นักวิทย์สร้างสิ่งมีชีวิตคล้ายแมงมุมกลายพันธุ์ “คุณพ่อขาสั้น” ในการศึกษา “แมงโหย่ง”

Date:

ไม่ว่าคุณจะมองว่ามันน่ารักหรือว่าน่ากลัว เชื่อว่าหลายคนคงก็จะเคยมีโอกาสพบกับ “แมงมุมคุณพ่อขายาว” “แมงโหย่ง” หรือ “แมงย่องแย่ง” กันมาบ้าง เพราะนี่คือสัตว์ที่พบได้ง่าย มีขายาวเป็นเอกลักษณ์

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าในตอนที่มองแมงโหย่ง คงมีคนไม่กี่คนหรอกที่เกิดสงสัยกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากจู่ๆ เราก็เอาสัตว์ขายาวเช่นนี้มาตัดต่อพันธุกรรมให้มันขาสั้น

แต่ปัญหาคือเราดันมีนักวิทยาศาสตร์ที่สงสัยเช่นนั้น และนำแมงโหย่งไปทดลองจริงๆ แล้วนี่สิ

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองทีมนักมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยความสำเร็จในการจัดลำดับจีโนมของ แมงโหย่ง (Phalangium opilio) และทำให้มันออกมาขาสั้นลงเป็นครั้งแรกแล้ว!!

นี่อาจจะฟังดูเป็นอะไรที่ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟ แต่ดูเหมือนว่าที่นักวิทยาศาสตร์ทำไปเช่นนี้จะมีเหตุผลรองรับอยู่ นั่นคือการตรวจสอบวิวัฒนาการของแมงโหย่งว่าทำไมมันถึงขายาวเช่นนี้นั่นเอง

 

 

โดยในการทดลองครั้งนี้นักวิจัยได้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า “RNA interference” เพื่อปิดยีนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาขาในตัวอ่อน แมงโหย่งไปที่ละชิ้น

นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่น่าสยดสยองเมื่อขาทั้งแปดของแมงโหย่งด้อยพัฒนาและสั้นลงเรื่อยๆ แถมบางครั้งตัวยังบิดเบี้ยว ขายาวไม่เท่ากัน และสูญเสียความสามารถในการจับกิ่งไม้ไป

เรียกได้ว่าแมงโหย่งที่เรารู้จักกันได้ถูกเปลี่ยนไปเป็นอสุรกายรูปร่างประหลาด (แต่ไม่มีอันตรายนะ) ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนไปเลยก็คงไม่ผิด

 

 

“จีโนมของแมงโหย่งมีศักยภาพที่ดีในการอธิบายประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนของวิวัฒนาการจีโนมสัตว์ตระกูลแมง (Arachnid) เลย

และการทดลองในครั้งนี้ก็ให้คำตอบได้อย่างดีว่าขายาวที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกมันกลายมาเป็นแบบปัจจุบันได้อย่างไร”

Guilherme Gainett จาก
มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสันหนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่สำคัญการทดลองกับแมงโหย่งในครั้งนี้ก็ดูจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบวิวัฒนาการของสัตว์จากนักวิจัยกลุ่มนี้ด้วย เพราะพวกเขาได้วางแผนที่จะทำการวิจัยคล้ายๆ กันนี้กับเขี้ยวแมงมุมและก้ามของแมงป่องต่อด้วย

ดังนั้นแม้จะเป็นการกระทำในนามของวิทยาศาสตร์เราก็คงได้แต่หวังว่าการทดลองในครั้งนี้ จะไม่จบลงด้วยการสร้างสัตว์ชนิดใหม่ที่อันตรายขึ้นมาบนโลกนะ

(งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2021)

 

 

ที่มา futurism, cnet

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...