บริษัทนอร์เวย์คิดการใหญ่ เผยโฉม “Windcatcher” กังหันลมผลิตไฟฟ้ากลางทะเล ที่ใหญ่ยิ่งกว่าหอไอเฟล

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันอย่างดีว่าในปัจจุบันการรักษาสิ่งแวดล้อมนั้น ได้กลายเป็นอีกหนึ่งในประเด็นสำคัญของโลกไปแล้ว ดังนั้นมันจึงมีบริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่กำลังพยายามหาทางผลิตพลังงานทางเลือกด้วยพลังงานสะอาดที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตามสำหรับบริษัทชื่อ “Wind Catching Systems AS” ในนอร์เวย์แล้วดูเหมือนแนวคิดการผลิตพลังงานสะอาดของพวกเขานั้นดูจะ “ยิ่งใหญ่” กว่าบริษัทอื่นๆ ไม่ใช่น้อยเลย

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัทแห่งนี้ก็เพิ่งจะออกมาประกาศไอเดียใหม่ ที่จะทำ “Windcatcher” กังหันลมผลิตไฟฟ้าขนาดยักษ์ที่ใหญ่ยิ่งกว่าหอไอเฟลอีกนั่นเอง

 

 

คุณ Ronny Karlse ผู้เป็น CFO ของ Wind Catching Systems AS เล่าว่าแนวคิด Windcatcher ของพวกเขานั้นมาจากการที่ผลิตบริษัทของพวกเขา มีนโยบายที่จะดัดแปลงผลงานที่เรารู้อยู่แล้วว่าใช้งานได้จริงเป็นสิ่งที่ดีขึ้น มากกว่าที่จะคิดสิ่งใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะใช้ได้ไหม

ดังนั้นแทนที่จะคิดหาวิธีการเก็บเกี่ยวพลังงานลมแบบใหม่ๆ ทางบริษัทจึงเลือกทางเลือกที่ดูจะสมจริงกว่าอย่างการเอากังหันลมผลิตไฟฟ้าจำนวนมากไปติดบนสิ่งปลูกสร้างเดียวและใช้มันผลิตพลังงานมากกว่า

 

 

หนึ่งในแนวคิดจำนวนมากของโปรเจกต์ Windcatcher คือพวกเขาจะสร้างกังหันลมแกนนอนไว้กลางน้ำด้วยเทคโนโลยีเดียวกับแท่นขุดน้ำมัน

ก่อนที่จะใช้มันผลิตไฟฟ้า โดยอาศัย “Multirotor effect” ผลการทดลองที่พวกเขาพบว่า การใช้โรเตอร์ขนาดเล็กหลายๆ อันที่อยู่ใกล้กัน โดยรวมแล้วจะให้พลังงานมากกว่าการตั้ง กังหันลมผลิตไฟฟ้าจำนวนเท่ากันแบบเดียวๆ

 

 

อ้างอิงจากทางบริษัท หากสิ่งก่อสร้างนี้ถูกสร้างได้จริงๆ มันจะมีขนาดใหญ่ยิ่งกว่าหอไอเฟล และผลิตไฟฟ้าได้มากพอที่จะให้ผู้คนใช้ได้มากถึง 80,000 ครัวเรือน ต่อสิ่งก่อสร้างหนึ่งชิ้น

ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยสำหรับการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่ไม่ทำให้เกิดมลพิษใดๆ เช่นนี้

 

 

นอกจากนี้จุดที่น่าสนใจอีกจุดของบริษัท Wind Catching Systems AS คือพวกเขานั้นไม่อายที่จะนำเสนอข้อจำกัดของระบบที่ตัวเองคิดแต่อย่างไร

โดยในการนำเสนอ Windcatcher พวกเขาได้ระบุด้วยว่าจุดอ่อนสำหรับของระบบนี้ คือในปัจจุบันพวกเขายังไม่แน่ใจว่ามันจะส่งผลกระทบใดๆ กับนกย้ายถิ่นฐานหรือไม่

 

 

นั่นเพราะการกังหันลมที่หมุนในท้องฟ้าเช่นนี้ เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่ามักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุกับนกได้ ดั่งเช่นที่เราจะเห็นกันกับเครื่องยนต์ของเครื่องบินหรือกังหันลมผลิตไฟฟ้าตามปกติ

“สิ่งที่เราได้ยินมา แต่ยังจำเป็นต้องตรวจสอบ คือผลงานของเรามันจะออกมาเกือบจะเหมือนกำแพงกังหัน นกจึงไม่น่าจะบินผ่านมันเหมือนตามปกติ แต่เวลากังหันลมหมุนจริงๆ มันจะเร็วมากจนไม่เห็นใบพัดมันจึงไม่แปลกที่นกจะคิดว่าบินผ่านไปได้

ในเวลาเราจึงกำลังคิดหาทางจะทำให้สิ่งนี้เห็นได้ชัดขึ้นนกจะได้คิดก่อนที่จะเข้ามาตาย นี่เป็นสิ่งที่หลายคนถามเรา และเรากำลังดำเนินการอย่างจริงจัง หากใครมีข้อเสนอแนะที่ดี เราก็ยินดีจะพูดคุยเสมอ” คุณ Karlse อธิบาย

 

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจและมีความเป็นไปได้จริงสูงในอนาคตอันใกล้นี้เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับที่สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่อื่นๆ ต้องใช้เวลา คุณ Karlse ก็คาดว่า Windcatcher เองก็อาจจะต้องใช้เวลาหลายปีในการสร้างเช่นกัน

โดยในปัจจุบันทาง Wind Catching Systems AS กำลัง ร่วมมือกับวิศวกรที่ Politecnico di Milano เพื่อมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและพิสูจน์เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Windcatcher อยู่

และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี คุณ Karlse ก็เชื่อว่า Windcatcher น่าจะพร้อมเข้าสู่ขั้นตอนก่อสร้างจริงๆ ในช่วงปี 2022 นั่นหมายความว่าเราน่าจะได้เห็น Windcatcher จริงๆ อย่างเร็วที่สุดในช่วงปี 2023-2024 นั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ windcatching

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...