ชาวเน็ตเดือด อดีตราชนาวีแฉรูปเครื่องบินโล่งๆ บินออกจากคาบูล แม้มีคนรอหนีตาลีบันเพียบ


สำหรับคนที่มีโอกาสได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับอัฟกานิสถานในช่วงที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะพอทราบกันมาบ้างว่า แม้แต่ในปัจจุบันเราก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่นั่นซึ่งพยายามลี้ภัยออกจากประเทศแบบสุดชีวิต

ดังนั้นมันจึงอาจจะเป็นเรื่องที่สร้างความเดือดดาลให้กับผู้พบเห็นไม่ใช่น้อยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของเครื่องบินที่กำลังบินออกจากอัฟกานิสถานมา ในสภาพโล่งๆ แทบไม่มีใครนั่งอยู่ด้วยซ้ำ

 

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกโดยคุณ Paul ‘Pen’ Farthing อดีตทหารราชนาวิกโยธินอังกฤษ ผู้ผันตัวไปก่อตั้งองค์กรช่วยเหลือสัตว์เพื่อการกุศลในอัฟกานิสถานอีกที

โดยเขาอธิบายที่มาของภาพดังกล่าวว่าที่เป็นภาพเครื่องบินที่ Kaisa ภรรยาของเขาได้รับสิทธิ์เพื่อเดินทางออกจากกรุงคาบูล แต่ทั้งๆ ที่มีคนจำนวนมากรออยู่หน้าสนามบิน เครื่องดังกล่าวกับโล่งสนิท

ซึ่งทำให้ทั้งเขาและภรรยาเสียใจมาก จนบอกว่าความพยายามช่วยเหลือคนในครั้งนี้มันช่างเลวร้ายจริงๆ และคงจะมีคนอีกมากมายเลยที่ถูกทิ้งอยู่ในที่แห่งนี้ในตอนที่การช่วยเหลือจบลง

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่านำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงต่อการทำงานของภาครัฐในโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก ถึงขนาดที่ผู้คนบางส่วนถึงขั้นติดต่อไปสอบถามความจริงกับ Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษเลย

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้กระทรวงกลาโหมอังกฤษได้ยืนยันว่าเครื่องบินที่ภรรยาของคุณ Pen โดยสารออกจากประเทศนั้น ไม่ใช่เครื่องบินของอังกฤษเอง กลับกันมันเป็นเครื่องบินของนอร์เวย์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณ Kaisa ต่างหาก

นั่นเพราะที่ผ่านมาอังกฤษจะใช้พื้นที่ทั้งหมดที่เป็นไปได้ของเครื่องบินในการพาคนออกจากประเทศเสมอ ทำให้มั่นใจได้ว่า “จะไม่มีที่นั่งใดสูญเปล่าแน่นอน”

 

Paul ‘Pen’ Farthing กับสุนัขที่เขาช่วยเหลือ

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็เป็นความจริงเช่นกันที่ว่า ในแต่ละวันเรามีเครื่องบินหลายลำมากที่ถูกรายงานว่าบินออกจากกรุงคาบูล โดยที่แทบไม่มีผู้โดยสาร ทั้งที่หน้าสนามบินที่นี่ล้วนแต่เป็นไปด้วยผู้คนที่อยากลี้ภัยจากประเทศ

อย่างในกรณีของ เครื่องบินเยอรมันลำหนึ่ง ซึ่งถูกรายงานว่าบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 150 ที่นั่ง แต่กลับได้ออกเดินทางโดยมีผู้โดยสารเพียงเจ็ดคนเท่านั้น ซึ่งสำหรับคุณ Pen แล้วถือเป็นเรื่องที่ล้มเหลวเอามากๆ เพราะเที่ยวบินเหล่านี้ อาจช่วยคนไว้ได้มากมายเลย

 

เหล่าผู้คนที่พยายามลี้ภัยจากประเทศ

 

ส่วนตัวคุณ Pen เองนั้น ในปัจจุบันเขายังคงเลือกที่จะอยู่ที่อัฟกานิสถานต่อไปสักพัก เนื่องจากเจ้าตัวเคยให้คำมั่นว่าเขาจะไม่หนีไปไหนจนกว่าเจ้าหน้าที่ ผู้ติดตาม และสัตว์ที่เขาดูแลจะปลอดภัยนั่นเอง

 

ที่มา ladbible, skynews, independent และ telegraph


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format