ลิทัวเนีย-โปแลนด์ ไอเดียล้ำสร้าง “กระจกวิเศษ” กลางเมือง ให้คนทั้งสองประเทศ ได้มาทักทายกันทุกวัน

Date:

ไอเดียที่แสนน่ารักนี้ มาจากความร่วมมือของสองชาติในยุโรปตะวันออก โปแลนด์-ลิทัวเนีย ที่อยากจะสนับสนุนความสัมพันธ์ พร้อมลดการแบ่งแยกทางเชื้อชาติลงไป

เมือง Vilnius ในลิทัวเนีย จึงร่วมมือกับเมือง Lublin ในโปแลนด์ สร้างกระจกวิเศษ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของคนทั้งสองพื้นที่ขึ้นมา

 

ถ้าดูจากในแผนที่ ทั้งสองเมืองตั้งอยู่ห่างกันราวๆ 550 กิโลเมตร ก็ไม่แปลกที่จะมีคนชาติหนึ่ง ย้ายไปอยู่อาศัยในอีกชาติหนึ่ง เป็นเรื่องธรรมดาในยุโรป

 

และก็เป็นที่มาของโปรเจกต์ “กระจกวิเศษ” ที่ตั้งอยู่กลางเมืองทั้งคู่

 

กระจกวิเศษที่เห็น ที่จริงก็คือสิ่งก็สร้างรูปวงกลม ที่ตรงกลางจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมกับติดกล้องวิดีโอเอาไว้

คนที่อยู่เมืองหนึ่ง จะเห็นภาพที่ถ่ายทอดสดของอีกเมือง เหมือนกับมันเป็นประตูที่เชื่อมต่อคนทั้งสองชาติเข้าด้วยกัน

พวกเขาสามารถดูความเป็นไปในอีกที่ มาโบกมือทักทายคนแปลกหน้า หรือใครก็ตามที่มายืนอยู่หน้ากระจกบานนี้ แล้วก็พูดคุยกันได้ แม้จะไม่รู้จักกันมาก่อนก็ตาม..

 

 

สาเหตุที่เมืองทั้งสองนี้ ได้รับเลือกเป็นเมืองทดสอบติดตั้งกระจกวิเศษเป็นแห่งแรก เพราะว่าทั้งสองเมืองมีอดีตร่วมกัน ย้อนกลับไปตั้งแต่สหภาพลับลิน หรือเครือจักรภพโปลิชลิทัวเนียน เป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ในยุโรป เมื่อกว่า  500 ปีมาแล้ว

ก่อนที่ในภายหลัง เมื่อเวลาเปลี่ยนไปอาณาจักรก็ล่มสลายลง กลายเป็นประเทศต่างๆ อย่างที่เห็นในปัจจุบัน แต่ทั้งสองเมืองก็เคยมีประวัติศาสตร์ร่วมกันมาก่อน

 

Polish–Lithuanian Commonwealth ครอบคลุมพื้นที่แทบทั้งหมดของยุโรปตะวันออก

 

ความตั้งใจหลักของโปรเจกต์ ก็คือลดการแบ่งแยก และสื่อให้เห็นว่าเพื่อนมนุษย์ทุกคนคือชาวโลกเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใดก็ตาม

.

 

หลังจากนี้ ทางทีมงานเบื้องหลังโปรเจกต์นี้ ก็มีแผนที่จะนำกระจกวิเศษดังกล่าว ไปตั้งในหลายเมืองใหญ่ๆ มากขึ้น เพื่อหวังจะสื่อสาร ถ่ายทอดแนวคิดดีๆ ไปให้ได้มากที่สุด

ซึ่งเมืองที่จะได้เปิดต่อไปก็คือ Reykjavik เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ และ London เมืองหลวงของอังกฤษ

.

 

 

คลิปโปรเจกต์กระจกวิเศษ ที่ต้องการลดความแบ่งแยกในสังคม

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...