ฮาร์วาร์ดนำทีมนักวิทย์เปิดตัว “The Galileo Project” ตามหาเทคโนโลยีจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก

Date:

สำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์หลายๆ คนแล้ว คำถามที่ว่า ในอวกาศอันกว้างใหญ่ของเรานั้นมีอารยธรรมนอกโลกที่ชาญฉลาดสามารถสร้างเทคโนโลยีที่สามารถเดินทางระหว่างดวงดาวได้หรือไม่นั้น คงถือว่าเป็นหนึ่งในคำถามที่พวกเขาอยากจะหาคำตอบให้ได้ที่สุดเลยก็ว่าได้

ดังนั้นในปีที่ที่สหรัฐอเมริกา เริ่มมีการเปิดเผยวิดีโอวัตถุบินลึกลับออกมาอย่างเป็นทางการขึ้นเรื่อยๆ นี่เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์จากสถาบันทั่วสหรัฐอเมริกาจึงได้ตัดสินใจที่จะผนึกกำลังกันอีกครั้ง

ก่อนจะจัดตั้ง “The Galileo Project” โครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีอวกาศนอกโลกและยูเอฟโอขึ้นมานั่นเอง

 

The Galileo Project นั้น นำทีมโดยคุณ Avi Loeb ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ ภาควิชาดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

มันโครงการการร่วมมือ ที่มีเป้าหมายจะค้นหาและตรวจสอบหลักฐานที่อาจแสดงถึง “อารยธรรมเทคโนโลยีนอกโลก” ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่ปรากฏชื่อ (UAP) วัตถุทางอากาศที่ไม่ปรากฏชื่อ (UFO) หรือเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มนุษย์ต่างดาวอาจจะทิ้งไว้

โดยพวกเขามีอาวุธหลักในการตามหาหลักฐานเหล่านี้อยู่ที่ข้อมูลจากการสำรวจทางดาราศาสตร์และการสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์จำนวนมหาศาล

และระบบอัลกอริธึมและปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในหาศักยภาพของเหล่านักเดินทางระหว่างดวงดาว จากแหล่งข้อมูลเหล่านี้โดยเฉพาะ

 

“วิทยาศาสตร์ไม่ควรปฏิเสธเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว เพียงเพราะมันถูกมองว่าไร้สาระจาก สังคมหรือความชอบทางวัฒนธรรม ที่ไม่เกี่ยวกับการสอบสวนเชิงประจักษ์ที่เป็นกลาง…

กลับกันในตอนนี้ตอนนี้เราต้อง ‘กล้าที่จะมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ใหม่อีกครั้ง ทั้งในความหมายตามตัวอักษรโดยตรงและในเชิงเปรียบเทียบเลย” คุณ Avi Loeb ผู้นำทีมวิจัยระบุ

 

และแม้ว่าเราจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าในท้ายที่สุดแล้ว The Galileo Project จะสามารถยุติคำถามอันยาวนานเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของมนุษย์ต่างดาวที่ชาญฉลาดหรือไม่

แต่การที่เรามีนักวิทยาศาสตร์ตัดสินใจออกค้นหาหลักฐานอย่างจริงจังเช่นนี้ก็ถือว่าเป็นอีกความก้าวหน้าในการสำรวจอวกาศที่น่าสนใจมาก

และโครงการนี้ ก็คงจะเพิ่มโอกาสในการค้นพบตัวอย่างแรกของเทคโนโลยีต่างดาวให้แก่มนุษยชาติไม่มากก็น้อยเลย

 

ที่มา

www.space.com/galileo-project-search-for-extraterrestrial-artifacts-announcement

www.sciencemag.org/news/2021/07/project-launched-look-extraterrestrial-visitors-our-solar-system

www.livescience.com/galileo-project-hunts-alien-tech.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...