ไม่อนุญาตให้คอมเมนต์ วิเคราะห์ วิจารณ์!! Microsoft ปิดคอมเมนต์คลิป Windows 11 หลังดราม่าทัวร์ลง

Date:

กระแสของ Windows 11 เป็นเรื่องที่ร้อนแรงอย่างมากในโลกไอที ล่าสุดมีการรายงานข่าวว่าคลิปวิดีโอหนึ่งของ Microsoft ได้ลบความคิดเห็นทั้งหมด และปิดไม่ให้คอมเมนต์ หลังได้รับฟีดแบ็คด้านลบจากผู้ใช้งานจำนวนมาก

โดยปัญหาหลักๆ ของ WIndows 11 ก็คือเรื่องของ “สเปคขั้นต่ำ” ที่จะสามารถใช้งานได้นั้นกำหนดไว้สูงกว่าที่ผู้ใช้หลายคนคาดคิดไว้ และนั่นทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ตามมา

 

ภาพ: gizmodo

 

อ้างอิงจากสื่อไอทีไทยหลายแห่ง และเว็บไซต์ของ Microsoft เอง ระบุว่าสเปคขั้นต่ำที่จะใช้งาน Windows 11 ได้นั้นประกอบด้วย

– ซีพียูแบบ Dual-Core ความเร็ว 1 GHz ขึ้นไป

– แรม 4GB ขึ้นไป

– พื้นที่ว่าง 64GB ขึ้นไป

– เฟิร์มแวร์ระบบแบบ UEFI และรองรับ Secure Boot

– รองรับ Trusted Platform Module (TPM) เวอร์ชัน 2.0

– การ์ดจอรองรับ DirectX 12 พร้อมกับไดรเวอร์แบบ WDDM 2.0

– จอแสดงผลขนาด 9 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 720p ขึ้นไป

 

แม้คุณสมบัติอื่นๆ จะไม่ค่อยมีปัญหา แต่เรื่องของการรองรับ Trusted Platform Module (TPM) เวอร์ชัน 2.0 นั้น ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ออกมาในช่วง 4-5 ปีก่อน ส่วนใหญ่จะไม่สามารถใช้งานได้ จนกว่าจะเปลี่ยนเครื่อง หรือผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์จะออกอัปเดตมาให้โดยเฉพาะ

ซึ่งในจุดนี้ก็นำมาซึ่งความโกรธของเหล่าผู้ใช้สายไอที ที่มองว่าแม้ Microsoft จะอธิบายว่าเพื่อความปลอดภัย แต่ก็ดูเป็นสิ่งที่เกินจำเป็นไปบ้าง

 

 

ในคลิปวิดีโอหนึ่งที่ทีมงาน Microsoft มาอธิบายเรื่องการอัปเกรดและข้อมูลของ Windows 11

มีตอนหนึ่งที่พนักงานชื่อว่า Aria ยอมรับว่ามันเป็นสถานการณ์ที่ “sucks” หรือว่าเฮงซวยสำหรับลูกค้าที่ไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับได้ แต่สุดท้ายทุกคนจะมีความสุขกับผลของการพัฒนานี้ ในแง่ของทั้งความปลอดภัย และประโยชน์ในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียก็คือคอมพิวเตอร์ที่สเปคไม่ถึงที่กำหนดไว้ ก็จะไม่สามารถใช้งาน Windows 11 ได้

 

 

ปรากฏว่าคลิปดังกล่าว ได้รับเสียงตอบรับที่ย่ำแย่เป็นอย่างมาก โดยอย่างที่เราจะเห็นว่าคลิปมียอดถูกใจเพียง 100 ครั้ง แต่ยอดไม่ถูกใจ พุ่งไปสูงกว่า 1,300 ครั้ง มากกว่ากัน 13 เท่า

ทางช่องของ Microsoft ก็เลยจัดการปิดกั้นไม่ให้คนคอมเมนต์วิจารณ์เพิ่ม ก็ยิ่งนำมาซึ่งเสียงวิจารณ์ที่ร้อนแรงในพื้นที่อื่นๆ ของโลกออนไลน์มากกว่าเดิม ว่าเหตุใดทางบริษัทจึงปิดแบบนี้

บางคนคอมเมนต์ว่าทางบริษัทต้องการขายเครื่องรุ่นใหม่ ก็เลยพยายามตั้งสเปคของฮาร์ดแวร์สำหรับ Windows 11 ให้สูงกว่าเดิมอีกด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา: tnnthailand, notebookcheck ผ่านทาง blognone

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...