สมองเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง สามารถงอก “ลูกตา” ขึ้นมาได้ แถมยัง ตอบสนองต่อแสง ด้วย

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวทางวิทยาศาสตร์ที่ฟังดูแปลกและน่าจับตามากเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ในวารสาร Cell Stem Cell ทีมนักประสาทวิทยาจากเยอรมนีได้ออกมาเปิดเผยความสำเร็จในการทำให้

“สมองเพาะเลี้ยง” ที่เกิดจากสเต็มเซลล์ในห้องปฏิบัติการ สามารถงอกขั้วประสาทตาคล้ายลูกตาขนาดเล็กออกมาได้ และลูกตาที่ว่าก็ตอบสนองต่อแสงสว่างได้ ราวกับตาจริงๆ เสียด้วย

 

อ้างอิงจากคุณ Jay Gopalakrishnan นักประสาทวิทยาผู้นำทีมวิจัย สิ่งที่เราเห็นนี้แม้จะถูกเรียกว่าสมอง แต่ความจริงแล้วมันเป็นแค่สเต็มเซลล์จากร่างกายของคนที่ถูกกระตุ้นให้พัฒนาเป็นเนื้อเยื่อสมองเท่านั้น ไม่ใช่สมองที่มีความนึกคิดแต่อย่างไร

โดยกรณีนี้ หลังจากขึ้นโครงเป็นสมองจิ๋วแล้ว ในวันที่ 30 ของการเพาะเลี้ยง เนื้อเยื่อสมองดังกล่าวได้พัฒนาขั้วประสาทตาขึ้นสองข้าง มีการเชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อสมอง แถมยังมีเซลล์เลนส์แก้วตา และเซลล์กระจกตาด้วย

การพัฒนานี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาตรงกับที่ตัวอ่อนมนุษย์ ที่จะเริ่มพัฒนาเซลล์ประสาทตาในครรภ์ตามปกติ แถมยังตอบสนองต่อแสงไม่ต่างจากตาคนนัก และจากการทดลอง 314 ครั้ง พวกเขาจะสามารถทำให้สมองมี ประสาทตางอกขึ้นมาถึง 73%

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะความคล้ายกับดวงตาจริงๆ ในระดับนี้ มันหมายความว่าเราอาจจะสามารถนำการทดลองนี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อทำตาเพราะเลี้ยงสำหรับการศึกษาโรคทางดวงตาได้ไม่ยาก

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากโชคดีการเพาะเลี้ยงตาดังกล่าวก็อาจนำไปสู่การรักษาดวงตาแบบใหม่ๆ ได้หลายต่อหลายแบบในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/925127

www.livescience.com/brain-organoid-optic-eyes.html

www.bbc.com/thai/international-58278024

www.sciencealert.com/scientists-used-stem-cells-to-make-mini-brains-they-grew-rudimentary-eyes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ต้นสังกัด “พัคมินยอง” ชี้แจง ข่าวออกเดตนักธุรกิจหนุ่ม ยืนยันยุติความสัมพันธ์กันแล้ว

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันว่าสื่อ Dispatch ได้ออกมารายงานถึงนักแสดงสาวชื่อดังชาวเกาหลี ‘พัคมินยอง’ ว่ากำลังออกเดตกับนักธุรกิจหนุ่ม ‘คัง จงฮยอน’ ประธานบริษัทด้านการเงิน ที่เคยพัวพันกับข่าวฉ้อโกง โดยล่าสุดวันนี้...

หลายอย่างแพง แต่ยาบ้าถูก?! ขายเม็ดละแค่ 7.50 บาท!!

แน่นอนว่ายาเสพติดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ใครจะไปคิดละว่าสิ่งผิดกฎหมายนี้จะมีราคาถูกมากกก?! รายงานข่าววันนี้ (29 กันยายน 2565) เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.มหาสารคาม ได้เข้าจับกุมตัว...

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...