เปิดประวัติ Dr. Jonny Kim ยอดมนุษย์ผู้เป็นเกือบทุกอย่าง ทหาร-หมอ-นักบินอวกาศ

Date:

กลายเป็นเรื่องอันน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับนาซาองค์กรทางด้านอวกาศที่ใหญ่ที่สุดของโลก กับการคัดสรรบุคลากรเป็นนักบินอวกาศมาตั้งแต่ปี 2017 ปัจจุบันโครงการฝึกนักบินอวกาศได้สำเร็จลุล่วงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ทางนาซาได้จัดพิธีสำเร็จการศึกษาให้กับเหล่านักบินฝึกหัดทั้ง 13 รายในโปรแกรมอาร์ทิมิสไปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นก็คือนาย Jonny Kim วัย 35 ปี ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศชาวเกาหลี-อเมริกันคนแรก

 

 

สิ่งที่น่าสนใจไปยิ่งกว่านั้นก็คือ Jonny Kim ไม่เพียงแต่จะเป็นนักบินอวกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ก่อนหน้านี้หน้าที่การงานของเขาก็ไม่ธรรมดา

 

 

เพราะเขาเคยเป็นทหารมาก่อน ได้รับคัดเลือกเข้าสู่หน่วย US Navy SEAL อีกทั้งเรียนจบจากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์วาร์ด ทำหน้าที่เป็นหมอรักษาคนไข้มาก็มาก

จากเส้นทางของทหารและแพทย์จนนำมาสู่การเป็นนักบินฝึกหัดของนาซาในปี 2017 Jonny Kim กับผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 13 คนถูกคัดเลือกมาจากผู้สมัครทั้งหมด 18,000 คน จนในที่สุดแล้วพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ

 

 

กว่าที่ Kim จะมาถึงจุดนี้ได้ เขาต้องระหกระเหินเป็นเด็กผู้อพยพมาก่อน เดินทางย้ายถิ่นฐานจากเกาหลีใต้มายังอเมริกาพร้อมกับครอบครัวในช่วงปี 80

ซึ่งหลังจากที่เขาเรียนจบในระดับไฮสคูลแล้ว เขาตัดสินใจเข้าร่วมหน่วยทหารเรือจนกระทั่งได้รับคัดเลือกเข้าหน่วยทหารระดับสูง Navy SEAL

ออกปฏิบัติหน้าที่เป็นแพทย์สนาม พลแม่นปืน และพลชี้เป้า ไม่ต่ำกว่า 100 ภารกิจตลอดการประจำการ 2 ครั้งในประเทศแถบตะวันออกกลาง

 

 

หลังจากปลดประจำการ Kim ก็เรียนจบปริญญาทางด้านคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก และปริญญาเอกด้านการแพทย์จากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์วาร์ด

ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาประกาศคัดเลือกนักบินอวกาศของทางนาซาในเดือนมิถุนายน 2017 ขณะที่ Kim เป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐแมสซาชูเซตส์ เขาไม่ลังเลที่จะทำตามความฝัน

 

 

Kim อยากจะเป็นนักบินอวกาศเพราะเขามีความเชื่อมั่นว่าภารกิจความก้าวหน้าทางอวกาศของนาซานั้น จะช่วยพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ

 

 

และสำหรับใครที่คิดว่าความสำเร็จเหล่านี้มาได้โดยง่าย Kim บอกดักไว้ก่อนเลยว่าขอให้คิดอีกที เพราะถ้าหากเขาสามารถให้คำแนะนำกับตัวเองในตอนยังเป็นวัยรุ่นได้ เขาอยากจะบอกว่า “ทุกสิ่งที่ควรค่านั้นยากแก่การได้มา”

 

 

ที่มา: cnn, taskandpurpose, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...