นักวิทย์สร้างสิ่งมีชีวิตคล้ายแมงมุมกลายพันธุ์ “คุณพ่อขาสั้น” ในการศึกษา “แมงโหย่ง”

Date:

ไม่ว่าคุณจะมองว่ามันน่ารักหรือว่าน่ากลัว เชื่อว่าหลายคนคงก็จะเคยมีโอกาสพบกับ “แมงมุมคุณพ่อขายาว” “แมงโหย่ง” หรือ “แมงย่องแย่ง” กันมาบ้าง เพราะนี่คือสัตว์ที่พบได้ง่าย มีขายาวเป็นเอกลักษณ์

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าในตอนที่มองแมงโหย่ง คงมีคนไม่กี่คนหรอกที่เกิดสงสัยกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากจู่ๆ เราก็เอาสัตว์ขายาวเช่นนี้มาตัดต่อพันธุกรรมให้มันขาสั้น

แต่ปัญหาคือเราดันมีนักวิทยาศาสตร์ที่สงสัยเช่นนั้น และนำแมงโหย่งไปทดลองจริงๆ แล้วนี่สิ

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองทีมนักมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยความสำเร็จในการจัดลำดับจีโนมของ แมงโหย่ง (Phalangium opilio) และทำให้มันออกมาขาสั้นลงเป็นครั้งแรกแล้ว!!

นี่อาจจะฟังดูเป็นอะไรที่ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟ แต่ดูเหมือนว่าที่นักวิทยาศาสตร์ทำไปเช่นนี้จะมีเหตุผลรองรับอยู่ นั่นคือการตรวจสอบวิวัฒนาการของแมงโหย่งว่าทำไมมันถึงขายาวเช่นนี้นั่นเอง

 

 

โดยในการทดลองครั้งนี้นักวิจัยได้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า “RNA interference” เพื่อปิดยีนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาขาในตัวอ่อน แมงโหย่งไปที่ละชิ้น

นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่น่าสยดสยองเมื่อขาทั้งแปดของแมงโหย่งด้อยพัฒนาและสั้นลงเรื่อยๆ แถมบางครั้งตัวยังบิดเบี้ยว ขายาวไม่เท่ากัน และสูญเสียความสามารถในการจับกิ่งไม้ไป

เรียกได้ว่าแมงโหย่งที่เรารู้จักกันได้ถูกเปลี่ยนไปเป็นอสุรกายรูปร่างประหลาด (แต่ไม่มีอันตรายนะ) ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนไปเลยก็คงไม่ผิด

 

 

“จีโนมของแมงโหย่งมีศักยภาพที่ดีในการอธิบายประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนของวิวัฒนาการจีโนมสัตว์ตระกูลแมง (Arachnid) เลย

และการทดลองในครั้งนี้ก็ให้คำตอบได้อย่างดีว่าขายาวที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกมันกลายมาเป็นแบบปัจจุบันได้อย่างไร”

Guilherme Gainett จาก
มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสันหนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่สำคัญการทดลองกับแมงโหย่งในครั้งนี้ก็ดูจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบวิวัฒนาการของสัตว์จากนักวิจัยกลุ่มนี้ด้วย เพราะพวกเขาได้วางแผนที่จะทำการวิจัยคล้ายๆ กันนี้กับเขี้ยวแมงมุมและก้ามของแมงป่องต่อด้วย

ดังนั้นแม้จะเป็นการกระทำในนามของวิทยาศาสตร์เราก็คงได้แต่หวังว่าการทดลองในครั้งนี้ จะไม่จบลงด้วยการสร้างสัตว์ชนิดใหม่ที่อันตรายขึ้นมาบนโลกนะ

(งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2021)

 

 

ที่มา futurism, cnet

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...