หนุ่มคว้าผลงานศิลปะมากิน กล้วยแปะกำแพง มูลค่า 4 ล้าน ด้วยเหตุผลสั้นๆ “ก็หิวง่ะ”

Date:

นักศึกษาหนุ่มเกาหลีคว้าผลงานศิลปะ “กล้วยแปะผนัง” ของ Cattelan มูลค่า 4 ล้านบาทมากินซะอย่างงั้น

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากับผลงานกล้วยแปะผนัง หรือ Comedian (2019) ของ Maurizio Cattelan กันมาบ้าง

ซึ่งศิลปินรายนี้แกมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสียดสีแวดวงการซื้อขายงานศิลปะแสนแพง และกล้วยแปะผนังชิ้นนี้มีมูลค่าถึง 120,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4 ล้านบาท

และที่ผ่านมานั้น ก็มีคนจ่ายเงินซื้อกล้วยนี้จริงๆ  ทำให้เป็นการตอกย้ำการสื่อสารของตัวงาน ที่ต้องการจิกกัดการซื้อขายงานศิลปะที่แพงหูฉี่

ล่าสุด เจ้าผลงานศิลปะแสนแพงนี้ ก็ถูกกินโดยหนุ่มชาวเกาหลี ซึ่งเป็นนักศึกษาด้านศิลปะ โดนหนุ่มรายนี้ได้เดินเข้าไปหยิบกล้วยมาปอกกินแบบชิลๆ โดยไม่ได้สนใจเจ้าหน้าที่ที่กำลังห้ามปราม แถมยังแปะเปลือกกล้วยกลับไปที่เดิมอีกด้วย

ซึ่งเจ้าตัวก็ถ่ายคลิปแล้วโพสต์บนอินสตราแกรมส่วนตัวด้วยนะ ลองไปชมกันได้ (Seung Hwan)

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ก็ได้เข้ามาถามหนุ่มรายนี้ว่ากินกล้วยไปทำไม ซึ่งหนุ่มคนนี้ก็ตอบสั้น ๆ ว่า “ก็หิวง่ะ”

ด้านศิลปินเจ้าของผลงานอย่าง Maurizio Cattelan ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อใหญ่อย่าง BBC เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบสั้นๆ แค่ว่า “กินไปเถอะ ไม่ว่าอะไร”

ปัจจุบันผลงานกล้วยแปะผนังของ Cattelan มีด้วยกันทั้งหมด 38 ชิ้น โดยผู้ที่ครอบครองผลงานสุดเลอค่าเหล่านี้จะได้รับกล้วยกับเทปแปะหนึ่งม้วน พร้อมคู่มือในการติดตั้ง และใบประกาศนียบัตรที่รับรองการเป็นเจ้าของกล้วย

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: Seung Hwan, artnet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...