นักวิทย์สร้างสิ่งมีชีวิตคล้ายแมงมุมกลายพันธุ์ “คุณพ่อขาสั้น” ในการศึกษา “แมงโหย่ง”

Date:

ไม่ว่าคุณจะมองว่ามันน่ารักหรือว่าน่ากลัว เชื่อว่าหลายคนคงก็จะเคยมีโอกาสพบกับ “แมงมุมคุณพ่อขายาว” “แมงโหย่ง” หรือ “แมงย่องแย่ง” กันมาบ้าง เพราะนี่คือสัตว์ที่พบได้ง่าย มีขายาวเป็นเอกลักษณ์

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าในตอนที่มองแมงโหย่ง คงมีคนไม่กี่คนหรอกที่เกิดสงสัยกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากจู่ๆ เราก็เอาสัตว์ขายาวเช่นนี้มาตัดต่อพันธุกรรมให้มันขาสั้น

แต่ปัญหาคือเราดันมีนักวิทยาศาสตร์ที่สงสัยเช่นนั้น และนำแมงโหย่งไปทดลองจริงๆ แล้วนี่สิ

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองทีมนักมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยความสำเร็จในการจัดลำดับจีโนมของ แมงโหย่ง (Phalangium opilio) และทำให้มันออกมาขาสั้นลงเป็นครั้งแรกแล้ว!!

นี่อาจจะฟังดูเป็นอะไรที่ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟ แต่ดูเหมือนว่าที่นักวิทยาศาสตร์ทำไปเช่นนี้จะมีเหตุผลรองรับอยู่ นั่นคือการตรวจสอบวิวัฒนาการของแมงโหย่งว่าทำไมมันถึงขายาวเช่นนี้นั่นเอง

 

 

โดยในการทดลองครั้งนี้นักวิจัยได้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า “RNA interference” เพื่อปิดยีนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาขาในตัวอ่อน แมงโหย่งไปที่ละชิ้น

นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่น่าสยดสยองเมื่อขาทั้งแปดของแมงโหย่งด้อยพัฒนาและสั้นลงเรื่อยๆ แถมบางครั้งตัวยังบิดเบี้ยว ขายาวไม่เท่ากัน และสูญเสียความสามารถในการจับกิ่งไม้ไป

เรียกได้ว่าแมงโหย่งที่เรารู้จักกันได้ถูกเปลี่ยนไปเป็นอสุรกายรูปร่างประหลาด (แต่ไม่มีอันตรายนะ) ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนไปเลยก็คงไม่ผิด

 

 

“จีโนมของแมงโหย่งมีศักยภาพที่ดีในการอธิบายประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนของวิวัฒนาการจีโนมสัตว์ตระกูลแมง (Arachnid) เลย

และการทดลองในครั้งนี้ก็ให้คำตอบได้อย่างดีว่าขายาวที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกมันกลายมาเป็นแบบปัจจุบันได้อย่างไร”

Guilherme Gainett จาก
มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสันหนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่สำคัญการทดลองกับแมงโหย่งในครั้งนี้ก็ดูจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบวิวัฒนาการของสัตว์จากนักวิจัยกลุ่มนี้ด้วย เพราะพวกเขาได้วางแผนที่จะทำการวิจัยคล้ายๆ กันนี้กับเขี้ยวแมงมุมและก้ามของแมงป่องต่อด้วย

ดังนั้นแม้จะเป็นการกระทำในนามของวิทยาศาสตร์เราก็คงได้แต่หวังว่าการทดลองในครั้งนี้ จะไม่จบลงด้วยการสร้างสัตว์ชนิดใหม่ที่อันตรายขึ้นมาบนโลกนะ

(งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2021)

 

 

ที่มา futurism, cnet

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...