วิศวกรจีน ขี่จักรยานล้มได้แผล ก็เลยสร้าง “จักรยานที่ทรงตัวและแล่นได้เอง” ขึ้นมาซะเลย

Date:

หากเรามองกลับไปในอดีต เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีความทรงจำการขี่จักรยานแล้วล้มกันมาบ้างสักครั้ง โดยเฉพาะในระหว่างการฝึกฝน อย่างไรก็ตามสำหรับชายชาวจีนคนหนึ่งการขี่จักรยานล้มของเขามันคงจะถือเป็นเหตุการณ์ที่ พิเศษกว่าคนอื่นไม่ใช่น้อย

นั่นเพราะแทนที่จะแค่ลุกกลับขึ้นมาและปั่นจักรยานต่อไปตามปกติ การล้มของชายคนนี้ กลับทำให้เขาตัดสินใจสร้างจักรยานที่ทรงตัวได้เองขึ้นมาเสียเลย

 

 

ชายจีนในเรื่องราวครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ “จือ ฮุย จุน” วิศวกรมากความสามารถผู้เรียนจบจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติจีน

โดยเขาเป็นชายผู้หลงใหลใน โครงการพาหนะไร้คนขับที่สร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่งชิงหวามาเป็นเวลานาน และเคยหวังจะสร้างผลงานคล้ายๆ กันในสักวัน

ดังนั้นในวันหนึ่งซึ่งเขาเสียการทรงตัว ระหว่างขี่จักรยานจนได้แผลที่ใบหน้า เจ้าตัวจึงผุดความคิดที่จะทำจักรยานที่ทรงตัวได้เองขึ้นมา ภายใต้ความหวังที่จะสร้างจักรยานที่ไม่ว่าใครก็สามารถขี่ได้ขึ้น

 

 

ตั้งแต่ในวันนั้นมาคุณจือ ฮุย จุนก็ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ของตัวเองไปกับการสร้างจักรยานดัดแปลงของตัวเอง

โดยเขาอาศัยเทคโนโลยีเครื่องวัดความเร่ง และไจโรสโคปเพื่อ ตรวจสอบการเคลื่อนไหวที่ละเอียดอ่อนของจักรยาน ก่อนที่จะออกแบบระบบมาเพื่อปรับแบบอัตโนมัติไม่ให้ตัวจักรยานเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งในระหว่างการขับขี่

ระบบของคุณจือ ฮุย จุนนั้น ในขั้นตอนหลังสามารถรักษาสมดุลให้จักรยานได้ถึงขนาดที่มันตั้งตรงเวลาที่จอดเฉยๆ  และไม่ล้มลงง่ายๆ แม้แฮนด์บาร์ด้านหนึ่งถูกแขวนด้วยของหนัก เช่น ก้อนอิฐ

 

 

เท่านั้นยังไม่พอแทนที่จะหยุดอยู่แค่นี้ คุณจือ ฮุย จุนยังออกแบบจักรยานของเขา ให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม มีกล้องตรวจจับความลึก RGB และเซนเซอร์ LIDAR ที่ช่วยให้จักรยานเคลื่อนไหว และหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เองในระดับหนึ่งอีก

เรียกได้ว่าผลงานของคุณจือ ฮุย จุนนั้นแทบจะเป็นจักรยานอัตโนมัติเลยก็คงไม่ผิด

 

วิดีโอผลงานของคุณจือ ฮุย จุน

 

นี่นับว่าเป็นอีกผลงานการสร้างสวรรค์อีกชิ้นที่น่าสนใจ และอาจจะนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างเลย

และใครจะไปคิดกันว่าผลงานที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ จะเกิดขึ้นเพียงเพราะชายคนหนึ่งขี่จักรยานแล้วล้ม

 

ที่มา odditycentral

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...