วิจัยพบ “ไซโลไซบิน” แค่หนึ่งโดส ซ่อมแซมการเชื่อมต่อประสาทที่เสียไปจากภาวะซึมเศร้าได้


1 แชร์, 1 ปลาทู

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าโรคซึมเศร้านั้นไม่ได้มีผลกระทบเพียงแค่ในด้านจิตใจของผู้คนเท่านั้น แต่ในด้านร่างกายเองโรคซึมเศร้ายังมีหลักฐานอยู่หลายชิ้นว่าสามารถทำลายการเชื่อมต่อประสาทบางส่วนได้ โดยเฉพาะที่สมองคอร์เทกซ์กลีบหน้า

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจของเหล่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือมีญาติเป็นโรคซึมเศร้าเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้ เขาก็เพิ่งมีงานวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยเยลซึ่งออกมาบอกว่า

การได้รับสาร “ไซโลไซบิน” แม้แค่เพียงหนึ่งโดสนั้น จะสามารถช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมการเชื่อมต่อประสาทที่เสียไปจากภาวะซึมเศร้าได้ และอาจกลายเป็นอีกทางเลือกการรักษาโรคซึมเศร้า ที่น่าสนใจเลย

 

 

สารไซโลไซบินนั้นเป็นสารออกฤทธิ์ที่พบได้ในเห็ดขี้ควาย หรือ เห็ดวิเศษ โดยที่ผ่านๆ มา มันได้รับการพิสูจน์หลายต่อหลายครั้งแล้วว่าสามารถช่วยลดอาการของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้จริงๆ

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Neuron ฉบับวันที่ 5 กรกฎาคม 2021 ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่สารตัวนี้จะช่วยซ่อมแซมสิ่งที่โรคซึมเศร้าทำลายไป

ซึ่งในกรณีนี้คือจำนวนและความหนาแน่นของ “หนามเดนไดรต์” ระบบเชื่อมเซลล์ประสาทเพื่อการสื่อสารชนิดหนึ่ง ซึ่งมักมีจำนวนลดลงในหมู่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

 

 

พวกเขาพบว่าหลังจากที่ฉีดสารไซโลไซบินให้กับหนูทดลองเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหนามเดนไดรต์ภายในคอร์เทกซ์ส่วนหน้าของหนูจะมีจำนวนการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์

แถมตัวหนามส่วนใหญ่ยังมีขนาดใหญ่ถึงอีก 10 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมต่อที่แข็งแรงขึ้น และผลที่เห็นนี้ ก็จะคงอยู่แบบนั้นแม้เวลาผ่านไปนานถึงหนึ่งเดือนแล้วก็ตามด้วย

เท่านั้นยังไม่พอนอกจากหนามเดนไดรต์แล้ว นักวิจัยยังสังเกตเห็นสารสื่อประสาทอีกหลายชนิดมีการถูกกระตุ้นเพิ่มขึ้นในสมองของหนูด้วยซึ่งบ่งชี้ได้เป็นอย่างดีว่า การขาดดุลของสารต่างๆ ในสมองจากภาวะซึมเศร้า อาจกำลังถูกซ่อมแซมโดยไซโลไซบินอยู่

และเราก็คงจะไม่ต้องพูดถึงว่าหนูที่ได้รับยาเองยังมีการแสดงพฤติกรรมที่ดีขึ้นเมื่อเผชิญกับความเครียดด้วย

 

 

“เป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนแบบนี้จากไซโลไซบินเพียงโดสเดียว…
ไม่แน่เหมือนกันว่า การเชื่อมต่อใหม่เหล่านี้อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่สมองใช้เพื่อเก็บประสบการณ์ใหม่ก็ได้”

Alex Kwan รองศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์และประสาทวิทยา
แห่งมหาวิทยาลัยเยล ผู้เขียนหลักของงานวิจัยระบุ

 

 

จริงอยู่ว่าผลการทดลองที่นักวิทยาศาสตร์พบในหนูนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมีผลแบบเดียวกันในมนุษย์แต่อย่างไร และทีมวิจัยเองก็เชื่อว่าพวกเขายังคงต้องมีการวิจัยอีกมากกว่าที่จะมั่นใจได้ว่าสารไซโลไซบินสามารถรักษาหนามเดนไดรต์ในมนุษย์ได้เช่นกัน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในผลการทดลองที่คงจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกดีได้ไม่น้อย และหากโชคดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการวิจัยสารไซโลไซบินเหล่านี้ ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เอาไว้ได้หลายต่อหลายคนในอนาคตเลย

 

ที่มา iflscience และ cell


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?