พบ Big Wind รถดับเพลิงทรงพลังที่สุดในโลก กับหน้าตาที่ราวกับหลุดมากจากหนังเรโทรไซไฟ

Date:

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึง “รถดับเพลิง” สิ่งที่หลายๆ คนนึกถึง ก็คงจะไม่พ้นรถยาวๆ สีแดงที่มีท่อไว้ให้นักดับเพลิงใช้พ่นน้ำฟู่ๆ ใส่อาคารที่กำลังไฟลุกเป็นอย่างแรกๆ

แต่หากเรากล่าวถึงรถดับเพลิง “ที่ทรงพลังที่สุดในโลก” หน้าตาของมันก็อาจจะต่างจากที่หลายๆ คนคิดพอสมควรเลย

 

 

สิ่งที่เพื่อนๆ กำลังเห็นอยู่นี้ ไม่ใช้รถถังเทคโนโลยีลับของกองทัพ หรือสุดยอดอาวุธจากในเกมวางแผนแต่อย่างไร กลับกันมันคือ “Big Wind” รถดับเพลิงที่ได้ชื่อว่าทรงพลังที่สุดในปัจจุบันต่างหาก

เจ้ารถถังที่เห็นนี้เป็นผลงานของบริษัทขุดเจาะน้ำมัน MB Drilling ของฮังการี โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การนำเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน MiG-21 จำนวน 2 เครื่องมาติดกับชิ้นส่วนรถถัง T-55

เกิดเป็นรถถังดับเพลิงที่สามารถใช้แรงขับมหาศาลจากเครื่องยนต์ไอพ่น ส่งอากาศ 130 ลูกบาศก์เมตร เข้าดับไฟด้วยความเร็วมากถึง 1,240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมกระแสน้ำจากหัวฉีด 6 หัว (กระบอกละ 3 หัวฉีด)

 

.

 

เจ้า Big Wind นั้น เป็นรถดับเพลิงที่คาดกันว่าถูกออกแบบมาด้วยแรงบันดาลใจและระบบทำงานจาก รถดับเพลิงดัดแปลง ที่ทำจากรถถัง ติดเครื่องยนต์ไอพ่นหนึ่งเครื่องของโซเวียตในอดีต

ซึ่งแม้จะเคยมีรายงานถูกใช้สำหรับดับไฟบนบ่อน้ำมัน และกวาดหิมะบนลานสนามบิน แต่โดยมากมักเป็นของที่ทำขึ้นเอง และไม่ค่อยมีข้อมูลพูดถึงมากนัก

 

 

Big Wind นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อดับไฟในบ่อน้ำมันโดยเฉพาะ ด้วยการอาศัยลมและน้ำเป่าไฟที่ติดบนน้ำมันทิ้ง พร้อมกับลดอุณหภูมิอากาศรอบๆ ไม่ให้ไฟติดกลับขึ้นมาใหม่อีกที โดยเดิมทีแล้ว มันมีกำหนดการที่จะใช้งานดับเพลิงตามบ่อน้ำมันของฮังการีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสงครามอ่าวปี 1991 การเผาบ่อน้ำมันของกองทัพอิรัก ก็ทำให้รถดับเพลิงคันนี้ถูกส่งไปยังคูเวตเพื่อช่วยเหลือในการดับเพลิง และตลอดระยะเวลาที่ประจำการในต่างประเทศมันก็ช่วยดับไฟบ่อน้ำมันไปถึง 9 แห่ง โดยให้คนควบคุมแค่ 3 คนเลยด้วย

 

การทำงานของ Big Wind

 

ผลงานระดับนี้เอง ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Big Wind นั้น จะกลายเป็นตำนานของรถดับเพลิงไป

และแม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 30 ปีแล้วก็ตาม จากรายงานของ MOL Group อีกยักษ์ใหญ่ด้านปิโตรเลียมของฮังการี แม้แต่ในปัจจุบัน Big Wind ก็ยังคงทำหน้าที่เป็น “เครื่องดับเพลิง” ของบริษัทไม่เปลี่ยนแปลงเลย

 

.

 

ที่มา odditycentral

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...