นักม็อดความคิดล้ำ เอา ChatGPT ผูกกับเกม “Skyrim VR” ทำ NPC พูดโต้ตอบได้ แบบสมจริง

Date:

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน เราเพิ่งมีข่าว Google และ Stanford ใช้ ChatGPT ทำเฟรมเวิร์ก NPC รูปแบบใหม่ กันไป ล่าสุดนี้เองเราก็ได้เห็นการใช้ AI ตัวนี้แบบน่าสนใจในวงการเกมอีกแล้วครับ

เมื่อกลุ่มนักทำม็อดของเกม Skyrim VR ได้คิดการใหญ่ ผูก ChatGPT เข้ากับตัวเกม เพื่อทำให้ผู้เล่นสามารถสนทนากับ NPC ได้แบบสมจริงกว่าที่เคย

ถึงขนาดว่า NPC สามารถตอบโต้คำถามของผู้เล่นได้แทบทุกอย่าง รับรู้เวลาในเกม บรรยายไอเทมที่ผู้เล่นถือได้ และที่สำคัญ NPC จะสามารถจำได้ว่าพูดอะไรกับผู้เล่นไปบ้างแล้วด้วย

(ชมคลิปได้ที่นี่: youtu.be/Gz6mAX41fs0)

เท่านั้นยังไม่พอด้วยเทคโนโลยีอย่าง xVASynth บทสนทนากับ NPC ที่ว่ามานี้ จะเป็นแบบมีเสียงพูดไม่ใช่แค่ตัวอักษรแบบเกมเก่าๆ อีกด้วย (ยังไม่เรื่องผู้เล่นก็สามารถพูดใส่ไมค์ได้เลยเช่นกันนะ)

แน่นอนว่าด้วยความที่เทคโนโลยีนี้ยังใหม่ และนี่เป็นม็อดที่มีข้อจำกัดหลายอย่าง ในปัจจุบันระบบนี้จึงอาจจะยังไม่สมบูรณ์นัก เช่นเสียงยังมีความเป็นหุ่นยนต์สูง แถมการตอบโต้บางครั้งก็อาจใช้เวลานาน

แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็เป็นระบบที่น่าจับตามองเอามากๆ เลย เพราะเชื่อว่ามันคงจะเป็นความฝันของเกมเมอร์หลายๆ คนเลยที่จะสามารถคุยกับ NPC ได้แบบอิสระอย่างแท้จริง

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/chatgpt-mod-npcs-skyrim

www.pcgamer.com/modder-wires-chatgpt-into-skyrim-vr-so-npcs-can-roleplay-and-remember-past-conversations/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...