พบ Big Wind รถดับเพลิงทรงพลังที่สุดในโลก กับหน้าตาที่ราวกับหลุดมากจากหนังเรโทรไซไฟ

Date:

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึง “รถดับเพลิง” สิ่งที่หลายๆ คนนึกถึง ก็คงจะไม่พ้นรถยาวๆ สีแดงที่มีท่อไว้ให้นักดับเพลิงใช้พ่นน้ำฟู่ๆ ใส่อาคารที่กำลังไฟลุกเป็นอย่างแรกๆ

แต่หากเรากล่าวถึงรถดับเพลิง “ที่ทรงพลังที่สุดในโลก” หน้าตาของมันก็อาจจะต่างจากที่หลายๆ คนคิดพอสมควรเลย

 

 

สิ่งที่เพื่อนๆ กำลังเห็นอยู่นี้ ไม่ใช้รถถังเทคโนโลยีลับของกองทัพ หรือสุดยอดอาวุธจากในเกมวางแผนแต่อย่างไร กลับกันมันคือ “Big Wind” รถดับเพลิงที่ได้ชื่อว่าทรงพลังที่สุดในปัจจุบันต่างหาก

เจ้ารถถังที่เห็นนี้เป็นผลงานของบริษัทขุดเจาะน้ำมัน MB Drilling ของฮังการี โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การนำเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน MiG-21 จำนวน 2 เครื่องมาติดกับชิ้นส่วนรถถัง T-55

เกิดเป็นรถถังดับเพลิงที่สามารถใช้แรงขับมหาศาลจากเครื่องยนต์ไอพ่น ส่งอากาศ 130 ลูกบาศก์เมตร เข้าดับไฟด้วยความเร็วมากถึง 1,240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมกระแสน้ำจากหัวฉีด 6 หัว (กระบอกละ 3 หัวฉีด)

 

.

 

เจ้า Big Wind นั้น เป็นรถดับเพลิงที่คาดกันว่าถูกออกแบบมาด้วยแรงบันดาลใจและระบบทำงานจาก รถดับเพลิงดัดแปลง ที่ทำจากรถถัง ติดเครื่องยนต์ไอพ่นหนึ่งเครื่องของโซเวียตในอดีต

ซึ่งแม้จะเคยมีรายงานถูกใช้สำหรับดับไฟบนบ่อน้ำมัน และกวาดหิมะบนลานสนามบิน แต่โดยมากมักเป็นของที่ทำขึ้นเอง และไม่ค่อยมีข้อมูลพูดถึงมากนัก

 

 

Big Wind นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อดับไฟในบ่อน้ำมันโดยเฉพาะ ด้วยการอาศัยลมและน้ำเป่าไฟที่ติดบนน้ำมันทิ้ง พร้อมกับลดอุณหภูมิอากาศรอบๆ ไม่ให้ไฟติดกลับขึ้นมาใหม่อีกที โดยเดิมทีแล้ว มันมีกำหนดการที่จะใช้งานดับเพลิงตามบ่อน้ำมันของฮังการีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสงครามอ่าวปี 1991 การเผาบ่อน้ำมันของกองทัพอิรัก ก็ทำให้รถดับเพลิงคันนี้ถูกส่งไปยังคูเวตเพื่อช่วยเหลือในการดับเพลิง และตลอดระยะเวลาที่ประจำการในต่างประเทศมันก็ช่วยดับไฟบ่อน้ำมันไปถึง 9 แห่ง โดยให้คนควบคุมแค่ 3 คนเลยด้วย

 

การทำงานของ Big Wind

 

ผลงานระดับนี้เอง ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Big Wind นั้น จะกลายเป็นตำนานของรถดับเพลิงไป

และแม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 30 ปีแล้วก็ตาม จากรายงานของ MOL Group อีกยักษ์ใหญ่ด้านปิโตรเลียมของฮังการี แม้แต่ในปัจจุบัน Big Wind ก็ยังคงทำหน้าที่เป็น “เครื่องดับเพลิง” ของบริษัทไม่เปลี่ยนแปลงเลย

 

.

 

ที่มา odditycentral

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...