ชาวเน็ตเดือด อดีตราชนาวีแฉรูปเครื่องบินโล่งๆ บินออกจากคาบูล แม้มีคนรอหนีตาลีบันเพียบ

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับอัฟกานิสถานในช่วงที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะพอทราบกันมาบ้างว่า แม้แต่ในปัจจุบันเราก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่นั่นซึ่งพยายามลี้ภัยออกจากประเทศแบบสุดชีวิต

ดังนั้นมันจึงอาจจะเป็นเรื่องที่สร้างความเดือดดาลให้กับผู้พบเห็นไม่ใช่น้อยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของเครื่องบินที่กำลังบินออกจากอัฟกานิสถานมา ในสภาพโล่งๆ แทบไม่มีใครนั่งอยู่ด้วยซ้ำ

 

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกโดยคุณ Paul ‘Pen’ Farthing อดีตทหารราชนาวิกโยธินอังกฤษ ผู้ผันตัวไปก่อตั้งองค์กรช่วยเหลือสัตว์เพื่อการกุศลในอัฟกานิสถานอีกที

โดยเขาอธิบายที่มาของภาพดังกล่าวว่าที่เป็นภาพเครื่องบินที่ Kaisa ภรรยาของเขาได้รับสิทธิ์เพื่อเดินทางออกจากกรุงคาบูล แต่ทั้งๆ ที่มีคนจำนวนมากรออยู่หน้าสนามบิน เครื่องดังกล่าวกับโล่งสนิท

ซึ่งทำให้ทั้งเขาและภรรยาเสียใจมาก จนบอกว่าความพยายามช่วยเหลือคนในครั้งนี้มันช่างเลวร้ายจริงๆ และคงจะมีคนอีกมากมายเลยที่ถูกทิ้งอยู่ในที่แห่งนี้ในตอนที่การช่วยเหลือจบลง

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่านำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงต่อการทำงานของภาครัฐในโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก ถึงขนาดที่ผู้คนบางส่วนถึงขั้นติดต่อไปสอบถามความจริงกับ Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษเลย

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้กระทรวงกลาโหมอังกฤษได้ยืนยันว่าเครื่องบินที่ภรรยาของคุณ Pen โดยสารออกจากประเทศนั้น ไม่ใช่เครื่องบินของอังกฤษเอง กลับกันมันเป็นเครื่องบินของนอร์เวย์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณ Kaisa ต่างหาก

นั่นเพราะที่ผ่านมาอังกฤษจะใช้พื้นที่ทั้งหมดที่เป็นไปได้ของเครื่องบินในการพาคนออกจากประเทศเสมอ ทำให้มั่นใจได้ว่า “จะไม่มีที่นั่งใดสูญเปล่าแน่นอน”

 

Paul ‘Pen’ Farthing กับสุนัขที่เขาช่วยเหลือ

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็เป็นความจริงเช่นกันที่ว่า ในแต่ละวันเรามีเครื่องบินหลายลำมากที่ถูกรายงานว่าบินออกจากกรุงคาบูล โดยที่แทบไม่มีผู้โดยสาร ทั้งที่หน้าสนามบินที่นี่ล้วนแต่เป็นไปด้วยผู้คนที่อยากลี้ภัยจากประเทศ

อย่างในกรณีของ เครื่องบินเยอรมันลำหนึ่ง ซึ่งถูกรายงานว่าบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 150 ที่นั่ง แต่กลับได้ออกเดินทางโดยมีผู้โดยสารเพียงเจ็ดคนเท่านั้น ซึ่งสำหรับคุณ Pen แล้วถือเป็นเรื่องที่ล้มเหลวเอามากๆ เพราะเที่ยวบินเหล่านี้ อาจช่วยคนไว้ได้มากมายเลย

 

เหล่าผู้คนที่พยายามลี้ภัยจากประเทศ

 

ส่วนตัวคุณ Pen เองนั้น ในปัจจุบันเขายังคงเลือกที่จะอยู่ที่อัฟกานิสถานต่อไปสักพัก เนื่องจากเจ้าตัวเคยให้คำมั่นว่าเขาจะไม่หนีไปไหนจนกว่าเจ้าหน้าที่ ผู้ติดตาม และสัตว์ที่เขาดูแลจะปลอดภัยนั่นเอง

 

ที่มา ladbible, skynews, independent และ telegraph

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...