วิศวกรจีน ขี่จักรยานล้มได้แผล ก็เลยสร้าง “จักรยานที่ทรงตัวและแล่นได้เอง” ขึ้นมาซะเลย

Date:

หากเรามองกลับไปในอดีต เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีความทรงจำการขี่จักรยานแล้วล้มกันมาบ้างสักครั้ง โดยเฉพาะในระหว่างการฝึกฝน อย่างไรก็ตามสำหรับชายชาวจีนคนหนึ่งการขี่จักรยานล้มของเขามันคงจะถือเป็นเหตุการณ์ที่ พิเศษกว่าคนอื่นไม่ใช่น้อย

นั่นเพราะแทนที่จะแค่ลุกกลับขึ้นมาและปั่นจักรยานต่อไปตามปกติ การล้มของชายคนนี้ กลับทำให้เขาตัดสินใจสร้างจักรยานที่ทรงตัวได้เองขึ้นมาเสียเลย

 

 

ชายจีนในเรื่องราวครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ “จือ ฮุย จุน” วิศวกรมากความสามารถผู้เรียนจบจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติจีน

โดยเขาเป็นชายผู้หลงใหลใน โครงการพาหนะไร้คนขับที่สร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่งชิงหวามาเป็นเวลานาน และเคยหวังจะสร้างผลงานคล้ายๆ กันในสักวัน

ดังนั้นในวันหนึ่งซึ่งเขาเสียการทรงตัว ระหว่างขี่จักรยานจนได้แผลที่ใบหน้า เจ้าตัวจึงผุดความคิดที่จะทำจักรยานที่ทรงตัวได้เองขึ้นมา ภายใต้ความหวังที่จะสร้างจักรยานที่ไม่ว่าใครก็สามารถขี่ได้ขึ้น

 

 

ตั้งแต่ในวันนั้นมาคุณจือ ฮุย จุนก็ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ของตัวเองไปกับการสร้างจักรยานดัดแปลงของตัวเอง

โดยเขาอาศัยเทคโนโลยีเครื่องวัดความเร่ง และไจโรสโคปเพื่อ ตรวจสอบการเคลื่อนไหวที่ละเอียดอ่อนของจักรยาน ก่อนที่จะออกแบบระบบมาเพื่อปรับแบบอัตโนมัติไม่ให้ตัวจักรยานเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งในระหว่างการขับขี่

ระบบของคุณจือ ฮุย จุนนั้น ในขั้นตอนหลังสามารถรักษาสมดุลให้จักรยานได้ถึงขนาดที่มันตั้งตรงเวลาที่จอดเฉยๆ  และไม่ล้มลงง่ายๆ แม้แฮนด์บาร์ด้านหนึ่งถูกแขวนด้วยของหนัก เช่น ก้อนอิฐ

 

 

เท่านั้นยังไม่พอแทนที่จะหยุดอยู่แค่นี้ คุณจือ ฮุย จุนยังออกแบบจักรยานของเขา ให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม มีกล้องตรวจจับความลึก RGB และเซนเซอร์ LIDAR ที่ช่วยให้จักรยานเคลื่อนไหว และหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เองในระดับหนึ่งอีก

เรียกได้ว่าผลงานของคุณจือ ฮุย จุนนั้นแทบจะเป็นจักรยานอัตโนมัติเลยก็คงไม่ผิด

 

วิดีโอผลงานของคุณจือ ฮุย จุน

 

นี่นับว่าเป็นอีกผลงานการสร้างสวรรค์อีกชิ้นที่น่าสนใจ และอาจจะนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างเลย

และใครจะไปคิดกันว่าผลงานที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ จะเกิดขึ้นเพียงเพราะชายคนหนึ่งขี่จักรยานแล้วล้ม

 

ที่มา odditycentral

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...