นักวิทย์เจ๋ง ย่อยขวดน้ำพลาสติกด้วยจุลินทรีย์ ทำให้มันกลายเป็น “สารแต่งกลิ่นวานิลลา” ได้สำเร็จแล้ว

Date:

ด้วยภาวะของโลกในปัจจุบันเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าเรานั้นมีขยะพลาสติกสูงมากจนถึงขั้นใช้คำว่า “ล้นโลก” ก็คงจะไม่เกินจริงนัก และตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ก็พยายามที่จะทำอะไรสักอย่างกับปัญหานี้เรื่อยมา

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวแปลกๆ แต่ก็เป็นข่าวดี สำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีนักวิทยาศาสตร์จากสกอตแลนด์ออกมาประกาศว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการนำขวดน้ำพลาสติกมาดัดแปลงใช้งานใหม่แล้ว ด้วยการทำให้มันการเป็น “สารแต่งกลิ่นวานิลลา” เสียเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Green Chemistry การวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานที่ต่อยอดความสำเร็จของนักวิจัยในอดีต ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์ย่อยสลายพลาสติก “พอลิเอทิลีน เทเรพทาเลต พอลิเมอร์” ที่มักใช้ผลิตขวดเครื่องดื่มเป็น “กรดเทเรฟทาลิก” ได้

และล่าสุดนี้เองทางทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระก็ได้ค้นพบว่าพวกเขาจะสามารถใช้แบคทีเรียอีโคไลที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกจากการสลายพลาสติกให้เป็นกลิ่นวานิลลาได้อีกที

 

“นี่เป็นตัวอย่างแรกของการใช้ระบบชีวภาพในการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นสารเคมีทางอุตสาหกรรมที่มีคุณค่า และมีผลกระทบที่น่าสนใจมากสำหรับเศรษฐกิจหมุนเวียนเลย”

คุณ Joanna Sadler หนึ่งในทีมนักวิจัย
จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระกล่าว

 

 

จากข้อมูลที่ออกมาหากนักวิทยาศาสตร์อุ่นน้ำที่มีกรดเทเรฟทาลิก และจุลินทรีย์อีโคไลดัดแปลง ให้มีอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานหนึ่งวัน

พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกราวๆ 79% ให้เป็น “วานิลลิน” สารประกอบอินทรีย์ที่สามารถสกัดได้จากเมล็ดวานิลลา และใช้เป็นตัวแต่งกลิ่นในอาหารได้

 

 

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่ถือว่าน่าจับตามองมากๆ

เพราะตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาโลกของเรานั้น กำลังมีความต้องการสารวานิลลินเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเมล็ดวานิลลาไม่เพียงพอต่อความต้องการ และ 85% ของวานิลลินในปัจจุบันต้องถูกสกิดมาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

การที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีการที่จะแก้ปัญหาทั้งขยะพลาสติกและความต้องการที่เพิ่มขึ้นของวานิลลินพร้อมกันเช่นนี้จึงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมากเลย

 

 

และแม้ในปัจจุบันการเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกเป็นวานิลลินจะยังไม่สมบูรณ์นักก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังพยายามเป็นอย่างมากที่จะปรับปรุงจุลินทรีย์ของพวกเขาให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นไปอีก

ดังนั้นมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราอาจจะได้ทานอาหารกลิ่นวานิลลาที่สกัดจากขวดพลาสติกกันเป็นเรื่องธรรมดาเลยก็ได้

 

ที่มา theguardian และ Green Chemistry

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...