นักวิจัยเกาหลี สร้างหุ่นยนต์เปลี่ยนสีพรางตัวกับพื้นที่โดยรอบได้ หวังใช้ประยุกต์ในการทหาร

Date:

“Active camouflage” หรือความสามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายให้เป็นไปตามสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่เรามักพบได้ในสัตว์ทะเล และสัตว์ตระกูลกิ้งก่า โดยความสามารถนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความสามารถที่เราพบได้บ่อยที่สุดตามเกมหรือหนังไซไฟเลยก็ว่าได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในโลกแห่งความเป็นจริง “สามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายแบบเรียลไทม์” ของหุ่นยนต์มันจะเป็นอย่างไรกัน เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ ก็เพิ่งจะเปิดตัวหุ่นยนต์กิ้งก่าตัวใหม่ที่จะแสดงความสามารถนี้ให้เราเห็นกันแล้ว

 

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Chameleon robot โดยมันเป็นผลงานของทีมวิจัย จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ของเกาหลี และแม้มันจะไม่ใช่ หุ่นยนต์ที่มีระบบพรางตัวตัวแรกครั้งแรก

แต่มันก็เป็นหุ่นยนต์ที่ถือว่าก้าวหน้าในด้านการพรางตัวมาก

นั่นเพราะ Chameleon robot นั้นถูกออกแบบมา ให้ใช้วัสดุเปลี่ยนสีซึ่งทำจากจอแสดงผลหลายชั้นแต่กลับอ่อนนุ่มยืดหยุ่นได้ แถมยังอาศัยเทคโนโลยีนาโนเซนเซอร์ตรวจจับสีของพื้นผิวรอบๆ

ซึ่งวิธีการเช่นนี้ทำให้หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ สามารถเปลี่ยนสีได้ในแทบจะทันทีที่ต้องการ สามารถเปลี่ยนสีได้โดยที่เคลื่อนไปพร้อมๆ กัน แถมยังสามารถเปลี่ยนสีแบบไล่เป็นส่วนๆ ไป ไม่ใช่ทีเดียวทั้งตัวด้วย

 

 

เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดในโลก คุณ Seung Hwan Ko จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลหนึ่งในทีมผู้สร้างหุ่นตัวนี้ยอมรับว่า เทคโนโลยีของเขาคงจะถูกใช้ในทางทหารอย่างการสร้างหุ่นสอดแนม หรือพรางเครื่องแบบทหารก่อน

อย่างไรก็ตามเขาก็หวังว่าผลงานของตนนั้น จะถูกนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเสื้อหรือรถที่เปลี่ยนสีได้ในอนาคต และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่เราจะได้เห็นรถแบบในหนังเจมส์ บอนด์ในชีวิตจริงสักที

(งานวิจัยหุ่นตัวนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม)

 

 

ที่มา Nature Communications, techxplore, futurism และ inverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...