นักวิทย์เจ๋ง ย่อยขวดน้ำพลาสติกด้วยจุลินทรีย์ ทำให้มันกลายเป็น “สารแต่งกลิ่นวานิลลา” ได้สำเร็จแล้ว


ด้วยภาวะของโลกในปัจจุบันเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าเรานั้นมีขยะพลาสติกสูงมากจนถึงขั้นใช้คำว่า “ล้นโลก” ก็คงจะไม่เกินจริงนัก และตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ก็พยายามที่จะทำอะไรสักอย่างกับปัญหานี้เรื่อยมา

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวแปลกๆ แต่ก็เป็นข่าวดี สำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีนักวิทยาศาสตร์จากสกอตแลนด์ออกมาประกาศว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการนำขวดน้ำพลาสติกมาดัดแปลงใช้งานใหม่แล้ว ด้วยการทำให้มันการเป็น “สารแต่งกลิ่นวานิลลา” เสียเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Green Chemistry การวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานที่ต่อยอดความสำเร็จของนักวิจัยในอดีต ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์ย่อยสลายพลาสติก “พอลิเอทิลีน เทเรพทาเลต พอลิเมอร์” ที่มักใช้ผลิตขวดเครื่องดื่มเป็น “กรดเทเรฟทาลิก” ได้

และล่าสุดนี้เองทางทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระก็ได้ค้นพบว่าพวกเขาจะสามารถใช้แบคทีเรียอีโคไลที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกจากการสลายพลาสติกให้เป็นกลิ่นวานิลลาได้อีกที

 

“นี่เป็นตัวอย่างแรกของการใช้ระบบชีวภาพในการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นสารเคมีทางอุตสาหกรรมที่มีคุณค่า และมีผลกระทบที่น่าสนใจมากสำหรับเศรษฐกิจหมุนเวียนเลย”

คุณ Joanna Sadler หนึ่งในทีมนักวิจัย
จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระกล่าว

 

 

จากข้อมูลที่ออกมาหากนักวิทยาศาสตร์อุ่นน้ำที่มีกรดเทเรฟทาลิก และจุลินทรีย์อีโคไลดัดแปลง ให้มีอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานหนึ่งวัน

พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกราวๆ 79% ให้เป็น “วานิลลิน” สารประกอบอินทรีย์ที่สามารถสกัดได้จากเมล็ดวานิลลา และใช้เป็นตัวแต่งกลิ่นในอาหารได้

 

 

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่ถือว่าน่าจับตามองมากๆ

เพราะตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาโลกของเรานั้น กำลังมีความต้องการสารวานิลลินเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเมล็ดวานิลลาไม่เพียงพอต่อความต้องการ และ 85% ของวานิลลินในปัจจุบันต้องถูกสกิดมาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

การที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีการที่จะแก้ปัญหาทั้งขยะพลาสติกและความต้องการที่เพิ่มขึ้นของวานิลลินพร้อมกันเช่นนี้จึงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมากเลย

 

 

และแม้ในปัจจุบันการเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกเป็นวานิลลินจะยังไม่สมบูรณ์นักก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังพยายามเป็นอย่างมากที่จะปรับปรุงจุลินทรีย์ของพวกเขาให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นไปอีก

ดังนั้นมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราอาจจะได้ทานอาหารกลิ่นวานิลลาที่สกัดจากขวดพลาสติกกันเป็นเรื่องธรรมดาเลยก็ได้

 

ที่มา theguardian และ Green Chemistry


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format