สหรัฐฯ ดันกฎหมาย Click to Cancel บริการ Subscriptions ต้อง ยกเลิกง่าย ห้ามเอาปุ่มไปซ่อน หรือกดโน่นนี่วุ่นวาย

Date:

สำหรับคนที่ใช้บริการที่มีระบบ Subscriptions เช่น Netflix หรือ Amazon prime กันบ่อยๆ หลายคนคงเคยรู้สึกกันบ้างว่าบริการเช่นนี้ บางครั้งมันก็ “กดยกเลิก” ยากเหลือเกิน

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีอีกข่าวของผู้บริโภทเลยเมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (FTC) ได้กำลังเสนอร่างกฎหมายใหม่

ที่จะบังคับให้ผู้ให้บริการระบบ Subscriptions ต้องทำปุ่มยกเลิกออกมาให้กดง่าย ไม่ใช่ว่าจะยกเลิกบริการทีต้องกดโน่นกดนี่ แถมบางทียังมีการเอาปุ่มไปซ่อนแบบในปัจจุบัน

“ธุรกิจบางเจ้ามักหลอกผู้บริโภคให้จ่ายเงินค่า Subscriptions ที่พวกเขาไม่ต้องการอีกต่อไปหรือไม่ได้สมัครตั้งแต่แรก…

ข้อเสนอนี้จะช่วยประหยัดเวลาและเงินของผู้บริโภค เพราะธุรกิจที่ยังคงใช้กลอุบายและกับดัก Subscriptions ต่อไปจะต้องถูกลงโทษอย่างเข้มงวด”

คุณ Lina M. Khan ประธานของ FTC กล่าว

และแม้ว่ากฎหมายนี้อาจจะมีผลบังคับใช้แค่ในสหรัฐฯ ก็ตาม

แต่หากประเทศที่เป็นต้นกำเนิดบริการ Subscriptions รายใหญ่หลายเจ้ามีกฎหมายเช่นนี้ มันก็คงไม่แปลกที่ในอนาคตประเทศอื่นๆ ก็อาจจะได้ประโยชน์จากกฎหมายนี้ ตามไปด้วยในอนาคต

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/ftc-rule-subscription-cancelation

arstechnica.com/tech-policy/2023/03/click-to-cancel-rule-would-penalize-companies-that-make-you-cancel-by-phone/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทำงานถูกกฎหมายที่นิวซีแลนด์ Working Holiday Scheme (WHS) อายุ 18-30 ปี รับจำกัด 100 คน

กรมกิจการเด็กและเยาวชน รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Working Holiday Scheme (WHS) 2023 ที่ประเทศนิวซีแลนด์ สามารถทำงานและท่องเที่ยวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นเวลา 1...

พิธา ดีใจที่โดน พี่ศรี ร้องเรียน จะได้ตั้งคำถามกับสังคมว่า กฎหมายสุราสมเหตุสมผลไหม

ไม่นานมานี้ ศรีสุวรรณ จรรยา นักร้องเรียนคนดังได้ออกมาร้องเรียนเอาผิดว่าที่นายกรัฐมนตรี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หลังจากที่เขาออกมาพูดถึงเรื่องสุราเสรี และกล่าวถึงชื่อเหล้าท้องถิ่นผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ จนทำให้ตอนนี้เหล้าท้องถิ่นหลายๆ ยี่ห้อขายหมดโรงงาน ซึ่งล่าสุดพิธาได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้แล้วค่ะ...

Preston Mutanga เด็กชายวัย 14 ปี ใช้เวลาช่วงปิดเทอม-หลังทำการบ้าน สร้างจักรวาลเลโก้ ใน Across the Spider-Verse

Spider-Man: Across the Spider-Verse กำลังเป็นแอนิเมชั่นยอดนิยมที่กวาดรายได้และคำวิจารณ์ในแง่บวกในตอนนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาในเวอร์ชั่นเลโก้ รวมถึงในภาพยนตร์ก็มีจักรวาลสไปดี้เลโก้ด้วย และทุกคนเชื่อไหมคะว่าคนที่สร้างจักรวาลนี้อายุแค่เพียง 14 ปีเท่านั้น!? เขาคนนั้นก็คือ...

เมื่อ Harry Styles กับ Ghost จัดคอนเสิร์ตที่เดียวกัน ความแตกต่างด้านคอสตูมจึงบังเกิด!

ทุกคนมีแนวดนตรีที่ตัวเองชอบกันทั้งนั้น แต่เมื่อดนตรีที่ต่างแนวกันมาจัดคอนเสิร์ตในที่เดียวกันจะเกิดเรื่องราวชวนขำขนาดไหนนะ? เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมาศิลปินหนุ่ม Harry Styles กับวง Ghost ได้ทำการจัดคอนเสิร์ต...