ลิทัวเนีย-โปแลนด์ ไอเดียล้ำสร้าง “กระจกวิเศษ” กลางเมือง ให้คนทั้งสองประเทศ ได้มาทักทายกันทุกวัน

Date:

ไอเดียที่แสนน่ารักนี้ มาจากความร่วมมือของสองชาติในยุโรปตะวันออก โปแลนด์-ลิทัวเนีย ที่อยากจะสนับสนุนความสัมพันธ์ พร้อมลดการแบ่งแยกทางเชื้อชาติลงไป

เมือง Vilnius ในลิทัวเนีย จึงร่วมมือกับเมือง Lublin ในโปแลนด์ สร้างกระจกวิเศษ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของคนทั้งสองพื้นที่ขึ้นมา

 

ถ้าดูจากในแผนที่ ทั้งสองเมืองตั้งอยู่ห่างกันราวๆ 550 กิโลเมตร ก็ไม่แปลกที่จะมีคนชาติหนึ่ง ย้ายไปอยู่อาศัยในอีกชาติหนึ่ง เป็นเรื่องธรรมดาในยุโรป

 

และก็เป็นที่มาของโปรเจกต์ “กระจกวิเศษ” ที่ตั้งอยู่กลางเมืองทั้งคู่

 

กระจกวิเศษที่เห็น ที่จริงก็คือสิ่งก็สร้างรูปวงกลม ที่ตรงกลางจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมกับติดกล้องวิดีโอเอาไว้

คนที่อยู่เมืองหนึ่ง จะเห็นภาพที่ถ่ายทอดสดของอีกเมือง เหมือนกับมันเป็นประตูที่เชื่อมต่อคนทั้งสองชาติเข้าด้วยกัน

พวกเขาสามารถดูความเป็นไปในอีกที่ มาโบกมือทักทายคนแปลกหน้า หรือใครก็ตามที่มายืนอยู่หน้ากระจกบานนี้ แล้วก็พูดคุยกันได้ แม้จะไม่รู้จักกันมาก่อนก็ตาม..

 

 

สาเหตุที่เมืองทั้งสองนี้ ได้รับเลือกเป็นเมืองทดสอบติดตั้งกระจกวิเศษเป็นแห่งแรก เพราะว่าทั้งสองเมืองมีอดีตร่วมกัน ย้อนกลับไปตั้งแต่สหภาพลับลิน หรือเครือจักรภพโปลิชลิทัวเนียน เป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ในยุโรป เมื่อกว่า  500 ปีมาแล้ว

ก่อนที่ในภายหลัง เมื่อเวลาเปลี่ยนไปอาณาจักรก็ล่มสลายลง กลายเป็นประเทศต่างๆ อย่างที่เห็นในปัจจุบัน แต่ทั้งสองเมืองก็เคยมีประวัติศาสตร์ร่วมกันมาก่อน

 

Polish–Lithuanian Commonwealth ครอบคลุมพื้นที่แทบทั้งหมดของยุโรปตะวันออก

 

ความตั้งใจหลักของโปรเจกต์ ก็คือลดการแบ่งแยก และสื่อให้เห็นว่าเพื่อนมนุษย์ทุกคนคือชาวโลกเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใดก็ตาม

.

 

หลังจากนี้ ทางทีมงานเบื้องหลังโปรเจกต์นี้ ก็มีแผนที่จะนำกระจกวิเศษดังกล่าว ไปตั้งในหลายเมืองใหญ่ๆ มากขึ้น เพื่อหวังจะสื่อสาร ถ่ายทอดแนวคิดดีๆ ไปให้ได้มากที่สุด

ซึ่งเมืองที่จะได้เปิดต่อไปก็คือ Reykjavik เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ และ London เมืองหลวงของอังกฤษ

.

 

 

คลิปโปรเจกต์กระจกวิเศษ ที่ต้องการลดความแบ่งแยกในสังคม

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...