนละรูปแบบกับที่ส่งออกจากระบบประสาทโดยตรง

และตามปกติร่างกายเราจะมีการแปลงสัญญาณจากระบบประสาทก่อนส่งมันไปยังระบบภูมิคุ้มกันอีกที

 

 

สิ่งที่เป็นตัวกลางการติดต่อกันของระบบข้างต้นนี้มีชื่อว่า “เซลล์มีเซนไคมอล” (MSCs) เซลล์ซึ่งตามปกติทำหน้าที่ทดแทนเซลล์ต่างๆในร่างกายที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ

นั่นเพราะเมื่อนักวิทยาศาสตร์ทดลองทำลายเซลล์ MSCs ในร่างกายบางส่วนของหนูดูพวกเขาก็พบว่าระบบภูมิคุ้มกันในตัวของหนูจะหยุดการควบคุมการเจริญเติบโตของไขมันในพื้นที่นั้นๆ ไป

ซึ่งนั่นหมายความว่า MSCs อาจจะเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมไขมันในร่างกายสิ่งมีชีวิตเลยก็ได้

 

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่การทดลองในครั้งนี้ดูจะยังเป็นแค่การทดลองในเบื้องต้นเท่านั้น และมันคงจะยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าที่เราจะยืนยันการค้นพบนี้ได้แบบสมบูรณ์

เพราะนอกจากนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่เข้าใจกลไกทำงานของ MSCs นักแล้ว เราก็ยังไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าร่างกายของมนุษย์จะมีการทำงานแบบเดียวกับหนูหรือไม่

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงได้กำลังพยายามหาว่าอะไรกันที่ทำให้ร่างกายของคนเราส่งสัญญาณเผาไขมันตั้งแต่ต้น และหาเหตุผลว่าทำไมกันการดูแลไขมันบางชนิดจึงต้องมีการแปลงสัญญาณผ่าน MSCs ด้วย

 

 

แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า หากวันที่นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนานี้ออกจริงๆ มาถึง เราก็อาจจะสามารถควบคุมไขมันในร่างกายได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวโรคหลอดเลือดอุดตันเพราะไขมันอีกต่อไปก็เป็นได้

 

ที่มา futurism, sciencealert และ nature

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...