รู้จัก “การรีดหน้าอก” ประเพณีโหดแอฟริกา ที่เด็กจะถูกเอาหินร้อนทำลายอก ป้องกันถูกข่มขืน

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจเคยได้ยิน ว่าการเป็นผู้หญิงในบางพื้นที่ของโลกนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเท่าไหร่นัก เพราะพวกเธอจะมักจะต้องพบกับความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศได้ โดยเฉพาะในรูปแบบที่มาจากวัฒนธรรมของพื้นที่นั้นๆ เอง

ซึ่งสำหรับประเทศในแถบแอฟริกาหลายๆ ที่แล้ว ประเพณีสุดโหดต่อผู้หญิงที่มีเหยื่อเยอะแต่กลับไม่ค่อยจะเป็นที่รู้จักนักก็คงจะไม่พ้น “การรีดหน้าอก” (Breast Ironing/Flattening) เป็นแน่

เพราะนี่คือประเพณีที่ผู้หญิงจะถูกนำตัวมาเอาหินร้อนๆ ทาบหน้าอกเลยนั่นเอง!!

 

 

ประเพณีการรีดหน้าอกนั้น เป็นวัฒนธรรมของประเทศในแถบแอฟริกาบางส่วน แต่พบเห็นได้ค่อนข้างมากในประเทศแคเมอรูน

โดยในประเทศเหล่านี้ เด็กหญิงที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยตั้งแต่ 9 ขวบขึ้นไปจะถูกนำตัวมา “รีดหน้าอก” ด้วยวิธีการที่คล้ายๆ กัน คือหลายๆ ที่จะมักใช้วิธีนำหินอังไฟให้ร้อน ก่อนที่จะนำไปทาบอกเพื่อ “ละลายไขมัน” แล้วเอาไม้ร้อนๆ มากดรีดให้แบนซ้ำ และผันผ้าทับไว้อีกที

 

 

พวกเขาทำเช่นนี้ด้วยเหตุผลที่หลากหลาย โดยสำหรับบางที่พวกเขาอาจจะรีดหน้าอก เพราะความเชื่อที่ว่าการมีหน้าอกใหญ่ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดี หรือเป็นสัญลักษณ์ของความน่าอาย

ในขณะที่อีกหลายที่ก็ทำไป เพื่อให้เด็กผู้หญิงเป็นสาวช้าลง หรือทำให้พวกเธอดูไม่เหมือนผู้หญิง ภายใต้ความเชื่อที่ว่า มันจะช่วยป้องกันการท้องก่อนวัย หรือการถูกข่มขืนได้??

 

 

แน่นอนว่าวิธีการนี้ตามปกติแล้วจะไม่ได้หยุดการเติบโตของหน้าอกได้ในระดับอย่างที่หวังไว้เท่าไหร่นัก

กลับกันบ่อยครั้งผู้เข้ารับการรีดหน้าอกจึงต้องทนเจ็บปวดทรมานเป็นเวลาหลายๆ วันจากการเข้ารีดหน้าอกซ้ำๆ แถมยังเสี่ยงทั้งต่อการเกิดบาดแผล หน้าอกผิดรูปร่าง หรือแม้แต่การเกิดมะเร็งเต้านมในอนาคตอีก

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกวัฒนธรรมที่แม้จะยังคงมีอยู่แม้ในปัจจุบัน แต่ก็น่ากลัวเอามากๆ เลยก็ว่าได้

เพราะอ้างอิงจากข้อมูลของสหประชาชาติเมื่อปี 2020 มีวัยรุ่น 3.8 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบจากวัฒนธรรมการรีดหน้าอก แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องราวของวัฒนธรรมนี้กลับไม่เป็นที่รู้จักกัน

ทั้งๆ ที่หากเอามาจัดอันดับนี่จะเป็นหนึ่งในห้าอาชญากรรมความรุนแรงทางเพศ ที่มีเหยื่อมากที่สุด แต่กลับไม่ถูกรายงาน นั่นเพราะสูงถึงราวๆ  55% ของเด็กที่ถูกรีดอก นั้นล้วนแต่จะถูกกระทำโดยครอบครัว (โดยเฉพาะมารดาแท้ๆ) ของพวกเธอเอง

และที่สำคัญดูเหมือนว่าแม้แต่ตัวเหยื่อที่ถูกรีดหน้าอกเองบ่อยครั้งก็ไม่ได้เข้าใจด้วยซ้ำว่าสิ่งที่พวกเธอต้องเผชิญนั้น มันเป็นสิ่งที่เข้าข่ายการทารุณทางเพศและไม่ควรจะเกิดขึ้นเลย

 

 

ที่มา thetimes, shakeafrica และ aho

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...