Moderna เตรียมทดลอง วัคซีน mRNA ป้องกัน HIV ในมนุษย์ คาดเสร็จสิ้น ในปี 2023

Date:

บริษัท Moderna ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกไปแล้วก็ว่าได้ นั่นเพราะนี่คือบริษัทซึ่งเป็นผู้ผลิตหนึ่งในวัคซีน mRNA โรคโควิด-19 ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางของโลกเลยนั่นเอง

แต่วัคซีนโรคโควิด-19 นั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่ผลงานเพียงชิ้นเดียวที่บริษัท Moderna พัฒนาขึ้นมาด้วยเทคโนโลยี mRNA หรอกนะ

 

นั่นเพราะจากรายงานของสำนักงานการลงทะเบียนงานวิจัยทางคลินิกของสหรัฐฯ ล่าสุดนี้ ทาง Moderna จะกำลังเตรียมการทดลองวัคซีน mRNA สำหรับป้องกันเชื้อ HIV อยู่ และการทดลองที่ว่าก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในคนภายในสัปดาห์นี้แล้วด้วย

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมาการทดลองที่ว่านี้ จะมีผู้เข้าร่วม 56 คนที่ได้รับวัคซีน mRNA ที่ต่างกัน 2 ชนิด โดยอาสาสมัครจะเป็นผู้ใหญ่อายุระหว่าง 18 ถึง 50 และมีผลตรวจ HIV-1 เป็นลบ

 

โดยเจ้าวัคซีนเหล่านี้เกิดขึ้นจากผลจากการพิสูจน์แนวคิดที่ว่า เราสามารถกระตุ้นการตอบสนองเฉพาะจากร่างกายมนุษย์ให้สร้างแอนติบอดีแบบ bnABs ทำให้ไวรัส HIV เป็นกลางก่อนที่จะแพร่เชื้อสู่เซลล์ได้

ซึ่งกลไกนี้สามารถใช้ป้องกันเชื้อ HIV ได้หลายสายพันธุ์พร้อมๆ กัน และอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำวัคซีนโรคอื่นๆ อย่าง ไข้เลือดออก ซิกา ตับอักเสบ หรือแม้แต่มาลาเรียได้ด้วย

 

หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ทีมวิจัยก็คาดว่าพวกเขาจะสามารถทำการทดลองนี้ให้เสร็จสิ้นภายในฤดูใบไม้ผลิปี 2023 เท่านั้น

และแม้ว่ากว่าวัคซีนตัวนี้จะถูกนำออกมาใช้งานจริงๆ มันจะต้องผ่านการทดลองอีกหลายอย่างก็ตาม วัคซีนของ Moderna ก็ไม่ใช่วัคซีน HIV เพียงตัวเดียวที่กำลังจะได้รับการทดลองในคนเสียด้วย

ดังนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างไร ที่เราจะกล่าวว่าโรคที่เคยเป็นปัญหาใครของมนุษยชาติอย่าง HIV นั้น กำลังจะกลายเป็นโรคที่มีหนทางป้องกันได้ด้วยวัคซีนภายในเร็วๆ นี้แล้ว

 

 

ที่มา

clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT05001373?term=mRNA&cond=HIV&draw=2&rank=4

www.iflscience.com/health-and-medicine/modernas-experimental-mrna-hiv-vaccine-human-trail-starts-this-week/

www.clinicaltrialsarena.com/news/moderna-hiv-vaccine/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ชมฟรี! วันวาเลนไทน์นี้ ถ้ามาเป็นคู่-กลุ่ม ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ใครกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำกับคนรักในวันวาเลนไทน์นี้อย่าพลาด! ทาง "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" ได้ออกมาชวนให้ทุกคนชวนคู่จิ้นมาดูดาวที่ท้องฟ้าจำลองในวันวาเลนไทน์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - ดูดาวรอบพิเศษเวลา 12:00 น. ตอน: ความรักจากฟากฟ้า -...