นักวิจัยเกาหลี สร้างหุ่นยนต์เปลี่ยนสีพรางตัวกับพื้นที่โดยรอบได้ หวังใช้ประยุกต์ในการทหาร

Date:

“Active camouflage” หรือความสามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายให้เป็นไปตามสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่เรามักพบได้ในสัตว์ทะเล และสัตว์ตระกูลกิ้งก่า โดยความสามารถนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความสามารถที่เราพบได้บ่อยที่สุดตามเกมหรือหนังไซไฟเลยก็ว่าได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในโลกแห่งความเป็นจริง “สามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายแบบเรียลไทม์” ของหุ่นยนต์มันจะเป็นอย่างไรกัน เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ ก็เพิ่งจะเปิดตัวหุ่นยนต์กิ้งก่าตัวใหม่ที่จะแสดงความสามารถนี้ให้เราเห็นกันแล้ว

 

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Chameleon robot โดยมันเป็นผลงานของทีมวิจัย จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ของเกาหลี และแม้มันจะไม่ใช่ หุ่นยนต์ที่มีระบบพรางตัวตัวแรกครั้งแรก

แต่มันก็เป็นหุ่นยนต์ที่ถือว่าก้าวหน้าในด้านการพรางตัวมาก

นั่นเพราะ Chameleon robot นั้นถูกออกแบบมา ให้ใช้วัสดุเปลี่ยนสีซึ่งทำจากจอแสดงผลหลายชั้นแต่กลับอ่อนนุ่มยืดหยุ่นได้ แถมยังอาศัยเทคโนโลยีนาโนเซนเซอร์ตรวจจับสีของพื้นผิวรอบๆ

ซึ่งวิธีการเช่นนี้ทำให้หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ สามารถเปลี่ยนสีได้ในแทบจะทันทีที่ต้องการ สามารถเปลี่ยนสีได้โดยที่เคลื่อนไปพร้อมๆ กัน แถมยังสามารถเปลี่ยนสีแบบไล่เป็นส่วนๆ ไป ไม่ใช่ทีเดียวทั้งตัวด้วย

 

 

เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดในโลก คุณ Seung Hwan Ko จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลหนึ่งในทีมผู้สร้างหุ่นตัวนี้ยอมรับว่า เทคโนโลยีของเขาคงจะถูกใช้ในทางทหารอย่างการสร้างหุ่นสอดแนม หรือพรางเครื่องแบบทหารก่อน

อย่างไรก็ตามเขาก็หวังว่าผลงานของตนนั้น จะถูกนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเสื้อหรือรถที่เปลี่ยนสีได้ในอนาคต และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่เราจะได้เห็นรถแบบในหนังเจมส์ บอนด์ในชีวิตจริงสักที

(งานวิจัยหุ่นตัวนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม)

 

 

ที่มา Nature Communications, techxplore, futurism และ inverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...