ฮาร์วาร์ดนำทีมนักวิทย์เปิดตัว “The Galileo Project” ตามหาเทคโนโลยีจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก

Date:

สำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์หลายๆ คนแล้ว คำถามที่ว่า ในอวกาศอันกว้างใหญ่ของเรานั้นมีอารยธรรมนอกโลกที่ชาญฉลาดสามารถสร้างเทคโนโลยีที่สามารถเดินทางระหว่างดวงดาวได้หรือไม่นั้น คงถือว่าเป็นหนึ่งในคำถามที่พวกเขาอยากจะหาคำตอบให้ได้ที่สุดเลยก็ว่าได้

ดังนั้นในปีที่ที่สหรัฐอเมริกา เริ่มมีการเปิดเผยวิดีโอวัตถุบินลึกลับออกมาอย่างเป็นทางการขึ้นเรื่อยๆ นี่เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์จากสถาบันทั่วสหรัฐอเมริกาจึงได้ตัดสินใจที่จะผนึกกำลังกันอีกครั้ง

ก่อนจะจัดตั้ง “The Galileo Project” โครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีอวกาศนอกโลกและยูเอฟโอขึ้นมานั่นเอง

 

The Galileo Project นั้น นำทีมโดยคุณ Avi Loeb ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ ภาควิชาดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

มันโครงการการร่วมมือ ที่มีเป้าหมายจะค้นหาและตรวจสอบหลักฐานที่อาจแสดงถึง “อารยธรรมเทคโนโลยีนอกโลก” ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่ปรากฏชื่อ (UAP) วัตถุทางอากาศที่ไม่ปรากฏชื่อ (UFO) หรือเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มนุษย์ต่างดาวอาจจะทิ้งไว้

โดยพวกเขามีอาวุธหลักในการตามหาหลักฐานเหล่านี้อยู่ที่ข้อมูลจากการสำรวจทางดาราศาสตร์และการสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์จำนวนมหาศาล

และระบบอัลกอริธึมและปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในหาศักยภาพของเหล่านักเดินทางระหว่างดวงดาว จากแหล่งข้อมูลเหล่านี้โดยเฉพาะ

 

“วิทยาศาสตร์ไม่ควรปฏิเสธเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว เพียงเพราะมันถูกมองว่าไร้สาระจาก สังคมหรือความชอบทางวัฒนธรรม ที่ไม่เกี่ยวกับการสอบสวนเชิงประจักษ์ที่เป็นกลาง…

กลับกันในตอนนี้ตอนนี้เราต้อง ‘กล้าที่จะมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ใหม่อีกครั้ง ทั้งในความหมายตามตัวอักษรโดยตรงและในเชิงเปรียบเทียบเลย” คุณ Avi Loeb ผู้นำทีมวิจัยระบุ

 

และแม้ว่าเราจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าในท้ายที่สุดแล้ว The Galileo Project จะสามารถยุติคำถามอันยาวนานเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของมนุษย์ต่างดาวที่ชาญฉลาดหรือไม่

แต่การที่เรามีนักวิทยาศาสตร์ตัดสินใจออกค้นหาหลักฐานอย่างจริงจังเช่นนี้ก็ถือว่าเป็นอีกความก้าวหน้าในการสำรวจอวกาศที่น่าสนใจมาก

และโครงการนี้ ก็คงจะเพิ่มโอกาสในการค้นพบตัวอย่างแรกของเทคโนโลยีต่างดาวให้แก่มนุษยชาติไม่มากก็น้อยเลย

 

ที่มา

www.space.com/galileo-project-search-for-extraterrestrial-artifacts-announcement

www.sciencemag.org/news/2021/07/project-launched-look-extraterrestrial-visitors-our-solar-system

www.livescience.com/galileo-project-hunts-alien-tech.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...