พบ Big Wind รถดับเพลิงทรงพลังที่สุดในโลก กับหน้าตาที่ราวกับหลุดมากจากหนังเรโทรไซไฟ


ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึง “รถดับเพลิง” สิ่งที่หลายๆ คนนึกถึง ก็คงจะไม่พ้นรถยาวๆ สีแดงที่มีท่อไว้ให้นักดับเพลิงใช้พ่นน้ำฟู่ๆ ใส่อาคารที่กำลังไฟลุกเป็นอย่างแรกๆ

แต่หากเรากล่าวถึงรถดับเพลิง “ที่ทรงพลังที่สุดในโลก” หน้าตาของมันก็อาจจะต่างจากที่หลายๆ คนคิดพอสมควรเลย

 

 

สิ่งที่เพื่อนๆ กำลังเห็นอยู่นี้ ไม่ใช้รถถังเทคโนโลยีลับของกองทัพ หรือสุดยอดอาวุธจากในเกมวางแผนแต่อย่างไร กลับกันมันคือ “Big Wind” รถดับเพลิงที่ได้ชื่อว่าทรงพลังที่สุดในปัจจุบันต่างหาก

เจ้ารถถังที่เห็นนี้เป็นผลงานของบริษัทขุดเจาะน้ำมัน MB Drilling ของฮังการี โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การนำเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน MiG-21 จำนวน 2 เครื่องมาติดกับชิ้นส่วนรถถัง T-55

เกิดเป็นรถถังดับเพลิงที่สามารถใช้แรงขับมหาศาลจากเครื่องยนต์ไอพ่น ส่งอากาศ 130 ลูกบาศก์เมตร เข้าดับไฟด้วยความเร็วมากถึง 1,240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมกระแสน้ำจากหัวฉีด 6 หัว (กระบอกละ 3 หัวฉีด)

 

.

 

เจ้า Big Wind นั้น เป็นรถดับเพลิงที่คาดกันว่าถูกออกแบบมาด้วยแรงบันดาลใจและระบบทำงานจาก รถดับเพลิงดัดแปลง ที่ทำจากรถถัง ติดเครื่องยนต์ไอพ่นหนึ่งเครื่องของโซเวียตในอดีต

ซึ่งแม้จะเคยมีรายงานถูกใช้สำหรับดับไฟบนบ่อน้ำมัน และกวาดหิมะบนลานสนามบิน แต่โดยมากมักเป็นของที่ทำขึ้นเอง และไม่ค่อยมีข้อมูลพูดถึงมากนัก

 

 

Big Wind นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อดับไฟในบ่อน้ำมันโดยเฉพาะ ด้วยการอาศัยลมและน้ำเป่าไฟที่ติดบนน้ำมันทิ้ง พร้อมกับลดอุณหภูมิอากาศรอบๆ ไม่ให้ไฟติดกลับขึ้นมาใหม่อีกที โดยเดิมทีแล้ว มันมีกำหนดการที่จะใช้งานดับเพลิงตามบ่อน้ำมันของฮังการีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสงครามอ่าวปี 1991 การเผาบ่อน้ำมันของกองทัพอิรัก ก็ทำให้รถดับเพลิงคันนี้ถูกส่งไปยังคูเวตเพื่อช่วยเหลือในการดับเพลิง และตลอดระยะเวลาที่ประจำการในต่างประเทศมันก็ช่วยดับไฟบ่อน้ำมันไปถึง 9 แห่ง โดยให้คนควบคุมแค่ 3 คนเลยด้วย

 

การทำงานของ Big Wind

 

ผลงานระดับนี้เอง ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Big Wind นั้น จะกลายเป็นตำนานของรถดับเพลิงไป

และแม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 30 ปีแล้วก็ตาม จากรายงานของ MOL Group อีกยักษ์ใหญ่ด้านปิโตรเลียมของฮังการี แม้แต่ในปัจจุบัน Big Wind ก็ยังคงทำหน้าที่เป็น “เครื่องดับเพลิง” ของบริษัทไม่เปลี่ยนแปลงเลย

 

.

 

ที่มา odditycentral


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?