มหิดลเผยไอเดียวิจัย เราอาจใช้เลือดตัวเงินตัวทอง รักษา “โรคมะเร็ง” และ “โรคโควิด-19” ได้

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่สนใจของประเทศไทยไปแล้ว เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนัก ได้ออกมารายงานการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ของ งานสื่อสารองค์กร กองบริหารงานทั่วไป สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ซึ่งมีหัวข้อสุดน่าสนใจว่า เลือดตัวเงินตัวทอง (Varanus salvator) นั้น มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ซึ่งอาจเอาไปต่อยอดใช้รักษารักษาโควิด 19 ได้ในอนาคต

 

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่ นายสัตวแพทย์จิตรกมล ธนศักดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กำลังพยายามวิจัยคุณสมบัติของเลือดตัวเงินตัวทองในการรักษาโรค

หลังจากที่เจ้าตัวเริ่มสนใจระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์ชนิดนี้ เนื่องจากตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้จากการกินซากสิ่งมีชีวิต แถมยังอาศัยอยู่ได้แม้ในน้ำเน่าเสียนั่นเอง

 

 

โดยหลังจากที่เจ้าตัวขออนุญาต กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงเก็บตัวอย่างเลือดของตัวเงินตัวทอง (ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง) มาทดลองในห้องปฏิบัติการ

คุณจิตรกมลก็พบว่าในเบื้องต้นเลือดของสัตว์ที่เก็บมามีฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้

รวมถึงอาจต่อยอดเพื่อศึกษาการยับยั้งเชื้อไวรัสอื่นๆ อย่างไวรัส SARS-CoV-2 ต้นตอของโรคคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ได้อีกด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะหากเลือดของตัวเงินตัวทองสามารถให้รักษาโรคโควิด-19 หรือมะเร็งได้จริงๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศแรกของโรคที่ประสบความสำเร็จในการวิจัยเรื่องนี้

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็อาจจะมีส่วนช่วยในการผลักดันตัวเงินตัวทอง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่อนุญาตให้เพาะพันธุ์เชิงเศรษฐกิจด้วย

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้คุณจิตรกมลก็ได้แสดงความเห็นว่า เรื่องนี้อาจส่งผลดีต่อการวิจัยเพื่อพัฒนายาจากเลือดตัวเงินตัวทองไม่น้อย เพราะการใช้ประโยชน์จากตัวเงินตัวทองในรูปแบบนี้ การเพาะพันธุ์ในระบบฟาร์มจะตรงตามเป้าหมายและเหมาะสมกว่ามากนั่นเอง

 

ที่มา kapook และ dailynews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หญิงวัย 48 ปี ปวดคอเรื้อรัง ตัดสินใจไปจัดกระดูก แต่เป็นหนักกว่าเดิม พบกระดูกคอหัก-ไขสันหลังบาดเจ็บ

สำหรับใครที่รู้สึกปวดเนื้อ เมื่อยตัว และมีแผนจะไปจัดกระดูกให้เข้าที่เข้าทางต้องลองอ่านเรื่องราวของหญิงสาวคนนี้ เผื่อเป็นอุทาหรณ์และลองศึกษาเรื่องของการจัดกระดูกให้มากขึ้น... ไม่นานมานี้ทาง Neurology Journal ได้ออกมาเผยฟิล์มเอ็กซเรย์ของหญิงสาววัย 48 ปี...

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...