เปิดตัว “OpenAI Codex” อัลกอริทึมใหม่ แปลคำสั่งคน ให้เป็นโค้ดแบบอัตโนมัติ

Date:

สำหรับคนที่ไม่ได้คลุกคลีอยู่กับวงการคอมนัก การเขียนโค้ดคงจะเป็นอะไรที่ซับซ้อนเอามาก และต่อให้เป็นโปรแกรมเมอร์เอง เชื่อว่าหลายคนไม่น้อยเลยก็คงอยากให้การเขียนโค้ดนั้นมันง่ายขึ้นกว่าที่เป็นอยู่แม้สักนิด

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง เราก็กำลังจะมีระบบอัลกอริทึมตัวใหม่ซึ่งสามารถฟังคำสั่งภาษาอังกฤษจากมนุษย์ และเปลี่ยนมันให้เป็นโค้ดแบบอัตโนมัติแล้ว

 

ระบบอัลกอริทึมตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “Codex” ผลงานใหม่ของ OpenAI บริษัทวิจัย AI ที่เดิมทีแล้วมี Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง โดยมันถูกสร้างขึ้นโดยมีอัลกอริธึมการสร้างบทความมีชื่ออย่าง GPT-3

และถูกอ้างว่าจะสามารถรับคำสั่งจากผู้ใช้งานอย่างเช่น รูปลักษณ์หรือฟังก์ชันพื้นฐานของเว็บไซต์ที่ต้องการสร้าง หรือ ตำแหน่งของเมนู และเปลี่ยนมันเป็น โค้ดของซอฟต์แวร์โดยตรงได้

 

โดยเจ้าอัลกอริทึมตัวใหม่นี้ถูกระบุว่าไม่ได้ออกแบบมาให้ AI รับผิดชอบการเขียนโปรแกรม แต่มันจะทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วยของโปรแกรมเมอร์ เพื่อลดความซับซ้อนของงานเขียนโปรแกรมให้แก่ผู้เขียนโค้ดที่มีประสบการณ์

หรือเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยให้ผู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรมเรียนรู้ในวิชานี้ได้ง่ายขึ้น

“เราเห็นสิ่งนี้เป็นเครื่องมือในการเพิ่มจำนวนโปรแกรมเมอร์” Greg Brockman ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI กล่าว

“การเขียนโปรแกรมมีสองส่วน: ‘คิดกับปัญหาและพยายามทำความเข้าใจ’ และ ‘แมปส่วนเล็กๆ เหล่านั้นกับโค้ดที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นไลบรารี ฟังก์ชัน หรือ API’ มันคือส่วนที่สองที่มนุษย์พบว่าน่าเบื่อหน่าย แต่ Codex ทำได้ยอดเยี่ยม”

 

หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคต Codex จะไม่เพียงช่วยโปรแกรมเมอร์ให้ทำงานง่ายขึ้นเท่านั้น แต่มันยังอาจกลายเป็นอินเทอร์เฟซใหม่ระหว่างผู้ใช้และคอมพิวเตอร์แทน OS เดิมๆ ได้เลย

แม้ว่าเช่นเดียวกับระบบ AI อื่นๆ ในปัจจุบัน Codex จะยังคงต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไข และพัฒนาอีกมากก็ตาม

 

 

ที่มา

openai.com/blog/openai-codex/

futurism.com/the-byte/openai-algorithm-written-commands-code

www.theverge.com/2021/8/10/22618128/openai-codex-natural-language-into-code-api-beta-access

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...