เทคโนโลยี หุ่นยนต์เปลี่ยนสี พรางตัวกับพื้นที่รอบๆ โดยไม่ตัองหยุดเดิน

Date:

“Active camouflage” นอกจากตามสิ่งแวดล้อม อย่างในสัตว์ทะเล และสัตว์ตระกูลกิ้งก่า สถานที่ที่เราจะเห็นมันได้บ่อยๆ ก็คงจะไม่พ้นตามเกมหรือหนังไซไฟ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในโลกแห่งความเป็นจริง สามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายแบบเรียลไทม์ ของหุ่นยนต์มันจะเป็นอย่างไรกัน เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากเกาหลี ก็เพิ่งจะเปิดตัวหุ่นยนต์กิ้งก่าตัวใหม่ที่จะแสดงความสามารถนี้ให้เราเห็นกันแล้ว

 

เจ้าหุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ถูกเรียกกันด้วยชื่อสั้นๆ ว่า Chameleon robot โดยมันได้ถูกออกแบบมา ให้เปลี่ยนสีได้โดยใช้เทคโนโลยีนาโนเซนเซอร์ตรวจจับสีของพื้นผิวรอบ บวกกับวัสดุเปลี่ยนสีหลายชั้นรุ่นใหม่

ซึ่งทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเปลี่ยนสีได้โดยที่เคลื่อนไปไปพร้อมๆ  ในเวลาสั้นๆ แถมยังสามารถเปลี่ยนสีแบบไล่เป็นส่วนๆ ไป ไม่ใช่ทีเดียวทั้งตัวแบบหุ่นสมัยก่อนด้วย

 

น่าเสียดายที่ เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดในโลก ทีมผู้สร้างหุ่นตัวนี้ยอมรับว่า เทคโนโลยีของพวกเขาคงจะถูกใช้ในทางทหารอย่างการสร้างหุ่นสอดแนม หรือทำเครื่องแบบทหารก่อน

อย่างไรก็ตามหลังจากการทดลองในทางทหารแล้ว ผลงานดังกล่าวก็อาจจะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อ และทำให้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่เราจะรถหรือเสื้อผ้าที่เปลี่ยนสีเองเมื่อไหร่ก็ได้ ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-24916-w

https://techxplore.com/news/2021-08-soft-robot-chameleon-real-time-background.html

futurism.com/the-byte/chameleon-robot-blend-surroundings

www.inverse.com/innovation/scientists-bring-mind-bending-james-bond-tech-to-life

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...