เปิดตัว “OpenAI Codex” อัลกอริทึมใหม่ แปลคำสั่งคน ให้เป็นโค้ดแบบอัตโนมัติ

Date:

สำหรับคนที่ไม่ได้คลุกคลีอยู่กับวงการคอมนัก การเขียนโค้ดคงจะเป็นอะไรที่ซับซ้อนเอามาก และต่อให้เป็นโปรแกรมเมอร์เอง เชื่อว่าหลายคนไม่น้อยเลยก็คงอยากให้การเขียนโค้ดนั้นมันง่ายขึ้นกว่าที่เป็นอยู่แม้สักนิด

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง เราก็กำลังจะมีระบบอัลกอริทึมตัวใหม่ซึ่งสามารถฟังคำสั่งภาษาอังกฤษจากมนุษย์ และเปลี่ยนมันให้เป็นโค้ดแบบอัตโนมัติแล้ว

 

ระบบอัลกอริทึมตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “Codex” ผลงานใหม่ของ OpenAI บริษัทวิจัย AI ที่เดิมทีแล้วมี Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง โดยมันถูกสร้างขึ้นโดยมีอัลกอริธึมการสร้างบทความมีชื่ออย่าง GPT-3

และถูกอ้างว่าจะสามารถรับคำสั่งจากผู้ใช้งานอย่างเช่น รูปลักษณ์หรือฟังก์ชันพื้นฐานของเว็บไซต์ที่ต้องการสร้าง หรือ ตำแหน่งของเมนู และเปลี่ยนมันเป็น โค้ดของซอฟต์แวร์โดยตรงได้

 

โดยเจ้าอัลกอริทึมตัวใหม่นี้ถูกระบุว่าไม่ได้ออกแบบมาให้ AI รับผิดชอบการเขียนโปรแกรม แต่มันจะทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วยของโปรแกรมเมอร์ เพื่อลดความซับซ้อนของงานเขียนโปรแกรมให้แก่ผู้เขียนโค้ดที่มีประสบการณ์

หรือเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยให้ผู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรมเรียนรู้ในวิชานี้ได้ง่ายขึ้น

“เราเห็นสิ่งนี้เป็นเครื่องมือในการเพิ่มจำนวนโปรแกรมเมอร์” Greg Brockman ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI กล่าว

“การเขียนโปรแกรมมีสองส่วน: ‘คิดกับปัญหาและพยายามทำความเข้าใจ’ และ ‘แมปส่วนเล็กๆ เหล่านั้นกับโค้ดที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นไลบรารี ฟังก์ชัน หรือ API’ มันคือส่วนที่สองที่มนุษย์พบว่าน่าเบื่อหน่าย แต่ Codex ทำได้ยอดเยี่ยม”

 

หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคต Codex จะไม่เพียงช่วยโปรแกรมเมอร์ให้ทำงานง่ายขึ้นเท่านั้น แต่มันยังอาจกลายเป็นอินเทอร์เฟซใหม่ระหว่างผู้ใช้และคอมพิวเตอร์แทน OS เดิมๆ ได้เลย

แม้ว่าเช่นเดียวกับระบบ AI อื่นๆ ในปัจจุบัน Codex จะยังคงต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไข และพัฒนาอีกมากก็ตาม

 

 

ที่มา

openai.com/blog/openai-codex/

futurism.com/the-byte/openai-algorithm-written-commands-code

www.theverge.com/2021/8/10/22618128/openai-codex-natural-language-into-code-api-beta-access

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...