นักวิจัยเกาหลี สร้างหุ่นยนต์เปลี่ยนสีพรางตัวกับพื้นที่โดยรอบได้ หวังใช้ประยุกต์ในการทหาร


“Active camouflage” หรือความสามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายให้เป็นไปตามสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่เรามักพบได้ในสัตว์ทะเล และสัตว์ตระกูลกิ้งก่า โดยความสามารถนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความสามารถที่เราพบได้บ่อยที่สุดตามเกมหรือหนังไซไฟเลยก็ว่าได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในโลกแห่งความเป็นจริง “สามารถในการเปลี่ยนสีร่างกายแบบเรียลไทม์” ของหุ่นยนต์มันจะเป็นอย่างไรกัน เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ ก็เพิ่งจะเปิดตัวหุ่นยนต์กิ้งก่าตัวใหม่ที่จะแสดงความสามารถนี้ให้เราเห็นกันแล้ว

 

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Chameleon robot โดยมันเป็นผลงานของทีมวิจัย จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ของเกาหลี และแม้มันจะไม่ใช่ หุ่นยนต์ที่มีระบบพรางตัวตัวแรกครั้งแรก

แต่มันก็เป็นหุ่นยนต์ที่ถือว่าก้าวหน้าในด้านการพรางตัวมาก

นั่นเพราะ Chameleon robot นั้นถูกออกแบบมา ให้ใช้วัสดุเปลี่ยนสีซึ่งทำจากจอแสดงผลหลายชั้นแต่กลับอ่อนนุ่มยืดหยุ่นได้ แถมยังอาศัยเทคโนโลยีนาโนเซนเซอร์ตรวจจับสีของพื้นผิวรอบๆ

ซึ่งวิธีการเช่นนี้ทำให้หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ สามารถเปลี่ยนสีได้ในแทบจะทันทีที่ต้องการ สามารถเปลี่ยนสีได้โดยที่เคลื่อนไปพร้อมๆ กัน แถมยังสามารถเปลี่ยนสีแบบไล่เป็นส่วนๆ ไป ไม่ใช่ทีเดียวทั้งตัวด้วย

 

 

เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดในโลก คุณ Seung Hwan Ko จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลหนึ่งในทีมผู้สร้างหุ่นตัวนี้ยอมรับว่า เทคโนโลยีของเขาคงจะถูกใช้ในทางทหารอย่างการสร้างหุ่นสอดแนม หรือพรางเครื่องแบบทหารก่อน

อย่างไรก็ตามเขาก็หวังว่าผลงานของตนนั้น จะถูกนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเสื้อหรือรถที่เปลี่ยนสีได้ในอนาคต และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่เราจะได้เห็นรถแบบในหนังเจมส์ บอนด์ในชีวิตจริงสักที

(งานวิจัยหุ่นตัวนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม)

 

 

ที่มา Nature Communications, techxplore, futurism และ inverse


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?