มหิดลเผยไอเดียวิจัย เราอาจใช้เลือดตัวเงินตัวทอง รักษา “โรคมะเร็ง” และ “โรคโควิด-19” ได้

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่สนใจของประเทศไทยไปแล้ว เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนัก ได้ออกมารายงานการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ของ งานสื่อสารองค์กร กองบริหารงานทั่วไป สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ซึ่งมีหัวข้อสุดน่าสนใจว่า เลือดตัวเงินตัวทอง (Varanus salvator) นั้น มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ซึ่งอาจเอาไปต่อยอดใช้รักษารักษาโควิด 19 ได้ในอนาคต

 

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่ นายสัตวแพทย์จิตรกมล ธนศักดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กำลังพยายามวิจัยคุณสมบัติของเลือดตัวเงินตัวทองในการรักษาโรค

หลังจากที่เจ้าตัวเริ่มสนใจระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์ชนิดนี้ เนื่องจากตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้จากการกินซากสิ่งมีชีวิต แถมยังอาศัยอยู่ได้แม้ในน้ำเน่าเสียนั่นเอง

 

 

โดยหลังจากที่เจ้าตัวขออนุญาต กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงเก็บตัวอย่างเลือดของตัวเงินตัวทอง (ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง) มาทดลองในห้องปฏิบัติการ

คุณจิตรกมลก็พบว่าในเบื้องต้นเลือดของสัตว์ที่เก็บมามีฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้

รวมถึงอาจต่อยอดเพื่อศึกษาการยับยั้งเชื้อไวรัสอื่นๆ อย่างไวรัส SARS-CoV-2 ต้นตอของโรคคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ได้อีกด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะหากเลือดของตัวเงินตัวทองสามารถให้รักษาโรคโควิด-19 หรือมะเร็งได้จริงๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศแรกของโรคที่ประสบความสำเร็จในการวิจัยเรื่องนี้

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็อาจจะมีส่วนช่วยในการผลักดันตัวเงินตัวทอง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่อนุญาตให้เพาะพันธุ์เชิงเศรษฐกิจด้วย

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้คุณจิตรกมลก็ได้แสดงความเห็นว่า เรื่องนี้อาจส่งผลดีต่อการวิจัยเพื่อพัฒนายาจากเลือดตัวเงินตัวทองไม่น้อย เพราะการใช้ประโยชน์จากตัวเงินตัวทองในรูปแบบนี้ การเพาะพันธุ์ในระบบฟาร์มจะตรงตามเป้าหมายและเหมาะสมกว่ามากนั่นเอง

 

ที่มา kapook และ dailynews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...