วิศวกรจีน ขี่จักรยานล้มได้แผล ก็เลยสร้าง “จักรยานที่ทรงตัวและแล่นได้เอง” ขึ้นมาซะเลย

Date:

หากเรามองกลับไปในอดีต เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีความทรงจำการขี่จักรยานแล้วล้มกันมาบ้างสักครั้ง โดยเฉพาะในระหว่างการฝึกฝน อย่างไรก็ตามสำหรับชายชาวจีนคนหนึ่งการขี่จักรยานล้มของเขามันคงจะถือเป็นเหตุการณ์ที่ พิเศษกว่าคนอื่นไม่ใช่น้อย

นั่นเพราะแทนที่จะแค่ลุกกลับขึ้นมาและปั่นจักรยานต่อไปตามปกติ การล้มของชายคนนี้ กลับทำให้เขาตัดสินใจสร้างจักรยานที่ทรงตัวได้เองขึ้นมาเสียเลย

 

 

ชายจีนในเรื่องราวครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ “จือ ฮุย จุน” วิศวกรมากความสามารถผู้เรียนจบจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติจีน

โดยเขาเป็นชายผู้หลงใหลใน โครงการพาหนะไร้คนขับที่สร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่งชิงหวามาเป็นเวลานาน และเคยหวังจะสร้างผลงานคล้ายๆ กันในสักวัน

ดังนั้นในวันหนึ่งซึ่งเขาเสียการทรงตัว ระหว่างขี่จักรยานจนได้แผลที่ใบหน้า เจ้าตัวจึงผุดความคิดที่จะทำจักรยานที่ทรงตัวได้เองขึ้นมา ภายใต้ความหวังที่จะสร้างจักรยานที่ไม่ว่าใครก็สามารถขี่ได้ขึ้น

 

 

ตั้งแต่ในวันนั้นมาคุณจือ ฮุย จุนก็ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ของตัวเองไปกับการสร้างจักรยานดัดแปลงของตัวเอง

โดยเขาอาศัยเทคโนโลยีเครื่องวัดความเร่ง และไจโรสโคปเพื่อ ตรวจสอบการเคลื่อนไหวที่ละเอียดอ่อนของจักรยาน ก่อนที่จะออกแบบระบบมาเพื่อปรับแบบอัตโนมัติไม่ให้ตัวจักรยานเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งในระหว่างการขับขี่

ระบบของคุณจือ ฮุย จุนนั้น ในขั้นตอนหลังสามารถรักษาสมดุลให้จักรยานได้ถึงขนาดที่มันตั้งตรงเวลาที่จอดเฉยๆ  และไม่ล้มลงง่ายๆ แม้แฮนด์บาร์ด้านหนึ่งถูกแขวนด้วยของหนัก เช่น ก้อนอิฐ

 

 

เท่านั้นยังไม่พอแทนที่จะหยุดอยู่แค่นี้ คุณจือ ฮุย จุนยังออกแบบจักรยานของเขา ให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม มีกล้องตรวจจับความลึก RGB และเซนเซอร์ LIDAR ที่ช่วยให้จักรยานเคลื่อนไหว และหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เองในระดับหนึ่งอีก

เรียกได้ว่าผลงานของคุณจือ ฮุย จุนนั้นแทบจะเป็นจักรยานอัตโนมัติเลยก็คงไม่ผิด

 

วิดีโอผลงานของคุณจือ ฮุย จุน

 

นี่นับว่าเป็นอีกผลงานการสร้างสวรรค์อีกชิ้นที่น่าสนใจ และอาจจะนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างเลย

และใครจะไปคิดกันว่าผลงานที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ จะเกิดขึ้นเพียงเพราะชายคนหนึ่งขี่จักรยานแล้วล้ม

 

ที่มา odditycentral

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...