วิจัยพบ “ไซโลไซบิน” แค่หนึ่งโดส ซ่อมแซมการเชื่อมต่อประสาทที่เสียไปจากภาวะซึมเศร้าได้

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าโรคซึมเศร้านั้นไม่ได้มีผลกระทบเพียงแค่ในด้านจิตใจของผู้คนเท่านั้น แต่ในด้านร่างกายเองโรคซึมเศร้ายังมีหลักฐานอยู่หลายชิ้นว่าสามารถทำลายการเชื่อมต่อประสาทบางส่วนได้ โดยเฉพาะที่สมองคอร์เทกซ์กลีบหน้า

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจของเหล่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือมีญาติเป็นโรคซึมเศร้าเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้ เขาก็เพิ่งมีงานวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยเยลซึ่งออกมาบอกว่า

การได้รับสาร “ไซโลไซบิน” แม้แค่เพียงหนึ่งโดสนั้น จะสามารถช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมการเชื่อมต่อประสาทที่เสียไปจากภาวะซึมเศร้าได้ และอาจกลายเป็นอีกทางเลือกการรักษาโรคซึมเศร้า ที่น่าสนใจเลย

 

 

สารไซโลไซบินนั้นเป็นสารออกฤทธิ์ที่พบได้ในเห็ดขี้ควาย หรือ เห็ดวิเศษ โดยที่ผ่านๆ มา มันได้รับการพิสูจน์หลายต่อหลายครั้งแล้วว่าสามารถช่วยลดอาการของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้จริงๆ

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Neuron ฉบับวันที่ 5 กรกฎาคม 2021 ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่สารตัวนี้จะช่วยซ่อมแซมสิ่งที่โรคซึมเศร้าทำลายไป

ซึ่งในกรณีนี้คือจำนวนและความหนาแน่นของ “หนามเดนไดรต์” ระบบเชื่อมเซลล์ประสาทเพื่อการสื่อสารชนิดหนึ่ง ซึ่งมักมีจำนวนลดลงในหมู่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

 

 

พวกเขาพบว่าหลังจากที่ฉีดสารไซโลไซบินให้กับหนูทดลองเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหนามเดนไดรต์ภายในคอร์เทกซ์ส่วนหน้าของหนูจะมีจำนวนการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์

แถมตัวหนามส่วนใหญ่ยังมีขนาดใหญ่ถึงอีก 10 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมต่อที่แข็งแรงขึ้น และผลที่เห็นนี้ ก็จะคงอยู่แบบนั้นแม้เวลาผ่านไปนานถึงหนึ่งเดือนแล้วก็ตามด้วย

เท่านั้นยังไม่พอนอกจากหนามเดนไดรต์แล้ว นักวิจัยยังสังเกตเห็นสารสื่อประสาทอีกหลายชนิดมีการถูกกระตุ้นเพิ่มขึ้นในสมองของหนูด้วยซึ่งบ่งชี้ได้เป็นอย่างดีว่า การขาดดุลของสารต่างๆ ในสมองจากภาวะซึมเศร้า อาจกำลังถูกซ่อมแซมโดยไซโลไซบินอยู่

และเราก็คงจะไม่ต้องพูดถึงว่าหนูที่ได้รับยาเองยังมีการแสดงพฤติกรรมที่ดีขึ้นเมื่อเผชิญกับความเครียดด้วย

 

 

“เป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนแบบนี้จากไซโลไซบินเพียงโดสเดียว…
ไม่แน่เหมือนกันว่า การเชื่อมต่อใหม่เหล่านี้อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่สมองใช้เพื่อเก็บประสบการณ์ใหม่ก็ได้”

Alex Kwan รองศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์และประสาทวิทยา
แห่งมหาวิทยาลัยเยล ผู้เขียนหลักของงานวิจัยระบุ

 

 

จริงอยู่ว่าผลการทดลองที่นักวิทยาศาสตร์พบในหนูนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมีผลแบบเดียวกันในมนุษย์แต่อย่างไร และทีมวิจัยเองก็เชื่อว่าพวกเขายังคงต้องมีการวิจัยอีกมากกว่าที่จะมั่นใจได้ว่าสารไซโลไซบินสามารถรักษาหนามเดนไดรต์ในมนุษย์ได้เช่นกัน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในผลการทดลองที่คงจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกดีได้ไม่น้อย และหากโชคดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการวิจัยสารไซโลไซบินเหล่านี้ ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เอาไว้ได้หลายต่อหลายคนในอนาคตเลย

 

ที่มา iflscience และ cell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...