เทคโนโลยี หุ่นยนต์เปลี่ยนสี พรางตัวกับพื้นที่รอบๆ โดยไม่ตัองหยุดเดิน

Date:

“Active camouflage” นอกจากตามสิ่งแวดล้อม อย่างในสัตว์ทะเล และสัตว์ตระกูลกิ้งก่า สถานที่ที่เราจะเห็นมันได้บ่อยๆ ก็คงจะไม่พ้นตามเกมหรือหนังไซไฟ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในโลกแห่งความเป็นจริง สามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายแบบเรียลไทม์ ของหุ่นยนต์มันจะเป็นอย่างไรกัน เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากเกาหลี ก็เพิ่งจะเปิดตัวหุ่นยนต์กิ้งก่าตัวใหม่ที่จะแสดงความสามารถนี้ให้เราเห็นกันแล้ว

 

เจ้าหุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ถูกเรียกกันด้วยชื่อสั้นๆ ว่า Chameleon robot โดยมันได้ถูกออกแบบมา ให้เปลี่ยนสีได้โดยใช้เทคโนโลยีนาโนเซนเซอร์ตรวจจับสีของพื้นผิวรอบ บวกกับวัสดุเปลี่ยนสีหลายชั้นรุ่นใหม่

ซึ่งทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเปลี่ยนสีได้โดยที่เคลื่อนไปไปพร้อมๆ  ในเวลาสั้นๆ แถมยังสามารถเปลี่ยนสีแบบไล่เป็นส่วนๆ ไป ไม่ใช่ทีเดียวทั้งตัวแบบหุ่นสมัยก่อนด้วย

 

น่าเสียดายที่ เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดในโลก ทีมผู้สร้างหุ่นตัวนี้ยอมรับว่า เทคโนโลยีของพวกเขาคงจะถูกใช้ในทางทหารอย่างการสร้างหุ่นสอดแนม หรือทำเครื่องแบบทหารก่อน

อย่างไรก็ตามหลังจากการทดลองในทางทหารแล้ว ผลงานดังกล่าวก็อาจจะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อ และทำให้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่เราจะรถหรือเสื้อผ้าที่เปลี่ยนสีเองเมื่อไหร่ก็ได้ ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-24916-w

https://techxplore.com/news/2021-08-soft-robot-chameleon-real-time-background.html

futurism.com/the-byte/chameleon-robot-blend-surroundings

www.inverse.com/innovation/scientists-bring-mind-bending-james-bond-tech-to-life

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...