Moderna เตรียมทดลอง วัคซีน mRNA ป้องกัน HIV ในมนุษย์ คาดเสร็จสิ้น ในปี 2023

Date:

บริษัท Moderna ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกไปแล้วก็ว่าได้ นั่นเพราะนี่คือบริษัทซึ่งเป็นผู้ผลิตหนึ่งในวัคซีน mRNA โรคโควิด-19 ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางของโลกเลยนั่นเอง

แต่วัคซีนโรคโควิด-19 นั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่ผลงานเพียงชิ้นเดียวที่บริษัท Moderna พัฒนาขึ้นมาด้วยเทคโนโลยี mRNA หรอกนะ

 

นั่นเพราะจากรายงานของสำนักงานการลงทะเบียนงานวิจัยทางคลินิกของสหรัฐฯ ล่าสุดนี้ ทาง Moderna จะกำลังเตรียมการทดลองวัคซีน mRNA สำหรับป้องกันเชื้อ HIV อยู่ และการทดลองที่ว่าก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในคนภายในสัปดาห์นี้แล้วด้วย

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมาการทดลองที่ว่านี้ จะมีผู้เข้าร่วม 56 คนที่ได้รับวัคซีน mRNA ที่ต่างกัน 2 ชนิด โดยอาสาสมัครจะเป็นผู้ใหญ่อายุระหว่าง 18 ถึง 50 และมีผลตรวจ HIV-1 เป็นลบ

 

โดยเจ้าวัคซีนเหล่านี้เกิดขึ้นจากผลจากการพิสูจน์แนวคิดที่ว่า เราสามารถกระตุ้นการตอบสนองเฉพาะจากร่างกายมนุษย์ให้สร้างแอนติบอดีแบบ bnABs ทำให้ไวรัส HIV เป็นกลางก่อนที่จะแพร่เชื้อสู่เซลล์ได้

ซึ่งกลไกนี้สามารถใช้ป้องกันเชื้อ HIV ได้หลายสายพันธุ์พร้อมๆ กัน และอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำวัคซีนโรคอื่นๆ อย่าง ไข้เลือดออก ซิกา ตับอักเสบ หรือแม้แต่มาลาเรียได้ด้วย

 

หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ทีมวิจัยก็คาดว่าพวกเขาจะสามารถทำการทดลองนี้ให้เสร็จสิ้นภายในฤดูใบไม้ผลิปี 2023 เท่านั้น

และแม้ว่ากว่าวัคซีนตัวนี้จะถูกนำออกมาใช้งานจริงๆ มันจะต้องผ่านการทดลองอีกหลายอย่างก็ตาม วัคซีนของ Moderna ก็ไม่ใช่วัคซีน HIV เพียงตัวเดียวที่กำลังจะได้รับการทดลองในคนเสียด้วย

ดังนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างไร ที่เราจะกล่าวว่าโรคที่เคยเป็นปัญหาใครของมนุษยชาติอย่าง HIV นั้น กำลังจะกลายเป็นโรคที่มีหนทางป้องกันได้ด้วยวัคซีนภายในเร็วๆ นี้แล้ว

 

 

ที่มา

clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT05001373?term=mRNA&cond=HIV&draw=2&rank=4

www.iflscience.com/health-and-medicine/modernas-experimental-mrna-hiv-vaccine-human-trail-starts-this-week/

www.clinicaltrialsarena.com/news/moderna-hiv-vaccine/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...