พบระบบที่ร่างกายใช้สื่อสารเพื่อ “เผาผลาญไขมัน” ในหนูทดลอง หวังประยุกต์ใช้แก้ปัญหาไขมันอุดตัน

Date:

มันเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับหลายๆ คนแล้วการลดน้ำหนักนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ยากเหลือเกิน ตั้งแต่ในอดีตเราจึงคิดกันเรื่อยมาว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถควบคุมไขมันในตัวได้อย่างอิสระ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแนวคิดที่ดูเหมือนจะหลุดโลกนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จริงๆ แล้ว นั่นเพราะเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโปรตุเกสก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบระบบที่ร่างกายเราใช้สื่อสารเพื่อเผาผลาญไขมันแล้ว อย่างน้อยก็ในการทดลองกับหนู

 

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานต่อยอดมาจากการทดลองอีกชิ้นในอดีต ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามส่งสัญญาณเลียนแบบระบบประสาท ไปยังระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ทั้งสองจะช่วยกันเผาผลาญไขมันในอวัยวะภายในร่างกาย

ซึ่งปัญหาในเวลานั้นคือแม้เราจะส่งสัญญาณที่ว่าได้จริงๆ แต่ระบบภูมิคุ้มกันกลับดูจะไม่ยอมฟังคำสั่งจากสัญญาณดังกล่าวนัก ซึ่งทำให้การทดลองต้องถูกพับไป

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าจริงๆ แล้วระบบภูมิคุ้มกันของเราจะมีการทำตามคำสั่งของสัญญาณคนละรูปแบบกับที่ส่งออกจากระบบประสาทโดยตรง

และตามปกติร่างกายเราจะมีการแปลงสัญญาณจากระบบประสาทก่อนส่งมันไปยังระบบภูมิคุ้มกันอีกที

 

 

สิ่งที่เป็นตัวกลางการติดต่อกันของระบบข้างต้นนี้มีชื่อว่า “เซลล์มีเซนไคมอล” (MSCs) เซลล์ซึ่งตามปกติทำหน้าที่ทดแทนเซลล์ต่างๆในร่างกายที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ

นั่นเพราะเมื่อนักวิทยาศาสตร์ทดลองทำลายเซลล์ MSCs ในร่างกายบางส่วนของหนูดูพวกเขาก็พบว่าระบบภูมิคุ้มกันในตัวของหนูจะหยุดการควบคุมการเจริญเติบโตของไขมันในพื้นที่นั้นๆ ไป

ซึ่งนั่นหมายความว่า MSCs อาจจะเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมไขมันในร่างกายสิ่งมีชีวิตเลยก็ได้

 

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่การทดลองในครั้งนี้ดูจะยังเป็นแค่การทดลองในเบื้องต้นเท่านั้น และมันคงจะยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าที่เราจะยืนยันการค้นพบนี้ได้แบบสมบูรณ์

เพราะนอกจากนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่เข้าใจกลไกทำงานของ MSCs นักแล้ว เราก็ยังไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าร่างกายของมนุษย์จะมีการทำงานแบบเดียวกับหนูหรือไม่

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงได้กำลังพยายามหาว่าอะไรกันที่ทำให้ร่างกายของคนเราส่งสัญญาณเผาไขมันตั้งแต่ต้น และหาเหตุผลว่าทำไมกันการดูแลไขมันบางชนิดจึงต้องมีการแปลงสัญญาณผ่าน MSCs ด้วย

 

 

แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า หากวันที่นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนานี้ออกจริงๆ มาถึง เราก็อาจจะสามารถควบคุมไขมันในร่างกายได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวโรคหลอดเลือดอุดตันเพราะไขมันอีกต่อไปก็เป็นได้

 

ที่มา futurism, sciencealert และ nature

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...