เทคโนโลยี หุ่นยนต์เปลี่ยนสี พรางตัวกับพื้นที่รอบๆ โดยไม่ตัองหยุดเดิน


“Active camouflage” นอกจากตามสิ่งแวดล้อม อย่างในสัตว์ทะเล และสัตว์ตระกูลกิ้งก่า สถานที่ที่เราจะเห็นมันได้บ่อยๆ ก็คงจะไม่พ้นตามเกมหรือหนังไซไฟ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในโลกแห่งความเป็นจริง สามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายแบบเรียลไทม์ ของหุ่นยนต์มันจะเป็นอย่างไรกัน เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากเกาหลี ก็เพิ่งจะเปิดตัวหุ่นยนต์กิ้งก่าตัวใหม่ที่จะแสดงความสามารถนี้ให้เราเห็นกันแล้ว

 

เจ้าหุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ถูกเรียกกันด้วยชื่อสั้นๆ ว่า Chameleon robot โดยมันได้ถูกออกแบบมา ให้เปลี่ยนสีได้โดยใช้เทคโนโลยีนาโนเซนเซอร์ตรวจจับสีของพื้นผิวรอบ บวกกับวัสดุเปลี่ยนสีหลายชั้นรุ่นใหม่

ซึ่งทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเปลี่ยนสีได้โดยที่เคลื่อนไปไปพร้อมๆ  ในเวลาสั้นๆ แถมยังสามารถเปลี่ยนสีแบบไล่เป็นส่วนๆ ไป ไม่ใช่ทีเดียวทั้งตัวแบบหุ่นสมัยก่อนด้วย

 

น่าเสียดายที่ เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดในโลก ทีมผู้สร้างหุ่นตัวนี้ยอมรับว่า เทคโนโลยีของพวกเขาคงจะถูกใช้ในทางทหารอย่างการสร้างหุ่นสอดแนม หรือทำเครื่องแบบทหารก่อน

อย่างไรก็ตามหลังจากการทดลองในทางทหารแล้ว ผลงานดังกล่าวก็อาจจะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อ และทำให้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่เราจะรถหรือเสื้อผ้าที่เปลี่ยนสีเองเมื่อไหร่ก็ได้ ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-24916-w

https://techxplore.com/news/2021-08-soft-robot-chameleon-real-time-background.html

futurism.com/the-byte/chameleon-robot-blend-surroundings

www.inverse.com/innovation/scientists-bring-mind-bending-james-bond-tech-to-life


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format