รู้จัก “การรีดหน้าอก” ประเพณีโหดแอฟริกา ที่เด็กจะถูกเอาหินร้อนทำลายอก ป้องกันถูกข่มขืน

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจเคยได้ยิน ว่าการเป็นผู้หญิงในบางพื้นที่ของโลกนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเท่าไหร่นัก เพราะพวกเธอจะมักจะต้องพบกับความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศได้ โดยเฉพาะในรูปแบบที่มาจากวัฒนธรรมของพื้นที่นั้นๆ เอง

ซึ่งสำหรับประเทศในแถบแอฟริกาหลายๆ ที่แล้ว ประเพณีสุดโหดต่อผู้หญิงที่มีเหยื่อเยอะแต่กลับไม่ค่อยจะเป็นที่รู้จักนักก็คงจะไม่พ้น “การรีดหน้าอก” (Breast Ironing/Flattening) เป็นแน่

เพราะนี่คือประเพณีที่ผู้หญิงจะถูกนำตัวมาเอาหินร้อนๆ ทาบหน้าอกเลยนั่นเอง!!

 

 

ประเพณีการรีดหน้าอกนั้น เป็นวัฒนธรรมของประเทศในแถบแอฟริกาบางส่วน แต่พบเห็นได้ค่อนข้างมากในประเทศแคเมอรูน

โดยในประเทศเหล่านี้ เด็กหญิงที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยตั้งแต่ 9 ขวบขึ้นไปจะถูกนำตัวมา “รีดหน้าอก” ด้วยวิธีการที่คล้ายๆ กัน คือหลายๆ ที่จะมักใช้วิธีนำหินอังไฟให้ร้อน ก่อนที่จะนำไปทาบอกเพื่อ “ละลายไขมัน” แล้วเอาไม้ร้อนๆ มากดรีดให้แบนซ้ำ และผันผ้าทับไว้อีกที

 

 

พวกเขาทำเช่นนี้ด้วยเหตุผลที่หลากหลาย โดยสำหรับบางที่พวกเขาอาจจะรีดหน้าอก เพราะความเชื่อที่ว่าการมีหน้าอกใหญ่ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดี หรือเป็นสัญลักษณ์ของความน่าอาย

ในขณะที่อีกหลายที่ก็ทำไป เพื่อให้เด็กผู้หญิงเป็นสาวช้าลง หรือทำให้พวกเธอดูไม่เหมือนผู้หญิง ภายใต้ความเชื่อที่ว่า มันจะช่วยป้องกันการท้องก่อนวัย หรือการถูกข่มขืนได้??

 

 

แน่นอนว่าวิธีการนี้ตามปกติแล้วจะไม่ได้หยุดการเติบโตของหน้าอกได้ในระดับอย่างที่หวังไว้เท่าไหร่นัก

กลับกันบ่อยครั้งผู้เข้ารับการรีดหน้าอกจึงต้องทนเจ็บปวดทรมานเป็นเวลาหลายๆ วันจากการเข้ารีดหน้าอกซ้ำๆ แถมยังเสี่ยงทั้งต่อการเกิดบาดแผล หน้าอกผิดรูปร่าง หรือแม้แต่การเกิดมะเร็งเต้านมในอนาคตอีก

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกวัฒนธรรมที่แม้จะยังคงมีอยู่แม้ในปัจจุบัน แต่ก็น่ากลัวเอามากๆ เลยก็ว่าได้

เพราะอ้างอิงจากข้อมูลของสหประชาชาติเมื่อปี 2020 มีวัยรุ่น 3.8 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบจากวัฒนธรรมการรีดหน้าอก แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องราวของวัฒนธรรมนี้กลับไม่เป็นที่รู้จักกัน

ทั้งๆ ที่หากเอามาจัดอันดับนี่จะเป็นหนึ่งในห้าอาชญากรรมความรุนแรงทางเพศ ที่มีเหยื่อมากที่สุด แต่กลับไม่ถูกรายงาน นั่นเพราะสูงถึงราวๆ  55% ของเด็กที่ถูกรีดอก นั้นล้วนแต่จะถูกกระทำโดยครอบครัว (โดยเฉพาะมารดาแท้ๆ) ของพวกเธอเอง

และที่สำคัญดูเหมือนว่าแม้แต่ตัวเหยื่อที่ถูกรีดหน้าอกเองบ่อยครั้งก็ไม่ได้เข้าใจด้วยซ้ำว่าสิ่งที่พวกเธอต้องเผชิญนั้น มันเป็นสิ่งที่เข้าข่ายการทารุณทางเพศและไม่ควรจะเกิดขึ้นเลย

 

 

ที่มา thetimes, shakeafrica และ aho

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...