พบระบบที่ร่างกายใช้สื่อสารเพื่อ “เผาผลาญไขมัน” ในหนูทดลอง หวังประยุกต์ใช้แก้ปัญหาไขมันอุดตัน


มันเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับหลายๆ คนแล้วการลดน้ำหนักนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ยากเหลือเกิน ตั้งแต่ในอดีตเราจึงคิดกันเรื่อยมาว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถควบคุมไขมันในตัวได้อย่างอิสระ

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าแนวคิดที่ดูเหมือนจะหลุดโลกนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จริงๆ แล้ว นั่นเพราะเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโปรตุเกสก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบระบบที่ร่างกายเราใช้สื่อสารเพื่อเผาผลาญไขมันแล้ว อย่างน้อยก็ในการทดลองกับหนู

 

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานต่อยอดมาจากการทดลองอีกชิ้นในอดีต ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามส่งสัญญาณเลียนแบบระบบประสาท ไปยังระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ทั้งสองจะช่วยกันเผาผลาญไขมันในอวัยวะภายในร่างกาย

ซึ่งปัญหาในเวลานั้นคือแม้เราจะส่งสัญญาณที่ว่าได้จริงๆ แต่ระบบภูมิคุ้มกันกลับดูจะไม่ยอมฟังคำสั่งจากสัญญาณดังกล่าวนัก ซึ่งทำให้การทดลองต้องถูกพับไป

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าจริงๆ แล้วระบบภูมิคุ้มกันของเราจะมีการทำตามคำสั่งของสัญญาณคนละรูปแบบกับที่ส่งออกจากระบบประสาทโดยตรง

และตามปกติร่างกายเราจะมีการแปลงสัญญาณจากระบบประสาทก่อนส่งมันไปยังระบบภูมิคุ้มกันอีกที

 

 

สิ่งที่เป็นตัวกลางการติดต่อกันของระบบข้างต้นนี้มีชื่อว่า “เซลล์มีเซนไคมอล” (MSCs) เซลล์ซึ่งตามปกติทำหน้าที่ทดแทนเซลล์ต่างๆในร่างกายที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ

นั่นเพราะเมื่อนักวิทยาศาสตร์ทดลองทำลายเซลล์ MSCs ในร่างกายบางส่วนของหนูดูพวกเขาก็พบว่าระบบภูมิคุ้มกันในตัวของหนูจะหยุดการควบคุมการเจริญเติบโตของไขมันในพื้นที่นั้นๆ ไป

ซึ่งนั่นหมายความว่า MSCs อาจจะเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมไขมันในร่างกายสิ่งมีชีวิตเลยก็ได้

 

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่การทดลองในครั้งนี้ดูจะยังเป็นแค่การทดลองในเบื้องต้นเท่านั้น และมันคงจะยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าที่เราจะยืนยันการค้นพบนี้ได้แบบสมบูรณ์

เพราะนอกจากนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่เข้าใจกลไกทำงานของ MSCs นักแล้ว เราก็ยังไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าร่างกายของมนุษย์จะมีการทำงานแบบเดียวกับหนูหรือไม่

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงได้กำลังพยายามหาว่าอะไรกันที่ทำให้ร่างกายของคนเราส่งสัญญาณเผาไขมันตั้งแต่ต้น และหาเหตุผลว่าทำไมกันการดูแลไขมันบางชนิดจึงต้องมีการแปลงสัญญาณผ่าน MSCs ด้วย

 

 

แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า หากวันที่นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนานี้ออกจริงๆ มาถึง เราก็อาจจะสามารถควบคุมไขมันในร่างกายได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวโรคหลอดเลือดอุดตันเพราะไขมันอีกต่อไปก็เป็นได้

 

ที่มา futurism, sciencealert และ nature


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format