สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ พัฒนานิวเคลียร์ฟิวชันแบบ ICF ปล่อยพลังงาน มากกว่าในอดีต 25 เท่า

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันที่ 8 สิงหาคม 2021 ลึกเข้าไปในลิเวอร์มอร์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นักวิทยาศาสตร์ของห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์ ได้พบกับความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่

เมื่อการทดลองจุดเชื้อเพลิงความร้อนสูงและบีบอัดมันจนเกิดกระบวนการนิวเคลียร์ฟิวชันของพวกเขาสามารถมันปล่อยพลังงานฟิวชันออกมาได้ถึง 1.3 เมกะจูล มากกว่าการทดลองแบบไม่เป็นทางการที่ผ่านมาถึง 8 เท่า

และทำลายสถิติอย่างเป็นทางการซึ่งเคยถูกบันทึกไว้ในปี 2018 ถึง 25 เท่า

 

อ้างอิงจากทีมนักวิจัยกระบวนของพวกเขานั้นมีชื่อว่า “Inertial Containment fusion” (ICF) โดยมันเป็นการทดลองพยายามจุดดิวเทอเรียมและทริเทียมด้วยเลเซอร์ 192 ตัว เพื่อสร้างวัตถุซึ่งร้อนกว่าแกนกลางดวงอาทิตย์

โดยมีเป้าหมายที่จะแปลงพลังงานจากมันเป็นไฟฟ้า และใช้เป็นแหล่งพลังงานสะอาดอีกที เนื่องจากระบบนิวเคลียร์ฟิวชันเช่นนี้ ถูกคาดกันว่าจะให้พลังงานได้สูงกว่ากระบวนแบบ Magnetic confinement fusion ซึ่งเน้นไปที่ความเสถียรของพลังงานมาก

 

ข้อเสียของ ICF นั้นคือในปัจจุบัน มันยังไม่สามารถสร้างพลังงานมากกว่าพลังงานที่ต้องใช้ในการจุดชนวนได้ และเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเรายังไม่มีพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันใช้แบบจริงๆ จังๆ เสียที

อย่างไรก็ตามในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์กลับสามารถพลังพลังงานออกมาได้ถึง 70% ของพลังงานเลเซอร์ที่ใช้จุดชนวน (ในที่นี้คือ 1.9 เมกะจูล) แสดงให้เห็นว่าการก้าวข้ามข้อจำกัดดังกล่าว อาจเป็นจริงได้เร็วกว่าที่คิด

 

และหาก ICF ใช้งานได้จริง ระบบนิวเคลียร์ฟิวชันนี้ ก็อาจจะไม่เพียงแต่ถูกนำไปใช้ผลิตพลังงานมากๆ โดยไม่ต้องมีกากกัมมันตรังสีเท่านั้น แต่มันยังเป็นประตูสู่การศึกษาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่มีทั้งความร้อนและแรงดันสูงอย่างดวงอาทิตย์เลยด้วย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเมื่อวันที่มนุษย์พัฒนาระบบนิวเคลียร์ฟิวชันทุกรูปแบบสำเร็จมาถึง ปัญหาความต้องการพลังงานของมนุษย์ก็อาจจะกลายเป็นเพียงอดีตไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/major-nuclear-fusion-breakthrough-achieved-in-the-us/

www.bbc.com/news/science-environment-58252784

https://www.llnl.gov/news/national-ignition-facility-experiment-puts-researchers-threshold-fusion-ignition

www.technologynetworks.com/analysis/news/nuclear-fusion-milestone-reached-as-scientists-trigger-ignition-352218

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...