อีลอน มัสก์ เปิดตัว Tesla Bot หุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ตัวใหม่ ท่ามกลางความสงสัย เฮียแค่ปั่นใช่ไหม?

Date:

มันเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็คงเคยคิดกัน ว่าในสักวันหนึ่งหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ คงจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันของเรา และไม่แน่ว่าในอนาคตงานอันตรายหลายๆ อย่างก็อาจจะกลายเป็นหน้าที่ของหุ่นยนต์ไปได้ไม่ยาก

แต่อนาคตที่ว่าก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่เราคิดก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองภายในงาน Tesla AI Day เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2021ที่ผ่านมา

นาย อีลอน มัสก์มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเปิดตัวไอเดียหุ่นยนต์  “Tesla Bot” ตัวใหม่ ซึ่งถูกระบุว่าถูกทำมาโดยเป้าหมายเพื่อช่วยมนุษย์ทำงานที่อันตราย หรืองานที่ซ้ำซากจำเจอื่นๆ นั่นเอง

 

 

หุ่นยนต์ในครั้งนี้ ถูกเปิดตัวออกมาภายใต้โค้ดเนม Optimus หุ่นสูง 1.7 เมตร หนัก 57 กิโลกรัม

ซึ่งถูกระบุว่าจะสามารถยกของหนัก 68 กิโลกรัมได้ (21 กิโลกรัมในกรณีที่ถือของเดินไปมา) มีหน้าจอแสดงผลบริเวณใบหน้าของหุ่นยนต์ และวิ่งได้เร็วสูงสุดที่ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยมันจะทำงานโดยอาศัยความช่วยเหลือพิเศษจาก ซอฟต์แวร์แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ Tesla ซึ่งจะส่งข้อมูลจากกล้องแปดตัวเข้าสู่โครงข่ายประสาทเทียม เพื่อช่วยให้หุ่นยนต์วิเคราะห์สภาพแวดล้อมรอบตัวอีกที

 

 

แน่นอนว่าการเปิดตัวหุ่นยนต์ในครั้งนี้ย่อมต้องกลายเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลกได้ไม่ยาก แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้หลายคนตั้งคำถามขึ้นมาว่าอีลอน มัสก์จะสามารถสร้างหุ่นยนต์แบบนี้ได้จริงๆ หรือไม่

นั่นเพราะแม้แต่ในงานเปิดตัวหุ่นตัวนี้เอง แทนที่จะโชว์เทคโนโลยีบางส่วนตามปกติ เศรษฐีคนนี้ก็ดันเอาคนมาแต่งตัวเป็นหุ่นยนต์ ขึ้นไปเต้นแรงเต้นกาบนเวทีซะงั้น

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ หากบวกกับ “วีรกรรม” เกรียนๆ อื่นๆ ที่เขาเคยทำแล้ว มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หุ่นดังกล่าวจะแค่เปิดตัวออกมาเอาตลก หรือปั่นหุ้นเท่านั้น

 

การ “เปิดตัว” หุ่น Tesla Bot

 

แต่สำหรับคนที่เชื่อมั่นในตัวของหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีคนนี้  ทาง Tesla  ก็ได้ระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าหุ่น Tesla Bot จะมีกำหนดการเปิดตัวทดลองภายในปี 2022 ที่จะถึงนี้

และไม่ต้องกังวลไปว่าสักวันหุ่นดังกล่าวจะขึ้นครองโลกเพราะ อีลอน มัสก์ ได้บอกว่าเขาจะออกแบบหุ่นตัวนี้ให้คุณสามารถวิ่งหนีมันได้ แถมหากต่อยกันจริงๆ คนจะชนะมันด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา theverge, pcgamer และ thairath

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...