เปิดประวัติ Dr. Jonny Kim ยอดมนุษย์ผู้เป็นเกือบทุกอย่าง ทหาร-หมอ-นักบินอวกาศ

Date:

กลายเป็นเรื่องอันน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับนาซาองค์กรทางด้านอวกาศที่ใหญ่ที่สุดของโลก กับการคัดสรรบุคลากรเป็นนักบินอวกาศมาตั้งแต่ปี 2017 ปัจจุบันโครงการฝึกนักบินอวกาศได้สำเร็จลุล่วงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ทางนาซาได้จัดพิธีสำเร็จการศึกษาให้กับเหล่านักบินฝึกหัดทั้ง 13 รายในโปรแกรมอาร์ทิมิสไปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นก็คือนาย Jonny Kim วัย 35 ปี ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศชาวเกาหลี-อเมริกันคนแรก

 

 

สิ่งที่น่าสนใจไปยิ่งกว่านั้นก็คือ Jonny Kim ไม่เพียงแต่จะเป็นนักบินอวกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ก่อนหน้านี้หน้าที่การงานของเขาก็ไม่ธรรมดา

 

 

เพราะเขาเคยเป็นทหารมาก่อน ได้รับคัดเลือกเข้าสู่หน่วย US Navy SEAL อีกทั้งเรียนจบจากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์วาร์ด ทำหน้าที่เป็นหมอรักษาคนไข้มาก็มาก

จากเส้นทางของทหารและแพทย์จนนำมาสู่การเป็นนักบินฝึกหัดของนาซาในปี 2017 Jonny Kim กับผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 13 คนถูกคัดเลือกมาจากผู้สมัครทั้งหมด 18,000 คน จนในที่สุดแล้วพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ

 

 

กว่าที่ Kim จะมาถึงจุดนี้ได้ เขาต้องระหกระเหินเป็นเด็กผู้อพยพมาก่อน เดินทางย้ายถิ่นฐานจากเกาหลีใต้มายังอเมริกาพร้อมกับครอบครัวในช่วงปี 80

ซึ่งหลังจากที่เขาเรียนจบในระดับไฮสคูลแล้ว เขาตัดสินใจเข้าร่วมหน่วยทหารเรือจนกระทั่งได้รับคัดเลือกเข้าหน่วยทหารระดับสูง Navy SEAL

ออกปฏิบัติหน้าที่เป็นแพทย์สนาม พลแม่นปืน และพลชี้เป้า ไม่ต่ำกว่า 100 ภารกิจตลอดการประจำการ 2 ครั้งในประเทศแถบตะวันออกกลาง

 

 

หลังจากปลดประจำการ Kim ก็เรียนจบปริญญาทางด้านคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก และปริญญาเอกด้านการแพทย์จากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์วาร์ด

ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาประกาศคัดเลือกนักบินอวกาศของทางนาซาในเดือนมิถุนายน 2017 ขณะที่ Kim เป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐแมสซาชูเซตส์ เขาไม่ลังเลที่จะทำตามความฝัน

 

 

Kim อยากจะเป็นนักบินอวกาศเพราะเขามีความเชื่อมั่นว่าภารกิจความก้าวหน้าทางอวกาศของนาซานั้น จะช่วยพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ

 

 

และสำหรับใครที่คิดว่าความสำเร็จเหล่านี้มาได้โดยง่าย Kim บอกดักไว้ก่อนเลยว่าขอให้คิดอีกที เพราะถ้าหากเขาสามารถให้คำแนะนำกับตัวเองในตอนยังเป็นวัยรุ่นได้ เขาอยากจะบอกว่า “ทุกสิ่งที่ควรค่านั้นยากแก่การได้มา”

 

 

ที่มา: cnn, taskandpurpose, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...