นักวิทย์เจ๋ง ย่อยขวดน้ำพลาสติกด้วยจุลินทรีย์ ทำให้มันกลายเป็น “สารแต่งกลิ่นวานิลลา” ได้สำเร็จแล้ว

Date:

ด้วยภาวะของโลกในปัจจุบันเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าเรานั้นมีขยะพลาสติกสูงมากจนถึงขั้นใช้คำว่า “ล้นโลก” ก็คงจะไม่เกินจริงนัก และตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ก็พยายามที่จะทำอะไรสักอย่างกับปัญหานี้เรื่อยมา

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวแปลกๆ แต่ก็เป็นข่าวดี สำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีนักวิทยาศาสตร์จากสกอตแลนด์ออกมาประกาศว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการนำขวดน้ำพลาสติกมาดัดแปลงใช้งานใหม่แล้ว ด้วยการทำให้มันการเป็น “สารแต่งกลิ่นวานิลลา” เสียเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Green Chemistry การวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานที่ต่อยอดความสำเร็จของนักวิจัยในอดีต ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์ย่อยสลายพลาสติก “พอลิเอทิลีน เทเรพทาเลต พอลิเมอร์” ที่มักใช้ผลิตขวดเครื่องดื่มเป็น “กรดเทเรฟทาลิก” ได้

และล่าสุดนี้เองทางทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระก็ได้ค้นพบว่าพวกเขาจะสามารถใช้แบคทีเรียอีโคไลที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกจากการสลายพลาสติกให้เป็นกลิ่นวานิลลาได้อีกที

 

“นี่เป็นตัวอย่างแรกของการใช้ระบบชีวภาพในการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นสารเคมีทางอุตสาหกรรมที่มีคุณค่า และมีผลกระทบที่น่าสนใจมากสำหรับเศรษฐกิจหมุนเวียนเลย”

คุณ Joanna Sadler หนึ่งในทีมนักวิจัย
จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระกล่าว

 

 

จากข้อมูลที่ออกมาหากนักวิทยาศาสตร์อุ่นน้ำที่มีกรดเทเรฟทาลิก และจุลินทรีย์อีโคไลดัดแปลง ให้มีอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานหนึ่งวัน

พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกราวๆ 79% ให้เป็น “วานิลลิน” สารประกอบอินทรีย์ที่สามารถสกัดได้จากเมล็ดวานิลลา และใช้เป็นตัวแต่งกลิ่นในอาหารได้

 

 

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่ถือว่าน่าจับตามองมากๆ

เพราะตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาโลกของเรานั้น กำลังมีความต้องการสารวานิลลินเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเมล็ดวานิลลาไม่เพียงพอต่อความต้องการ และ 85% ของวานิลลินในปัจจุบันต้องถูกสกิดมาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

การที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีการที่จะแก้ปัญหาทั้งขยะพลาสติกและความต้องการที่เพิ่มขึ้นของวานิลลินพร้อมกันเช่นนี้จึงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมากเลย

 

 

และแม้ในปัจจุบันการเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกเป็นวานิลลินจะยังไม่สมบูรณ์นักก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังพยายามเป็นอย่างมากที่จะปรับปรุงจุลินทรีย์ของพวกเขาให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นไปอีก

ดังนั้นมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราอาจจะได้ทานอาหารกลิ่นวานิลลาที่สกัดจากขวดพลาสติกกันเป็นเรื่องธรรมดาเลยก็ได้

 

ที่มา theguardian และ Green Chemistry

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Starbucks ญี่ปุ่น ออกเมนูขนมใหม่ โดนชาวเน็ตแซว “อิหยังหนิ คือมันคุ้นตาแท้เด๊ะ!?”

เรื่องราวสุดปั่นนี้ มาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อแบรนด์กาแฟชื่อดัง Starbucks ออกเมนูขนมหวานใหม่ มาเอาใจคนรักขนมชาวเจแปนีส โดยเมนูนี้ก็คือ Blueberry and Cocoa...

น้องหมา “โคโค่” จาก Prey ถูกรับเลี้ยงเพื่อแสดงหนังโดยเฉพาะ แถมป่วนจนคนในกองหัวจะปวด

หากใครที่ได้ชม Prey (2022) ไปแล้ว เชื่อว่าต้องประทับจิตประทับใจในความสนุกของหนัง และความแข็งแกร่งของสองนักแสดงในเรื่องอย่างนารู (Amber Midthunder) กับเจ้าสุนัขแสนรู้ ซารี...

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...