สมองเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง สามารถงอก “ลูกตา” ขึ้นมาได้ แถมยัง ตอบสนองต่อแสง ด้วย

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวทางวิทยาศาสตร์ที่ฟังดูแปลกและน่าจับตามากเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ในวารสาร Cell Stem Cell ทีมนักประสาทวิทยาจากเยอรมนีได้ออกมาเปิดเผยความสำเร็จในการทำให้

“สมองเพาะเลี้ยง” ที่เกิดจากสเต็มเซลล์ในห้องปฏิบัติการ สามารถงอกขั้วประสาทตาคล้ายลูกตาขนาดเล็กออกมาได้ และลูกตาที่ว่าก็ตอบสนองต่อแสงสว่างได้ ราวกับตาจริงๆ เสียด้วย

 

อ้างอิงจากคุณ Jay Gopalakrishnan นักประสาทวิทยาผู้นำทีมวิจัย สิ่งที่เราเห็นนี้แม้จะถูกเรียกว่าสมอง แต่ความจริงแล้วมันเป็นแค่สเต็มเซลล์จากร่างกายของคนที่ถูกกระตุ้นให้พัฒนาเป็นเนื้อเยื่อสมองเท่านั้น ไม่ใช่สมองที่มีความนึกคิดแต่อย่างไร

โดยกรณีนี้ หลังจากขึ้นโครงเป็นสมองจิ๋วแล้ว ในวันที่ 30 ของการเพาะเลี้ยง เนื้อเยื่อสมองดังกล่าวได้พัฒนาขั้วประสาทตาขึ้นสองข้าง มีการเชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อสมอง แถมยังมีเซลล์เลนส์แก้วตา และเซลล์กระจกตาด้วย

การพัฒนานี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาตรงกับที่ตัวอ่อนมนุษย์ ที่จะเริ่มพัฒนาเซลล์ประสาทตาในครรภ์ตามปกติ แถมยังตอบสนองต่อแสงไม่ต่างจากตาคนนัก และจากการทดลอง 314 ครั้ง พวกเขาจะสามารถทำให้สมองมี ประสาทตางอกขึ้นมาถึง 73%

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะความคล้ายกับดวงตาจริงๆ ในระดับนี้ มันหมายความว่าเราอาจจะสามารถนำการทดลองนี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อทำตาเพราะเลี้ยงสำหรับการศึกษาโรคทางดวงตาได้ไม่ยาก

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากโชคดีการเพาะเลี้ยงตาดังกล่าวก็อาจนำไปสู่การรักษาดวงตาแบบใหม่ๆ ได้หลายต่อหลายแบบในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/925127

www.livescience.com/brain-organoid-optic-eyes.html

www.bbc.com/thai/international-58278024

www.sciencealert.com/scientists-used-stem-cells-to-make-mini-brains-they-grew-rudimentary-eyes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...