นักวิจัยเกาหลี สร้างหุ่นยนต์เปลี่ยนสีพรางตัวกับพื้นที่โดยรอบได้ หวังใช้ประยุกต์ในการทหาร

Date:

“Active camouflage” หรือความสามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายให้เป็นไปตามสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่เรามักพบได้ในสัตว์ทะเล และสัตว์ตระกูลกิ้งก่า โดยความสามารถนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความสามารถที่เราพบได้บ่อยที่สุดตามเกมหรือหนังไซไฟเลยก็ว่าได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในโลกแห่งความเป็นจริง “สามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายแบบเรียลไทม์” ของหุ่นยนต์มันจะเป็นอย่างไรกัน เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ ก็เพิ่งจะเปิดตัวหุ่นยนต์กิ้งก่าตัวใหม่ที่จะแสดงความสามารถนี้ให้เราเห็นกันแล้ว

 

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Chameleon robot โดยมันเป็นผลงานของทีมวิจัย จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ของเกาหลี และแม้มันจะไม่ใช่ หุ่นยนต์ที่มีระบบพรางตัวตัวแรกครั้งแรก

แต่มันก็เป็นหุ่นยนต์ที่ถือว่าก้าวหน้าในด้านการพรางตัวมาก

นั่นเพราะ Chameleon robot นั้นถูกออกแบบมา ให้ใช้วัสดุเปลี่ยนสีซึ่งทำจากจอแสดงผลหลายชั้นแต่กลับอ่อนนุ่มยืดหยุ่นได้ แถมยังอาศัยเทคโนโลยีนาโนเซนเซอร์ตรวจจับสีของพื้นผิวรอบๆ

ซึ่งวิธีการเช่นนี้ทำให้หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ สามารถเปลี่ยนสีได้ในแทบจะทันทีที่ต้องการ สามารถเปลี่ยนสีได้โดยที่เคลื่อนไปพร้อมๆ กัน แถมยังสามารถเปลี่ยนสีแบบไล่เป็นส่วนๆ ไป ไม่ใช่ทีเดียวทั้งตัวด้วย

 

 

เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดในโลก คุณ Seung Hwan Ko จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลหนึ่งในทีมผู้สร้างหุ่นตัวนี้ยอมรับว่า เทคโนโลยีของเขาคงจะถูกใช้ในทางทหารอย่างการสร้างหุ่นสอดแนม หรือพรางเครื่องแบบทหารก่อน

อย่างไรก็ตามเขาก็หวังว่าผลงานของตนนั้น จะถูกนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเสื้อหรือรถที่เปลี่ยนสีได้ในอนาคต และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่เราจะได้เห็นรถแบบในหนังเจมส์ บอนด์ในชีวิตจริงสักที

(งานวิจัยหุ่นตัวนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม)

 

 

ที่มา Nature Communications, techxplore, futurism และ inverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...