อีลอน มัสก์ เปิดตัว Tesla Bot หุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ตัวใหม่ ท่ามกลางความสงสัย เฮียแค่ปั่นใช่ไหม?


มันเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็คงเคยคิดกัน ว่าในสักวันหนึ่งหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ คงจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันของเรา และไม่แน่ว่าในอนาคตงานอันตรายหลายๆ อย่างก็อาจจะกลายเป็นหน้าที่ของหุ่นยนต์ไปได้ไม่ยาก

แต่อนาคตที่ว่าก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่เราคิดก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองภายในงาน Tesla AI Day เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2021ที่ผ่านมา

นาย อีลอน มัสก์มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเปิดตัวไอเดียหุ่นยนต์  “Tesla Bot” ตัวใหม่ ซึ่งถูกระบุว่าถูกทำมาโดยเป้าหมายเพื่อช่วยมนุษย์ทำงานที่อันตราย หรืองานที่ซ้ำซากจำเจอื่นๆ นั่นเอง

 

 

หุ่นยนต์ในครั้งนี้ ถูกเปิดตัวออกมาภายใต้โค้ดเนม Optimus หุ่นสูง 1.7 เมตร หนัก 57 กิโลกรัม

ซึ่งถูกระบุว่าจะสามารถยกของหนัก 68 กิโลกรัมได้ (21 กิโลกรัมในกรณีที่ถือของเดินไปมา) มีหน้าจอแสดงผลบริเวณใบหน้าของหุ่นยนต์ และวิ่งได้เร็วสูงสุดที่ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยมันจะทำงานโดยอาศัยความช่วยเหลือพิเศษจาก ซอฟต์แวร์แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ Tesla ซึ่งจะส่งข้อมูลจากกล้องแปดตัวเข้าสู่โครงข่ายประสาทเทียม เพื่อช่วยให้หุ่นยนต์วิเคราะห์สภาพแวดล้อมรอบตัวอีกที

 

 

แน่นอนว่าการเปิดตัวหุ่นยนต์ในครั้งนี้ย่อมต้องกลายเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลกได้ไม่ยาก แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้หลายคนตั้งคำถามขึ้นมาว่าอีลอน มัสก์จะสามารถสร้างหุ่นยนต์แบบนี้ได้จริงๆ หรือไม่

นั่นเพราะแม้แต่ในงานเปิดตัวหุ่นตัวนี้เอง แทนที่จะโชว์เทคโนโลยีบางส่วนตามปกติ เศรษฐีคนนี้ก็ดันเอาคนมาแต่งตัวเป็นหุ่นยนต์ ขึ้นไปเต้นแรงเต้นกาบนเวทีซะงั้น

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ หากบวกกับ “วีรกรรม” เกรียนๆ อื่นๆ ที่เขาเคยทำแล้ว มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หุ่นดังกล่าวจะแค่เปิดตัวออกมาเอาตลก หรือปั่นหุ้นเท่านั้น

 

การ “เปิดตัว” หุ่น Tesla Bot

 

แต่สำหรับคนที่เชื่อมั่นในตัวของหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีคนนี้  ทาง Tesla  ก็ได้ระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าหุ่น Tesla Bot จะมีกำหนดการเปิดตัวทดลองภายในปี 2022 ที่จะถึงนี้

และไม่ต้องกังวลไปว่าสักวันหุ่นดังกล่าวจะขึ้นครองโลกเพราะ อีลอน มัสก์ ได้บอกว่าเขาจะออกแบบหุ่นตัวนี้ให้คุณสามารถวิ่งหนีมันได้ แถมหากต่อยกันจริงๆ คนจะชนะมันด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา theverge, pcgamer และ thairath

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format