เปิดประวัติ Dr. Jonny Kim ยอดมนุษย์ผู้เป็นเกือบทุกอย่าง ทหาร-หมอ-นักบินอวกาศ

Date:

กลายเป็นเรื่องอันน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับนาซาองค์กรทางด้านอวกาศที่ใหญ่ที่สุดของโลก กับการคัดสรรบุคลากรเป็นนักบินอวกาศมาตั้งแต่ปี 2017 ปัจจุบันโครงการฝึกนักบินอวกาศได้สำเร็จลุล่วงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ทางนาซาได้จัดพิธีสำเร็จการศึกษาให้กับเหล่านักบินฝึกหัดทั้ง 13 รายในโปรแกรมอาร์ทิมิสไปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นก็คือนาย Jonny Kim วัย 35 ปี ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศชาวเกาหลี-อเมริกันคนแรก

 

 

สิ่งที่น่าสนใจไปยิ่งกว่านั้นก็คือ Jonny Kim ไม่เพียงแต่จะเป็นนักบินอวกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ก่อนหน้านี้หน้าที่การงานของเขาก็ไม่ธรรมดา

 

 

เพราะเขาเคยเป็นทหารมาก่อน ได้รับคัดเลือกเข้าสู่หน่วย US Navy SEAL อีกทั้งเรียนจบจากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์วาร์ด ทำหน้าที่เป็นหมอรักษาคนไข้มาก็มาก

จากเส้นทางของทหารและแพทย์จนนำมาสู่การเป็นนักบินฝึกหัดของนาซาในปี 2017 Jonny Kim กับผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 13 คนถูกคัดเลือกมาจากผู้สมัครทั้งหมด 18,000 คน จนในที่สุดแล้วพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ

 

 

กว่าที่ Kim จะมาถึงจุดนี้ได้ เขาต้องระหกระเหินเป็นเด็กผู้อพยพมาก่อน เดินทางย้ายถิ่นฐานจากเกาหลีใต้มายังอเมริกาพร้อมกับครอบครัวในช่วงปี 80

ซึ่งหลังจากที่เขาเรียนจบในระดับไฮสคูลแล้ว เขาตัดสินใจเข้าร่วมหน่วยทหารเรือจนกระทั่งได้รับคัดเลือกเข้าหน่วยทหารระดับสูง Navy SEAL

ออกปฏิบัติหน้าที่เป็นแพทย์สนาม พลแม่นปืน และพลชี้เป้า ไม่ต่ำกว่า 100 ภารกิจตลอดการประจำการ 2 ครั้งในประเทศแถบตะวันออกกลาง

 

 

หลังจากปลดประจำการ Kim ก็เรียนจบปริญญาทางด้านคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก และปริญญาเอกด้านการแพทย์จากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์วาร์ด

ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาประกาศคัดเลือกนักบินอวกาศของทางนาซาในเดือนมิถุนายน 2017 ขณะที่ Kim เป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐแมสซาชูเซตส์ เขาไม่ลังเลที่จะทำตามความฝัน

 

 

Kim อยากจะเป็นนักบินอวกาศเพราะเขามีความเชื่อมั่นว่าภารกิจความก้าวหน้าทางอวกาศของนาซานั้น จะช่วยพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ

 

 

และสำหรับใครที่คิดว่าความสำเร็จเหล่านี้มาได้โดยง่าย Kim บอกดักไว้ก่อนเลยว่าขอให้คิดอีกที เพราะถ้าหากเขาสามารถให้คำแนะนำกับตัวเองในตอนยังเป็นวัยรุ่นได้ เขาอยากจะบอกว่า “ทุกสิ่งที่ควรค่านั้นยากแก่การได้มา”

 

 

ที่มา: cnn, taskandpurpose, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...