สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ พัฒนานิวเคลียร์ฟิวชันแบบ ICF ปล่อยพลังงาน มากกว่าในอดีต 25 เท่า

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันที่ 8 สิงหาคม 2021 ลึกเข้าไปในลิเวอร์มอร์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นักวิทยาศาสตร์ของห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์ ได้พบกับความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่

เมื่อการทดลองจุดเชื้อเพลิงความร้อนสูงและบีบอัดมันจนเกิดกระบวนการนิวเคลียร์ฟิวชันของพวกเขาสามารถมันปล่อยพลังงานฟิวชันออกมาได้ถึง 1.3 เมกะจูล มากกว่าการทดลองแบบไม่เป็นทางการที่ผ่านมาถึง 8 เท่า

และทำลายสถิติอย่างเป็นทางการซึ่งเคยถูกบันทึกไว้ในปี 2018 ถึง 25 เท่า

 

อ้างอิงจากทีมนักวิจัยกระบวนของพวกเขานั้นมีชื่อว่า “Inertial Containment fusion” (ICF) โดยมันเป็นการทดลองพยายามจุดดิวเทอเรียมและทริเทียมด้วยเลเซอร์ 192 ตัว เพื่อสร้างวัตถุซึ่งร้อนกว่าแกนกลางดวงอาทิตย์

โดยมีเป้าหมายที่จะแปลงพลังงานจากมันเป็นไฟฟ้า และใช้เป็นแหล่งพลังงานสะอาดอีกที เนื่องจากระบบนิวเคลียร์ฟิวชันเช่นนี้ ถูกคาดกันว่าจะให้พลังงานได้สูงกว่ากระบวนแบบ Magnetic confinement fusion ซึ่งเน้นไปที่ความเสถียรของพลังงานมาก

 

ข้อเสียของ ICF นั้นคือในปัจจุบัน มันยังไม่สามารถสร้างพลังงานมากกว่าพลังงานที่ต้องใช้ในการจุดชนวนได้ และเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเรายังไม่มีพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันใช้แบบจริงๆ จังๆ เสียที

อย่างไรก็ตามในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์กลับสามารถพลังพลังงานออกมาได้ถึง 70% ของพลังงานเลเซอร์ที่ใช้จุดชนวน (ในที่นี้คือ 1.9 เมกะจูล) แสดงให้เห็นว่าการก้าวข้ามข้อจำกัดดังกล่าว อาจเป็นจริงได้เร็วกว่าที่คิด

 

และหาก ICF ใช้งานได้จริง ระบบนิวเคลียร์ฟิวชันนี้ ก็อาจจะไม่เพียงแต่ถูกนำไปใช้ผลิตพลังงานมากๆ โดยไม่ต้องมีกากกัมมันตรังสีเท่านั้น แต่มันยังเป็นประตูสู่การศึกษาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่มีทั้งความร้อนและแรงดันสูงอย่างดวงอาทิตย์เลยด้วย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเมื่อวันที่มนุษย์พัฒนาระบบนิวเคลียร์ฟิวชันทุกรูปแบบสำเร็จมาถึง ปัญหาความต้องการพลังงานของมนุษย์ก็อาจจะกลายเป็นเพียงอดีตไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/major-nuclear-fusion-breakthrough-achieved-in-the-us/

www.bbc.com/news/science-environment-58252784

https://www.llnl.gov/news/national-ignition-facility-experiment-puts-researchers-threshold-fusion-ignition

www.technologynetworks.com/analysis/news/nuclear-fusion-milestone-reached-as-scientists-trigger-ignition-352218

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...